xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจขาร็อก “อู๋-ธรรพ์ณธร” ผู้อยู่เบื้องหลัง “สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หลายคนคงรู้จัก อู๋- ธรรพ์ณธร ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ในฐานะศิลปินชายชาวร็อกเสียงสูงทะลุเพดานที่ทั้งหวานละมุนและหนักแน่นทรงพลัง

มากกว่า 2 ทศวรรษที่ร็อกเกอร์คนนี้โลดแล่นอยู่บนถนนดนตรี แม้ว่าช่วงหลังๆ จะห่างหายไปจากการออกผลงานเพลง แต่ทว่าก็ยังบรรเลงบทบาทในฐานะคนทำงานเบื้องหลัง โดยหนึ่งในผลงานสำคัญคือการรับหน้าที่ “มิวสิก ไดเรกเตอร์” ให้กับ “สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล” ซึ่งเดินทางมาถึงปีที่ 7 แล้วใน พ.ศ.นี้

เตรียมพบกับความสนุกสนานของละครเวที บ้านเรือนเคียงกัน สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล ลำดับที่ 7 ได้เร็วๆ นี้
 ทราบมาว่านอกจากการเป็น “ศิลปิน” ยังมีอีกหนึ่งบทบาทคือ “มิวสิกไดเรกเตอร์” หรือ “ผู้กำกับดนตรี”

ด้วยความที่ผมเป็นนักร้อง ผมจึงหลงใหลในเสียงเพลงและชื่นชอบการทำงานของโปรดิวเซอร์หลายๆ ท่าน ผมรู้สึกว่าการทำเพลงเป็นเรื่องน่าอภิรมย์ น่าค้นหา และมีเสน่ห์

กระทั่งด้วยความโชคดีของผมที่มีผู้ใหญ่ใจดีมีเมตตาให้โอกาส ให้ความสนับสนุน นอกเหนือจากนั้นคงเป็นเพราะความรักความตั้งใจของผมด้วยครับที่อยากพิสูจน์ให้เห็นว่าทุกๆ ครั้งที่ผมทำงานไม่ว่าจะงานอะไรก็ตาม ผมมักจะตั้งใจและใส่ใจในงานเสมอ ผมจึงได้มีโอกาสมาเป็นผู้กำกับดนตรีให้กับสุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล ซึ่งการเป็นมิวสิกไดเรกเตอร์เป็นอะไรที่ท้าทายมากครับ แต่ผมมองว่าถ้าเราทำอะไรด้วยความรัก ความชอบ ทุกอย่างก็จะไม่ยาก

สู่การเป็นผู้กำกับดนตรีให้กับสุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล ปีที่ 7

ต้องขอเท้าความก่อนนะครับว่า ส่วนตัวผมไม่เคยชอบฟังเพลงสุนทราภรณ์เลย เพราะว่าสมัยตอนที่ผมยังเด็ก ผมจะเคยได้ยินบ่อยครั้งเพราะคุณแม่ชอบฟัง พอเราได้ยินก็มีความคิดขึ้นมาว่าทำไมเพลงเสียงสูงจังเลย แต่จริงๆ ส่วนตัวผมก็ร้องเพลงเสียงสูงนะ คนคงไม่ชอบเหมือนกัน (หัวเราะ) แต่พอได้ฟังไปเรื่อยๆ ผมกลับรู้สึกว่าเพลงสุนทราภรณ์มีความไพเราะ มีความหลากหลาย มีตั้งแต่เพลงรำวง เพลงลีลาศ เพลงบัลลาด หรือแม้กระทั่งเพลงเทศกาลต่างๆ ก็จะมีเพลงสุนทราภรณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง และเพลงแนวนี้อยู่คู่กับเรามาตั้งนานแล้วโดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งปีนี้ผมก็อยู่กับละครเวทีสุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล มา 7 ปีแล้วครับ

ศิลปินร็อกกับการกำกับดนตรีละครเวทีสุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล

หลายคนอาจจะเข้าใจว่าผมเป็นชาวร็อก ตอนแรกผมก็มองว่าตัวเป็นร็อกมาก และผมก็ชอบเพลงร็อกมาตั้งแต่เด็กด้วย แต่มีครั้งหนึ่งผมได้ไปประกวดร้องเพลงกับสยามกลการ ผมก็ได้เจอเพื่อนๆ ในสาขานักร้องหลากหลายคน ไม่ว่าจะเป็น พี่เจนนิเฟอร์ คิ้ม พี่ฟอร์ด สบชัย พี่แป๋ว นภาดา และอีกหลายคนมาก พอผมได้เห็นคนอื่นเขาร้องเพลง ผมก็ไม่รู้ว่าเขาร้องเพลงอะไร ไปคุยกับใครเขาเราก็คุยไม่รู้เรื่อง พอผมได้ฟังที่พี่ๆ แลกเปลี่ยนพูดคุยกัน เลยคิดว่าอ๋อมันมีเพลงแนวนั้นแนวนี้ด้วย

อีกอย่างมีช่วงหนึ่งผมเคยเป็นดีเจด้วย ทำให้ผมได้เปิดเพลงและได้ฟังเพลงหลากหลายแนวมากขึ้น สุดท้ายผมเลยมองว่าถ้าเราไม่ปิดกั้นตัวเอง ทำตัวเองให้เป็นคนเปิดรับตลอดเวลา ไม่มีอคติ ไม่มีอีโก้ ผมเชื่อว่าเราจะได้เรียนรู้ ได้ค้นหาอะไรอีกมากมายเลย ไม่ใช่เฉพาะแค่กับงานเพลงนะครับ แต่ยังรวมไปถึงการใช้ชีวิต การดำเนินชีวิตด้วย

ผมได้นำความเป็นศิลปินร็อกของตัวเองมาปรับใช้กับการเป็นมิวสิกไดเรกเตอร์ด้วยนะครับ ผมว่าเพลงเพลงหนึ่งก็เหมือนกับภาพวาดภาพหนึ่งที่เราอยากให้ภาพนั้นมีโทนสีอะไร องค์ประกอบยังไง บางทีบางเพลงไม่จำเป็นต้องมีเครื่องดนตรีเยอะชิ้นถึงจะสนุกสนาน เพราะบางทีความสนุกสนานอาจจะเกิดจากเครื่องดนตรีชิ้นเดียวก็ได้ หรือเอาเพลงช้ามาทำให้เป็นเพลงเร็ว หรือว่าเพลงเร็วให้มาเป็นเพลงช้า หรือนำ 2-3 เพลงมารวมกัน ก็ท้าทายดี สนุกดีครับ

การทำสุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล ปีที่ผ่านๆ มาเป็นบทเรียน เป็นตำรา เป็นคุณครูให้แก่ผมมากเลยนะครับ ตรงนี้ผมก็ได้มาจากการได้อยู่และได้ร่วมงานกับคนที่มีฝีมือหลายๆ ท่าน อย่างปีแรกๆ ที่ทำสุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล ผมได้ร่วมงานกำกับดนตรีกับพี่ฟอร์ด-สบชัย ไกรยูรเสน แต่ตั้งแต่ปีที่ 3 เป็นต้นมาผมต้องทำคนเดียว เนื่องจากพี่ฟอร์ดติดงานหลายอย่าง เหล่านี้แหละครับที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมได้รับและถูกถ่ายทอดวิชามาโดยไม่รู้ตัว

ละครเวที “บ้านเรือนเคียงกัน สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล” ลำดับที่ 7

ครั้งนี้ก็เป็นปีที่ 7 แล้วครับ โดยมูลนิธิสุนทราภรณ์ ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับบริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด ได้ร่วมฉลองวาระพิเศษการก่อตั้งวงดนตรีสุนทราภรณ์ครบ 80 ปี จึงจัดทำละครเพลง “บ้านเรือนเคียงกัน สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล” ลำดับที่ 7 ขึ้น

สำหรับความเป็น “บ้านเรือนเคียงกัน” จะไม่ได้หมายถึงเฉพาะ 2 บ้านของตัวละครหลักนะครับ แต่จะยังรวมถึงสังคมของคนอยู่อาศัยโดยรอบที่เปรียบเป็นสังคมของคนที่บ้านเรือนเคียงกันด้วย เรื่องราวจะตามมาซึ่งความขัดแย้ง ความไม่ลงตัว จนเกิดเป็นเรื่องราวที่โกลาหล อลหม่าน สนุกสนาน โดยจะร้อยเรียงเนื้อเรื่องผ่านบทเพลงหวานๆ จากสุนทราภรณ์ที่ครั้งนี้จะได้เพลิดเพลินกับ 24 บทเพลงอมตะ ได้แก่ เพลงบ้านเรือนเคียงกัน เพลงรำวงบ้านใกล้ใจรัก เพลงอุษาสวาท เพลงรักรัญจวน เพลงคนเรารักกันยาก เพลงจำได้ไหม เพลงชะตาฟ้า เพลงพรานล่อเนื้อ ฯลฯ เป็นต้นครับ

สำหรับในเรื่องของการกำกับดนตรีปีที่ผ่านมา ผมจะทำออกมาให้ใกล้เคียงกับต้นฉบับบ้าง แต่ด้วยความเห็นของ พี่อั๋น-วัชระ แวววุฒินันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เอส แอล จำกัด ที่เป็นผู้เขียนบทและควบคุมการผลิต และ พี่เจี๊ยบ-วัชระ ปานเอี่ยม ผู้กำกับการแสดง ปีนี้เลยจะค่อนข้างวาไรตี้ อาจจะมีเป็นป็อป บลูส์ แจ๊ซ แดนซ์ รำวง เพื่อปรับเปลี่ยนให้ตรงกับตัวบทละครและเรื่องราวของละครนั้นๆ จะทำให้เป็นปัจจุบันมากขึ้นครับ

ส่วนนักแสดงจะนำทัพด้วยนักแสดงมากฝีมือ ได้แก่ ต้น-ธนษิต จตุรภุช ซานิ-นิภาภรณ์ ฐิติธนการ ปอ-อรรณพ ทองบริสุทธิ์ แป้ง-พรภัสร์ชนก มิตรชัย เนสท์-นิศาชล สิ่วไธสง ผัดไท-ดีใจ ดีดีดี นุ่น-ดารัณ ฐิตะกวิน นัน-สุนันทา ยูรนิยม และนักแสดงอีกหลากหลายท่านเลยครับ และครั้งนี้ผมก็ได้มีโอกาสร่วมแสดงกับเขาด้วย

บ้านเรือนเคียงกัน สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล จะเริ่มการแสดงในวันที่ 2-31 มีนาคม 2562 เปิดให้ชม 10 รอบการแสดง ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ตลอดเดือนมีนาคม ที่โรงละคร เอ็ม เธียเตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ครับ หากใครสนใจก็สามารถจองบัตรได้แล้วที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ทุกสาขาครับ

อัปเดตผลงานของอู๋-ธรรพ์ณธร


นอกจากการเป็นเบื้องหลังให้กับละครเวทีแล้ว ตอนนี้ผมมีเพลงในในโปรเจกต์ “เพลงเรื่องใหญ่ #รักก็เช่นกัน” กับทางพี่ใหญ่ (อาทิตย์ สาระจูฑะ) ซึ่งพี่ใหญ่เป็นนักแต่งเพลงมือต้นๆ ของประเทศไทยที่แต่งเพลงให้หลายศิลปิน และโปรเจกต์นี้จะเป็นอัลบั้มที่รวมศิลปินหลากหลายท่าน เช่น พี่โป่ง-ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ (โป่ง หินเหล็กไฟ) พี่แมว-จิรศักดิ์ ปานพุ่ม พี่อิงค์-อชิตะ ปราโมช ณ อยุธยา น้องพะแพง-ธนัยนันท์ เต็มปรีชา ฯลฯ โดยผมก็มีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งในนั้น ซึ่งตอนนี้จะมีเพลง “เรื่องของหัวใจ” ร้องโดยพี่โป่ง หินเหล็กไฟ ออกมาให้รับฟังกันแล้วครับ

นอกจากนี้ ผมยังโชคดีมากที่ พี่รงค์-ณรงค์ สิริสารสุนทร อดีตมือเบสของวงหินเหล็กไฟ ที่ตอนนี้มาเป็นผู้กำกับ ได้ชวนผมไปร้องเพลงประกอบละครเรื่อง “ไผ่แดง” ที่กำลังจะออนแอร์ทางช่องไทยรัฐทีวี อีกทั้งผมยังมีซิงเกิลของผมเองที่กำลังจะออกเร็วๆ นี้ด้วยครับ

เนื้อเรื่อง “บ้านเรือนเคียงกัน สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล”

ด้วยชะตาชีวิตหรือพรหมลิขิตที่นำพาให้ ต้อม และ แพรวา อยู่บ้านรั้วชิดติดกัน เรื่องอลเวงของคนบ้านเรือนเคียงกันจึงเกิดขึ้น ความสัมพันธ์ที่เริ่มจากพ่อแง่แม่งอนจนกลายมาเป็นคนรู้ใจ แถมยังเป็นกามเทพให้กับ พีท และ แตงกวา พี่ชายและพี่สาวของทั้งคู่ แต่หนทางความรักของทั้งสองคู่มิได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ด้วยฐานะที่ต่างกัน และแม่ทั้งสองบ้านที่ไม่ถูกกัน เป็นที่มาของอุปสรรคแห่งความรัก แถมยังมีเรื่องราวเกี่ยวพันกับชาวชุมชนที่สุดแสนจะอลหม่าน สร้างความวุ่นวายยิ่งขึ้นอีก ความรักของหนุ่มสาวทั้งสองคู่จะฝ่าด่านกำแพงอุปสรรคทั้งหลาย และสมหวังกลายเป็นบ้านเดียวกันได้หรือไม่ ติดตามชมได้ที่ บ้านเรือนเคียงกัน สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ :
Facebook : บ้านเรือนเคียงกัน สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล www.facebook.com/SuntarapornMusical
Instagram | Twitter :jslglobalmedia / Line : @suntarapornmusical
กำลังโหลดความคิดเห็น...