xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัวมหกรรมท่องเที่ยวสุดยิ่งใหญ่ “เที่ยวเมืองไทย ประจำปี 62 ครั้งที่ 39” ณ สวนลุมพินี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่เทศกาลงาน “เที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2562 ครั้งที่ 39” (THAILAND TOURISM FESTIVAL : TTF 2019) ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร มีผู้สนใจเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการเทศกาลงาน “เที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2562 ครั้งที่ 39” (THAILAND TOURISM FESTIVAL : TTF 2019) โดยมีนางกนกรัตน์ พันธ์นรา รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และผู้บริหาร ททท. แขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง พร้อมการแสดงบนเวที ชุดพิเศษ “The Great Traditional ไทยเท่” เปิดตัวศิลปินดารายอดนิยม นำเสนอวัฒนธรรมความเป็นไทยในแต่ละภาค ผ่าน 5 ดาราดัง แต๊ว-ณฐพร เตมีรักษ์, มิ้นท์-ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง, เบลล่า-ราณี แคมเปน, หมาก-ปริญ สุภารัตน์ และ เกรท-วรินทร ปัญหกาญจน์ ณ เวทีใหญ่สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร


สำหรับภายในงานมีการนำเสนอกิจกรรมการท่องเที่ยว 9 โซนที่เป็นไฮไลท์ ได้แก่ โซนที่ 1 ไทยเที่ยวไทย ไทยยั่งยืน โซนที่ 2 เที่ยวไทย สุดคุ้ม โซนที่ 3 ไทยเท่ 5 ภูมิภาค โซนที่ 4 ของดี กทม. โซนที่ 5 เวทีกลาง โซนที่ 6 TAT STUDIO และ Startup โซนที่ 7 เมืองไทยสวยด้วยสองมือ “ขยะให้โชค” โซนที่ 8 เมืองไทย…ใครๆ ก็เที่ยวได้ และ โซนที่ 9 พันธมิตรท่องเที่ยวไทยทั้งนี้ เทศกาลเที่ยวเมืองไทยในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เมืองไทย....สวยทุกที่ เท่ทุกเวลา” พร้อมชูประเด็น “ลด โลก เลอะ” ร่วมกันปรับพฤติกรรมท่องเที่ยว ห่วงใยสิ่งแวดล้อมพร้อมชมงาน 9 โซนท่องเที่ยวไทยอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจการเดินทาง นอกจากนี้ยังมีสุดพิเศษกับแพ็คเกจทัวร์ 90 เส้นทาง โดยงานจัดระหว่าง วันที่ 23-27 มกราคม 2562 ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ 12.00-21.00 น. เปิดให้เข้าชมฟรีตลอดงาน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยนี้ เป็นงานสำคัญที่จัดมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในครั้งนี้ เป็นการจัดงานครั้งที่ 39 มุ่งปลุกกระแส “amazingไทยเท่” ภายใต้แนวคิด “เมืองไทย....สวยทุกที่ เท่ทุกเวลา” และสร้างแรงบันดาลใจในการเดินทางท่องเที่ยว ด้วยข้อมูลและกิจกรรมทางการท่องเที่ยวทั่วประเทศ ให้ประชาชนได้รับทราบและสามารถวางแผนเดินทางไปยังสถานที่นั้นๆ ได้ในภายหลัง อีกทั้ง ยังได้รับความสนุกสนาน ความบันเทิง ได้ชมศิลปะแขนงต่างๆ และชิมอาหารถิ่นจากต้นตำรับ และได้จับจ่ายสินค้าจากชุมชนผู้ผลิตโดยตรง ซึ่งในปีนี้ ททท. ได้เพิ่มความพิเศษให้กับการจัดงาน ด้วยการเชิญสมาคมท่องเที่ยว สายการบิน บริษัทผู้ให้บริการการเดินทาง ชุมชน มาเสนอขายแพ็คเกจทัวร์ ภายใต้แนวคิด “เที่ยวไทย สุดคุ้ม” ถึง 90 เส้นทาง และอีกกิจกรรมที่ถือเป็นจุดเน้นสำคัญและ ททท. ต้องการสร้างเป็นต้นแบบสำหรับการจัดกิจกรรมของ ททท. ต่อไปคือ คือ กิจกรรมภายใต้แนวคิด “ลด โลก เลอะ” ซึ่งถือปฏิบัติในทุกโซน ได้แก่ การลดการใช้โฟม พลาสติก และการกำจัดขยะอย่างเป็นระบบ อีกทั้ง ขอความร่วมมือจากผู้ร่วมงานและผู้ชมงานทุกคนใช้ถุงผ้า กระบอกน้ำ และกล่องบรรจุอาหาร นอกจากนี้ ในโซนที่ 7 เมืองไทยสวยด้วยสองมือ “ขยะให้โชค” มีกิจกรรมการให้ความรู้เรื่องการจัดการขยะ กิจกรรมขยะให้โชค และการท่องเที่ยวแนวคิด “7 Greens” อีกด้วย รวมถึง ททท. รับผิดชอบต่อขวดน้ำน้องสุขใจที่ ททท. เป็นผู้จำหน่าย โดยการสร้างกิจกรรม “ขวดสุขใจ 5 เปล่าแลก 1 น้ำ” คือ สามารถนำขวดเปล่าของน้ำน้องสุขใจ 5 ขวด ไปแลกน้ำน้องสุขใจได้ 1 ขวด หรือหากนำขวดเปล่าของน้ำน้องสุขใจ ไปเล่นเกมส์กิจกรรมขยะให้โชคก็จะได้แต้มพิเศษ ในการเล่นเกมส์แลกของรางวัลได้อีกด้วยเช่นกัน อีกทั้งมีกิจกรรม DIY ถุงใส่ของในโซนต่างๆ เช่น โซน 6 TAT Studio & Startup กับกิจกรรม “ชวนพับ อัพไซเคิล” ด้วยการนำวัสดุจากการประชาสัมพันธ์ของ ททท. ที่หมดอายุการใช้งาน มาพับเป็นถุงเพื่อใส่ของ เป็นต้น โดย ททท.จะเป็นผู้รับผิดชอบในการกำจัดขยะดังกล่าวเอง

นายยุทธศักดิ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า “ททท. ขอเชิญชวนให้ผู้ร่วมงานทุกคน นำถุงผ้า กระบอกน้ำ กล่องข้าวมาร่วมงาน เพื่อช่วยกัน “ลด โลก เลอะ” และเดินทางด้วยรถสาธารณะ เพื่อความสะดวกในการเข้าร่วมงาน โดยสามารถค้นหาข้อมูลการจัดงานได้ที่ www.tourismthailand.org และ Facebook : Amazing Thailand สอบถามข้อมูลที่ โทร 1672 เพื่อนร่วมทาง หรือดาวโหลดแอปพลิเคชั่น “TTF 2019” เพื่อบอกทิศทางและที่ตั้งของโซนต่างๆ หรือ เพิ่ม “Line : @TTF209” เพื่อค้นหาข้อมูลภายในงานหรือ หากมาในงานแล้วสามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ “Ask Me” ได้”

ด้านนายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เผยว่า “ในส่วนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือเรานำ concept ในเรื่อง Cool Isan คำว่า Cool นั้นคือความเย็น เราจะบอกว่าอีสานนั้นไม่ได้ร้อนได้แล้ง อีสานลุคใหม่มีความทันสมัยและมีความเย็นตลอดทั้งปี โดยจะนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยว 3 เสัเนทาง โดยในกลุ่มอีสานเหนือตั้งแต่จังหวัดเลยไปจนถึงอุบลราชธานี ก็จะเป็นลักษณะของเส้นทางตามรอยพญานาคงานนี้เราก็ยกพญานาคที่มุกดาหารมาจำลองตามรอยพญานาคด้วย ส่วนอีสานกลางจะเป็นการเดินทางตามรอยไดโนเสาร์ ของจังหวัดกาฬสินธุ์ จังหวัดมหาสารคาม และจังหวัดร้อยเอ็ด มีปราสาทรวงข้าวมีทะเลตุง โดยเฉพาะกาฬสินธุ์นั้นมีการจัดตักบาตรข้าวเหนียวแต่งกายในแบบไทยอีสานในวันเสาร์ที่ 26 มกราคมนี้ ในเวลา 06.30-10.00 น. บริเวณหมู่บ้านอีสานแห่งนี้เป็นการเปิดตัวอีสานของจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งจะมีการแสดงและกิจกรรมต่างๆ มากมายซึ่งจังหวัดกาฬสินธุ์นั้นกำลังจะมีงาน “ปลาร้าโลก” ส่วนอีสานใต้เริ่มตั้งแต่นครราชสีมาไปจนถึงอุบลราชธานีเป็นการเดินทางตามรอยอารยธรรมขอมโบราณ เราจะมีการนำเสนอ ไฟตูมกา ปราสาทรวงข้าว และมาลัยข้าวตอก ของจังหวัดยโสธร และ ต้นกระธูป ที่จังหวัดชัยภูมิ และอะไรที่ท่านไม่ค่อยได้เห็นต้องมางานนี้เลยเพราะเรานำเสนออีสานในส่วนของเที่ยวอีสานหน้าหนาว หน้าร้อน หน้าฝน ที่บอกว่าอีสานไม่มีทะเลแต่เรามี อีสานมีทะเลดอกไม้ มีทะเลหมอก และอาหารทะเล ซึ่งในหมู่บ้านอีสานเรานำเสนออาหารอีสานในแต่ละท้องถิ่น เป็นการตามร่องรอยของอาหารเรายกอาหารดี อาหารเด่น อาหารดัง มาไว้ที่นี่ในเรื่อง 20 อาหารเด่นของภาคอีสาน และ “ฮีตสิบสองคลองสิบสี่” เรามีกิจกรรมที่จะเชิญชวนคนไปเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นงานบุญต่างๆ บุญเดือนหก บุญบั้งไป บุญออกพรรษา ฯลฯ สิ่งต่างๆ เหล่านี้เราจะนำมาบอกเล่าในงานว่าจัดที่ไหน เมื่อไร อย่างไรในงานและปีนี้พิเศษสุดเรานำโปรแกรมท่องเที่ยว 84 โปรแกรมมานำเสนอ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-ธันวาคม ในปี 2562 ซึ่งจะนำมาขายในงานนี้ในราคา พิเศษและมีนาทีทอง 99 บาทในงานนี้รวมถึงมีประกันอุบัติเหตุและประกันชีวิตให้ด้วย นอกจากนี้ยังมีการแสดงจากวิทยาลัยนาฎศิลป์ของจังหวัดต่างๆ ในภาคอีสานกว่า 200 ชีวิตมาประชันกันทุกคืน ต้องบอกว่าหาชมที่ไหนไม่ได้นอกจาก “หมู่บ้านภาคอีสาน” ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2562 เท่านั้น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นความภาคภูมิใจที่เรานำมาเสนอให้ชม และยังมีกิจกรรม D.I.Y กิจกรรม “เฮ็ดมือ” ให้มาศึกษาถึงภูมิปัญญาของคนอีสาน และในทุกวันเราจะนำผู้ว่าฯ ในแต่ละจังหวัด 20 จังหวัดในภาคอีสานมาร่วมแถลงข่าวร่วมพูดคุยในงานแล้วจะทราบว่าอีสานนั้นไม่ธรรมดา สามารถติดตามข่าวสารข้อมูลได้โดยเข้ามาที่เพจเที่ยวอีสานด็อทคอม แล้วตามท่องเที่ยวกับเราได้ตลอดปี 2562 ครับ” นายสมชาย กล่าว

นอกจากนี้ในโซนของหมู่บ้านภาคกลางซึ่งเป็นอีกหนึ่งในงานที่น่าสนใจ นอกจากจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ แล้ว ในส่วนของจังหวัดเพชรบุรี โดย นายอัครวิชย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการสำนักงานการทอ่งเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี ได้มีการนำเสนอส่งเสริมการท่องเที่ยววันธรรมดาให้น่าเที่ยวกับ “Outing@Cha-am 1st (Let’s go outing)” ภายใต้ Concept “Eco friendly” ที่มีเป้าหมายตามกรอบในการดำเนินงานขับเคลื่อนการพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตก (Thailand Riviera) ตามนโยบายของรัฐบาล ที่พยายามขับเคลื่อนกระตุ้นให้เกิดการเดินทางในวันธรรมดาเฉกเช่นเดียวกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวกระจายไปยังเมืองรอง และอีกหนึ่งปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมเป็นปัญหาหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวก่อให้เกิดปัญหาแหล่งท่องเที่ยวเสื่อมโทรมซึ่ง ททท. ได้คำนึงถึงผลกระทบเหล่านี้มาโดยตลอด

โดยกิจกรรม “Outing@Cha-am 1st (Let’s go outing)” ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงชุมชนคนริมทะเลชะอำ ร่วมกันจัดกิจกรรม Beach Food ตลาดริมทะเล และเวทีการแสดงต่างๆ เปิดโอกาสให้เป็นเวทีแห่งการแสดงออกทางด้านความคิดเชิงสร้างสรรค์ ตามสไตล์เท่อย่างไร...เที่ยวอย่างไทยเท่ กิจกรรมวันธรรมดา...น่าเที่ยว กำหนดจัดทุกวันอังคารและวันพุธ เวลา 16.00-23.00 น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม 2561 - 27 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ชายหาดชะอำด้านทิศเหนือ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี สอบถามข้อมูลได้ที่ ททท.สำนักงานเพชรบุรี โทร. 032-471005-6 Email : tatphet@tat.or.th

นอกจากนี้ “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2562” จังหวัดเพชรีบุรียังได้มีการแกลงข่าว งานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 33 ประจำปี 2562 “วิมานฟ้าพระนครคีรี อัญมณีแห่งสยาม” ที่จัดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-17 กุมภาพันธ์ 2562 นี้ โดย นายกอบชัย บุญอรุณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ นางสาวประภาพรรณ ศรีสุข หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคีรี ร่วมแถลงข่าวเปิดงานในครั้งนี้ด้วย

ซึ่งการจัดงาน งานพระนครคีรี-เมืองเพชรบุรี ครั้งที่ 33 ประจำปี 2562 “วิมานฟ้าพระนครคีรี อัญมณีแห่งสยาม” จัดขึ้นที่เขาวังและบริเวณโดยรอบ โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 โซน นอกจากนี้ยังมีการจัดประกวดภาพถ่ายหัวข้อ “งานพระนครคีรี-เมืองเพชร วิมานฟ้าพระนครคีรี อัญมณีแห่งสยาม” แบบโอเพ่นชิงเงินรางวัลพร้อมโล่ห์อีกด้วย เสน่ห์ของงานที่ไม่มีวันเปลี่ยนคือการห่มพระนครคีรีด้วยแสงไฟ การจุดพลุเฉลิมฉลองทุกคืน การจัดขบวนแห่อันสวยงามตระการตา พร้อมโชว์ที่แสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่น ของดี สินค้าเด่น และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และกิจกรรมที่สำคัญคือการขึ้นเขาวังช่วงกลางคืน มีเพียง 10 คืนใน 1 ปีเท่านั้น เวลา 21.00 น. ทุกวันชมพลุงามอร่ามฟ้าเหนือวิมานฟ้าพระนครคีรี อัญมณีแห่งสยาม จังหวัดเพชรบุรี ขอเชิญชวนชาวเพชรบุรีแต่งไทยทั้งเดือนกุมภาพันธ์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเพชรบุรี โทร. 032-428047
เรื่อง/ภาพ : อรวรรณ เหม่นแหลม


กำลังโหลดความคิดเห็น...