xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.ชม “นักเรียนนายสิบตำรวจ” ช่วยเพลิงไหม้แบบอย่างที่ดี แนะยึดถือ “อุดมคติ 9 ประการ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แสดงความชื่นชมนักเรียนนายสิบตำรวจ 5 นาย จากศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 เข้าช่วยเหลือเหตุเพลิงไหม้ที่ อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ถือเป็นแบบอย่างที่ดี แนะพึงระลึก ตามอุดมคติของตำรวจ 9 ประการอยู่เสมอ เตรียมซ้อมเพิ่มรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nat Natthaphon เผยแพร่ภาพขณะที่กลุ่มนักเรียนนายสิบตำรวจ (นสต.) จากศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 จังหวัดขอนแก่น 5 คน เข้าช่วยเหลือประชาชนในเหตุเพลิงไหม้บริเวณร้านอาหารไม้หลากสี ริมถนนมะลิวัลย์ ต.หนองแก อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น พร้อมทั้งช่วยกันตักน้ำมาดับเพลิงในขณะที่สวมเครื่องแบบ พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือ พร้อมทั้งช่วยกันตักน้ำมาดับเพลิง ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เพลิงจึงสงบ เหตุเกิดเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมาวันนี้ (4 ก.พ.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ได้รับรายงานว่า กลุ่มนักเรียนนายสิบตำรวจดังกล่าว ประกอบด้วย นสต.ณัฐพล คำเสนา อายุ 22 ปี, นสต.อธิพงษ์ จิตรศรีดา อายุ 22 ปี, นสต.พงศกร ต๊ะถา อายุ 22 ปี, นสต.ปัญญาวัฒน์ ขามก้อน อายุ 24 ปี และ นสต.กิตติศักดิ์ คำหาญ อายุ 22 ปี วันเกิดเหตุทั้ง 5 คนเดินทางกลับศูนย์ฝึกด้วยรถยนต์ หลังจากพักผ่อนประจำสัปดาห์ เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุจึงได้เข้าช่วยเหลือดังกล่าว ได้รายงานให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ทราบแล้ว และกล่าวชื่นชมกลุ่มนักเรียนนายสิบตำรวจทุกนายที่เกี่ยวข้องในการช่วยเหลือเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าว

“ถือเป็นแบบอย่างที่ดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายพึงระลึก ตามอุดมคติของตำรวจ 9 ประการอยู่เสมอ รวมถึงนำไปปรับใช้ทั้งในส่วนของการดำเนินชีวิตให้มีจิตสาธารณะ และเพื่อประโยชน์ส่วนรวม แสดงให้เห็นถึงจิตใจที่จะช่วยเหลือบริการประชาชนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีไหวพริบปฏิภาณในทักษะความสามารถ การประสานงานกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง การช่วยเหลือผู้อื่น มี Police Mind ใส่ใจความทุกข์ร้อนของประชาชน ต่อไปศูนย์ฝึกอบรมต่างๆ ในสังกัดจะต้องหมั่นฝึกซ้อมนักเรียนนายสิบ หรือผู้เข้ารับการอบรมเพิ่มเติม ให้มีทักษะและความชำนาญ รองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน ในการช่วยเหลือประชาชนให้ได้อย่างทันท่วงที” พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว

สำหรับอุดมคติตำรวจ 9 ประการ ที่ข้าราชการตำรวจต้องยึดถือเพื่อเป็นแนวทางชี้นำการประพฤติตนและปฏิบัติหน้าที่ เพื่อบรรลุถึงปณิธานของการเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ได้แก่ 1. เคารพเอื้อเฟื้อต่อหน้าที่ 2. กรุณาปราณีต่อประชาชน 3. อดทนต่อความเจ็บใจ 4. ไม่หวั่นไหวต่อความยากลำบาก 5. ไม่มักมากในลาภผล 6. มุ่งบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชน 7. ดำรงตนในยุติธรรม 8. กระทำการด้วยปัญญา และ 9. รักษาความไม่ประมาทเสมอชีวิต

กำลังโหลดความคิดเห็น...