xs
xsm
sm
md
lg

“ศศิน” อาลัยครบรอบ 1 ปี เสือดำทุ่งใหญ่ เชื่อชีวิต “เปรมชัย” เปลี่ยนไปตลอดกาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศศิน ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร โพสต์อาลัยครบรอบ 1 ปี คดีเสือดำทุ่งใหญ่ ย้ำเสียดายเส้นทางออกจากป่าของเปรมชัย แทนที่จะอิ่มท้องอิ่มใจออกจากป่า กลับมาต้องเหน็ดเหนื่อยหวาดกลัว จากความผิด

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. เฟซบุ๊ก “ศศิน เฉลิมลาภ” หรือ นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้โพสต์ถึงเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก เจอ นายเปรมชัย กรรณสูต นักธุรกิจใหญ่ บ.อิตาเลียนไทย ระหว่างการล่าสัตว์พร้อมอาวุธปืนครบ ค้นเต็นท์เจอซากสัตว์ป่าคุ้มครองอื้อ ทั้งไก่ฟ้าหลังเทา-เก้ง-ซากเสือดำถูกถลกหนังนั่น

โดยระบุเนื้อหาบางส่วนว่า “หนึ่งปีที่เสือดำทุ่งใหญ่จากไปท่ามกลางการรับรู้ของสาธารณชน ชีวิตเสือดำแลกมาด้วยการเปิดเผยด้านมืดของคนรวยเจ้าของบริษัทก่อสร้างที่ใหญ่โตและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในประเทศไทย นามสกุลของคุณเปรมชัย เป็นนามสกุลใหญ่ คุณพ่อเป็นนายแพทย์ และประสบความสำเร็จในการประกอบธุรกิจด้านรับเหมาก่อสร้าง ดีกรีวิศวกรรมบัณฑิตจากโคโลราโดของบุตรชายคนเล็กผู้สืบสกุลกรรณสูต บ่งบอกถึงโอกาสทางการศึกษา และความรู้ความสามารถ ที่นำมาต่อยอดบริหารกิจการของครอบครัว ขยายอาณาจักรก่อสร้างมหึมาครอบคลุมพื้นที่เกินประเทศไทยไปในระดับอาเซียน

นี่เป็นชีวิตของคนหนุ่มที่ใช้ความรู้ความสามารถในการตัดสินใจ บริหารจัดการ อย่างน่าสนใจว่าเขาทำอย่างไร จึงเกิดมหาอาณาจักรใหญ่ได้ขนาดนี้ ผมเชื่อว่า คุณสมบัติภายในภายนอกของเขาก็คงไม่ใช่ธรรมดา แต่นั่นก็ไม่ทำให้คนทั้งประเทศ หรือ เครือข่ายธุรกิจต่างชาติที่รู้จักเท่าวันที่เขาพาลูกน้องสามคนเข้าไปเที่ยวป่า เพื่อตอบสนองชีวิตด้านมืดของเขาในวันที่ร่วมกันล่าสัตว์ป่าในป่าอนุรักษ์ที่เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ามรดกโลกทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก

คุณเปรมชัย วันที่คุณถูกเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ป่าจับกุมสืบสวน และนำส่งตำรวจที่อำเภอทองผาภูมิ พร้อมซากเสือดำที่เป็นหลักฐาน ในการกระทำผิดของพวกคุณ วันนั้นทำให้สังคมไทยพร้อมใจกันติดตามเรื่องของคุณและพร้อมใจกันแสดงออกในการไม่ยอมรับสิ่งที่คุณพาลูกน้องไปกระทำผิดเยี่ยงนั้นในป่าใหญ่ของพวกเรา

หลังจากนั้น พวกเราได้รับรู้หลายเรื่องว่าป่าทุ่งใหญ่ยังคงอุดมสมบูรณ์และยังศักดิ์สิทธิ์ด้วยแรงศรัทธาของคนทำงานรักษาป่ารักษากฎหมาย และได้รับรู้พลังของสังคมไทยที่พร้อมใจกันที่จะร่วมปกป้องรักษา

1 ปี ที่ผ่านมาแม้ชีวิตของเสือดำจะไม่ทำให้คุณสำนึกผิดและสารภาพ หรือกลับตัวกลับใจ แต่การสืบสวนสอบสวน ตลอดจนการไต่สวนของกระบวนการยุติธรรมในศาลคงทำให้คุณรับรู้อะไรบ้างว่าป่าอนุรักษ์ที่ยังมีเสือให้คุณยิง ไม่ได้อยู่คงสภาพสมบูรณ์ได้โดยธรรมชาติเหมือนสมัยรุ่นพ่อของคุณ หรือสมัยคุณหนุ่มๆ ที่รับงานมาสร้างเขื่อนเขาแหลมในป่าต่อเนื่องกันกับที่ตรงนี้

ผมเสียดายแทนค่ำคืนนั้นของคุณ เสียดายโอกาสที่เช้าวันรุ่งขึ้นคุณจะได้จิบกาแฟกับเสียงน้ำไหลในลำธารสวย ทักทายสารทุกข์สุขดิบกับเจ้าหน้าที่ ดีไม่ดีจะได้ถูกรับรองเลี้ยงข้าวมื้ออร่อยแบบคนรักษาป่าน้ำพริกปลากระป๋อง ไข่ต้ม กุนเชียง ผักสด กับหัวหน้าวิเชียร ซึ่งผมเชื่อว่าอร่อยไม่น้อยกว่าต้มหางเสือดำหม้อนั้น เพราะมันจะเจือด้วยมิตรภาพและความจริงใจของพวกเขา กำลังใจจากคนใหญ่คนโตของพวกคุณที่เข้าใจ เห็นอกเห็นใจของพวกคุณที่จะแลกเปลี่ยนให้เขา นี่จะเป็นสิ่งที่เปี่ยมล้นคุณค่ามากกว่าวัตถุประเภท เสื้อผ้า รองเท้า อะไรที่คุณเสนอให้เขาหลังคุณกระทำความผิดมากมายนัก

และผมเชื่อว่า หากเป็นอย่างนั้น คุณกับพวกจะขับรถออกจากป่าด้วยสายตาที่มองป่ามองสัตว์ป่าด้วยทัศนะที่เปลี่ยนไป แมกไม้ ร่มไผ่ที่คุณจะขับรถผ่านออกมากว่าจะถึงเส้นทางถนนนอก มันจะสวยงามในอีกแบบ เป็นการกลับจากป่าที่อิ่มอกอิ่มใจ ได้พลังกลับมาทำการงานอะไรของคุณต่อไปในเมือง

เสียดายค่ำคืนนั้นของคุณ คุณพลาดที่จะหยุดชีวิตของคุณที่อีกห้วยหนึ่ง บนกลิ่นคาวเลือด เชือดเนื้อลอกหนัง ทาเกลือบนซากหนังสดผืนนั้น ด้วยความปราถนาจะนำมันแอบซ่อนกลับมาจากป่าเพื่อโอ้อวดชีวิตที่แอบเข้าไปทำผิดของคุณกับพรรคพวกรสนิยมเดียวกัน

ผมเสียดายเส้นทางออกจากป่าของคุณแทนที่จะอิ่มท้องอิ่มใจออกจากป่า กลับมาต้องเหน็ดเหนื่อย หวาดกลัว จากความผิด ถูกคุมตัวออกมาส่งตำรวจ และหลังจากนั้นทั้งปีที่ผ่านมา ผมเดาว่า ชีวิตพวกคุณคงเปลี่ยนไปมาก และน่าจะไม่ได้เปลี่ยนไปในทางที่ดีสุขสบายขึ้นแน่นอน ผมเสียดายแทนคุณจริงๆ นะคุณเปรมชัย”


กำลังโหลดความคิดเห็น...