xs
xsm
sm
md
lg

สร้างสูตร Hylu Collagen “นภัทร สมหวังสกุล” ตั้งเป้าดันแบรนด์ PWP สู่ตลาดสกินแคร์ระดับโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จุดกำเนิดจากความเป็นคนรักสวยรักงาม ก่อเกิด บริษัท เออีซี อินโนเวชั่น คอส จำกัด ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางภายใต้ชื่อแบรนด์ PWP ภายใต้การนำของ นภัทร สมหวังสกุล คนรุ่นใหม่ที่พัฒนาสูตรความงามพร้อมสร้างสรรค์กิจการให้เป็นจุดหมายปลายทางของคนรักสวย รักงามและรักสุขภาพ

วันนี้ (1 ก.พ.) นภัทร สมหวังสกุล ผู้บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เออีซี อินโนเวชั่น คอส จำกัด ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางภายใต้ชื่อแบรนด์ PWP เริ่มต้นชีวิตการเป็นผู้ประกอบการเมื่อปี 2557 ด้วยเงินเก็บจากการทำงานเป็นพิธีกรให้สถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง “ส่วนตัวเป็นคนรักสวยรักงามอยู่แล้ว ดังนั้น เรื่องครีมบำรุงผิวเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับมิ้นต์ แต่ทุกครั้งที่ซื้อมักไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ พอมีช่องทางเจอเพื่อนที่มีความสามารถเฉพาะทางระดับมืออาชีพทั้งในและต่างประเทศ ก็ตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาเปิดบริษัท AEC innovation cos ผลิตครีมบำรุงผิวที่มาจากสารสกัดไฮยาลูรอนิค และ มีผลิตภัณฑ์แรกเป็นเครื่องสำอางที่ใช้ชื่อแบรนด์ว่า BIOSKIN & SSOK
การวิจัยและพัฒนานวัตกรรมเปรียบประหนึ่งเข็มทิศที่นำไปสู่การสร้างให้ชื่อเสียงของ AEC innovation cos เป็นที่ยอมรับในวงกว้างและนำไปสู่การเติบโตของรายได้ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา “โชคดีที่เราได้เข้าไปวางขายใน King Power (Duty Free Shop) ทำให้มีกระแสนิยมเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในหมู่ในนักเที่ยวต่างชาติ ในปี พ.ศ. 2559 HYLU COLLAGEN, SNAIL ผิวหนังและผลิตภัณฑ์อื่นๆ อาทิ เพิ่มขึ้น PWP Hylu Collagen มียอดขาย 50 ล้านชิ้นต่อปี”

ฐานลูกค้าของ AEC innovation cos แบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ ลูกค้าต่างประเทศและลูกค้าภายในประเทศ สัดส่วนจะอยู่ที่ 70% ต่อ 30% “เราเน้นลูกค้าต่างประเทศเพื่อการส่งออก เพราะสินค้าเราทำมาเพื่อตอบโจทย์ผิวคนเอเชียอยู่แล้ว อย่างตอนนี้ลูกค้าที่ชื่นชอบสินค้าเรามากๆ คือ ที่ประเทศจีน เราได้รับการตอบรับที่ดีมากจากชาวจีน เพราะผิวเขาใกล้เคียงกับผิวเรามากที่สุด ส่วนอีก 30% ที่เป็นกลุ่มตลาดภายในประเทศเราจะเน้นการทำการตลาดออนไลน์เพื่อส่งเสริมยอดขายสู่ช่องทาง MDT และ TT ต่อไป (เนื่องจากตอนนี้เราเป็นยุคดิจิทัล การผลักดันด้านออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญในยุคปัจจุบัน)

นภัทร ใช้เวลา 5 ปีในการขยายอาณาจักร AEC innovation cos สู่ธุรกิจที่มีส่วนแบ่งตลาดเครื่องสำอางค์ประเภทบำรุงผิวประมาณ 150 ล้านบาท ในปัจจุบัน เธอมุ่งหวังให้สินค้าของเธอมีการเติบโตอีกสองเท่า ภายใน 2 ปีข้างหน้า “ในปี 2561 สินค้า PWP ส่งออกในอาเซียนและจีน อัตราส่วนอยู่ที่ 40% ส่วนฝั่งยุโรปและรัสเซีย อัตราส่วนอยู่ที่ 20% และในปี 2562 PWP จะยังคงเน้นเจาะตลาดจีนเช่นเดิม แต่จะหันมาให้ความสำคัญกับตลาดไทยมากขึ้น คาดว่ายอดขายจะโตขึ้นอีก 50%”

แม้ว่าเศรษฐกิจทั่วโลกจะยังคงมีความผันผวนไม่นิ่งนัก แต่ “นภัทร” ก็มั่นใจว่า ในปี 2019 เทรนความงามที่ยังคงมาแรง คือ การบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลผิว บำรุงผิวแบบออแกนิกส์ ด้วยกระแสรักสุขภาพและชื่นชอบในการคัดสรรผลิตภัณฑ์ ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติหรือได้ชื่อว่า ออแกนิกส์ 100 เปอร์เซ็นต์ มาใช้ของคนรุ่นใหม่ในยุคนี้ ส่งให้ เครื่องสำอางออแกนิกส์ ได้รับความนิยมอย่างสูงตั้งแต่ใน 2018 และ ต่อเนื่องและร้อนแรงไปในปี 2019 ด้วยเช่นกัน ซึ่งจะไม่ใช่แค่พืชพรรณสมุนไพรที่จะถูกหยิบเอามาเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางเท่านั้น แต่ผู้บริโภคจะยังพิจารณาไปถึงบรรจุภัณฑ์ที่ต้องสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ด้วย เช่น ผู้บริโภคจะมองว่าบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางยุคนี้ ควรใช้ขวดแก้วแทนขวดพลาสติก หรือเป็นกล่องสินค้าที่ย่อยสลายและมีกลิ่นอ่อนๆ ของธรรมชาติ ซึ่งนอกจากจะส่งผลดีต่อผู้ใช้แล้ว ยังมีส่วนช่วยดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมอีกทางหนึ่ง เพราะการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเท่ากับลดการใช้สารเคมี ยิ่งแพกเกจจิ้งเครื่องสำอางนั้นดูคลีน ดูมีความเป็นธรรมชาติ ออกแบบสไตล์ “น้อย แต่ มาก” ซึ่งเรา PWP ก็ยังให้ความสำคัญและพัฒนาด้านนี้อยู่ เพราะสินค้าของเราเป็น Product from Natural ที่ไม่มีน้ำหอม และ สารกันเสีย 100% ซึ่งเราก็คง concept Product from Natural อย่างต่อเนื่องและมุ่งพัฒาสินค้าให้เป็น ออแกนิกส์ ในด้านอื่นๆ อีกอย่างแน่นอน

สำหรับกลยุทธ์ทางการตลาดในปี 2562 ว่า เน้นทำการตลาดออนไลน์เป็นหลัก ทั้งรูปแบบโฆณาผ่านช่องทางออนไลน์ ควบคู่กับการขายออนไลน์ เพื่อมุ้งเน้นการเพิ่มยอดขาย และการทำ Influencer Marketing ที่เราค่อนข้างมั่นใจในตัวสินค้า และให้ Influencer และ KOL มาบอกประสบณ์การใช้สินค้าของเราผ่านบุคคลเหล่านี้ ที่ได้ใช้สินค้าของเราจริงๆ และอยากบอกต่อ ทั้งในเมืองจีนและเมืองไทย

แม้ว่าเป้าหมายนี้ดูจะท้าทายไม่น้อย แต่เมื่อดูจากผลงานในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา PWP สามารถเติบโตแบบเงียบๆได้เร็วเกินความคาดหมายเดิมที่นภัทรเคยวางไว้และในครั้งนี้ หญิงเก่งคนนี้ก็เชื่อมั่นว่าเธอจะบรรลุเป้าหมายนี้ได้อีกครั้งหนึ่ง ปัจจุบัน ถ้าเป็น MDT จำหน่ายที่ Central , King Power, LASHES, Beautrium, Stardust, Leon Duty Free, RTH Thai Herb, Royal Paragon Phuket, Royal gems pavilion Phuket

กำลังโหลดความคิดเห็น...