xs
xsm
sm
md
lg

บินไทยงานเข้า! ผู้โดยสารอังกฤษโวยโดนเรียกเก็บ 80,000 บาท ค่าซื้อสัมภาระเพิ่ม 20 กก.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online - ผู้โดยสารชาวอังกฤษโวยลั่น ซื้อสัมภาระเพิ่มออนไลน์เที่ยวบินลอนดอน-กรุงเทพ แค่ 20 กิโลกรัม แต่ถูกเก็บเงินเกือบ 2,000 ปอนด์ หรือ 8 หมื่นบาท เผยตอนแรกนึกว่าคิดผิด เพราะค่าตั๋วแค่ 544 ปอนด์ แต่เมื่อโทร.ถามคอลล์เซ็นเตอร์ กลับได้รับการยืนยันว่าต้องจ่าย จนธนาคารเจ้าของบัตรเดบิตต้องยื่นมือเข้าช่วยเหลือ ลั่นจะไม่ใช้บริการอีก

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2562 เว็บไซต์ thaivisa.com เผยแพร่ข้อมูลระบุว่า ชาวอังกฤษที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย แจ้งว่า ถูกเก็บค่าสัมภาระหนัก 20 กิโลกรัม เพิ่มเติมในเที่ยวบินระหว่างกรุงลอนดอน มายังกรุงเทพฯ ของสายการบินไทย เป็นเงิน 1,951.80 ปอนด์ หรือเกือบ 80,000 บาทไทย

สำหรับผู้โดยสารคนดังกล่าว ซึ่งไม่ได้เปิดเผยชื่อระบุว่า ก่อนหน้านั้น ในช่วงสัปดาห์ที่แล้วเขาได้เข้าไปยังเว็บไซต์ของการบินไทย เพื่อเลือกที่นั่ง และอาหารบนเครื่องบินที่ต้องการ พร้อมกับขอซื้อน้ำหนักสัมภาระเพิ่มจำนวน 20 กิโลกรัม เพื่อขนของขวัญคริสต์มาสจากอังกฤษ กลับมามอบให้เพื่อนฝูงและครอบครัวที่เมืองไทย

ผู้โดยสารคนดังกล่าวเล่าต่อว่า ข้อมูลบนเว็บไซต์ระบุว่า ค่าธรรมเนียมสำหรับสัมภาระเพิ่มเติม 20 กิโลกรัม คือ 975.90 บาทต่อเที่ยว ซึ่งดูเหมาะสมดี ตนจึงจ่ายเงินไปโดยชำระผ่านบัตรเดบิต อย่างไรก็ตาม เมื่อใบเสร็จรับเงินมาถึง เขาต้องตกใจเมื่อค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมค่ากระเป๋ากลับคิดเป็นเงินปอนด์อังกฤษ ไม่ใช่เงินบาทไทย โดยเขาถูกคิดเงินเพิ่มถึง 1,951.80 ปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยเกือบ 80,000 บาท

ทั้งนี้ เขาเล่าด้วยว่า ค่าตั๋วเครื่องบินนั้นเพียง 544 ปอนด์ หรือราว 22,400 บาท แต่ค่าสัมภาระเพิ่มอีก 20 กิโลกรัมนั้น มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกเกือบ 80,000 บาท ซึ่งน่าตกใจมาก

“พอผมเห็นใบเสร็จ ผมรู้เลยว่ามีอะไรผิดพลาดอย่างร้ายแรง แต่ในตอนแรกนึกว่าเป็นความผิดพลาดในขั้นตอนของการพิมพ์ใบเสร็จ แต่เมื่อเปิดแอปพลิเคชันบาร์เคลย์สบนมือถือ เพื่อตรวจสอบ ความคาดหวังครึ่งหนึ่งก็คิดว่าจะเห็นค่าใช้จ่ายตามที่ควรจะเป็น แต่กลับเห็นตัวเลขค่าใช้จ่ายอีกเกือบ 2,000 ปอนด์จริงๆ” เขาเล่า

เรื่องน่าผิดหวังที่ตามมา ก็คือ เมื่อลูกค้าเข้าโทร.หาศูนย์บริการลูกค้าของการบินไทย กลับได้รับคำตอบว่าไม่สามารถช่วยอะไรได้ และยืนยันตัวเลขเดิมที่จะต้องจ่าย ดังนั้น ตนจึงเรียกร้องขอยกเลิกการซื้อสัมภาระเพิ่ม ทางสายการบินกลับไม่ยอม และยืนยันตัวเลขที่ผู้โดยสารจะต้องจ่ายเพิ่มเติม ทั้งๆ ที่ค่าสัมภาระดังกล่าว (ซึ่งหมายถึงกระเป๋าเดินทางใบเดียว) มีค่าใช้จ่ายเท่ากับตั๋วลอนดอน-กรุงเทพ ถึงเกือบ 4 เที่ยวเลยทีเดียว

เมื่อถูกการบินไทยปฏิเสธ ธนาคารบาร์เคลย์กลับยื่นมือเข้าให้ความช่วยเหลือ โดยระบุว่า ค่าใช้จ่ายดังกล่าวน่าสงสัย (suspicious) เข้าข่ายว่าอาจเกิดการฉ้อโกง จึงดำเนินการเคลมผ่านประกันให้ โดยให้เงินคืนแก่ผู้โดยสารเต็มจำนวน อย่างไรก็ตาม ในขั้นตอนต่อไปทางธนาคารต้องแจ้งเคลมเงินจำนวนดังกล่าวคืนจากสายการบินไทยอีกที

ผู้โดยสารคนดังกล่าว ตำหนิการบริการของ บ.การบินไทย อย่างรุนแรง โดยระบุว่า ตนเองเดินทางกับสายการบินแห่งชาติของไทยมาตลอดหลายปี แต่กลับได้รับการปฏิบัติเช่นนี้ และตัดสินใจว่าจะไม่ใช้บริการของสายการบินของไทยอีก

เมื่อผู้สื่อข่าวเข้าไปตรวจสอบในเว็บไซต์ของการบินไทย ก็พบว่า การบินไทยเปิดบริการให้ผู้โดยสารสามารถซื้อน้ำหนักสัมภาระล่วงหน้าผ่านระบบออนไลน์ได้ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2557 โดยต้องซื้อก่อนหน้าจะเดินทางไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง โดยผู้โดยสารแต่ละคนสามารถซื้อน้ำหนักเพิ่มได้สูงสุด 30 กิโลกรัม (คลิกอ่านรายละเอียด >> thaiairways.com)


กำลังโหลดความคิดเห็น