xs
xsm
sm
md
lg

สาวใหญ่มะเร็งระยะสุดท้าย ใจบุญประกาศมอบดวงตาสองข้างให้ “ครูไอซ์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวเน็ตต่างชื่นชม หลังสาวใหญ่ป่วยมะเร็งระยะที่ 4 แจ้งขอบริจาคดวงตาให้ครูหนุ่มหัวใจยิ่งใหญ่อย่าง “ครูไอซ์” ระบุหลังตนเองเสียชีวิต พร้อมบริจาคดวงตาทั้งสองข้างทันที

จากกรณีครูหนุ่มหัวใจยิ่งใหญ่อย่าง “ครูไอซ์” นายดำเกิง มุ่งธัญญา อายุ 25 ปี ครูสอนวิชาภาษาอังกฤษ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร โดยครูไอซ์เป็นผู้พิการตาบอดทั้งสองข้าง แต่มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็นครู กระทั่งจบการศึกษาคณะครุศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษขั้นสูง และยังได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1 จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โดยทางเซเว่น-อีเลฟเว่น คิดแคมเปญ 7-Eleven เชิดชูพระคุณครู ครูคือดวงประทีปส่องทาง ได้นำเรื่องราวของครูไอซ์มาเผยแพร่เนื่องในโอกาสวันครู 2562 สร้างความซาบซึ้งประทับใจให้แก่ชาวเน็ตและมีการแชร์คลิปดังกล่าวออกไปจำนวนมาก โดยต่างยกย่องความเสียสละของครูไอซ์ โดยทางเพจได้ระบุเพิ่มเติมว่า “มีเรื่องจริงในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่อยากจะแชร์ต่อ

1. ใช้ครูไอซ์ตัวจริงแสดงจริง
2. นักเรียนแสดงจริง
3. ครูจำเสียงนักเรียนได้จริง จำได้เกือบทุกคน
4. ครูไอซ์ร้องไห้จริงโดยที่ผู้กำกับไม่ได้สั่ง แต่มาจากความตื้นตันใจภายใน ซึ่งคนตาบอดจริงๆ แล้วจะร้องไห้ยากมากกว่าคนทั่วไปหลายเท่ามากครับ
5. สถานที่ถ่ายทำเกือบทั้งหมดถ่ายที่สถานที่จริง
6. สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริง (*แต่เด็กก้าวร้าวไม่จริงนะครับ เด็กโรงเรียนนี้น่ารักมารยาทดี เป็นการเสริมบทให้เข้มข้นขึ้นเพื่อให้อุดมการณ์ความเป็นครูดูชัดเจนขึ้นครับ)
7. ขอเป็นกำลังใจให้คุณครูทุกคนจริงๆ นะครับ ขอให้มีกำลังใจในการสอน เป็นแม่พิมพ์ที่ดีให้แก่เยาวชนไทยของเราครับ”

ทั้งนี้ ครูไอซ์เกิดมามีความพิการทางสายตา เนื่องจากคลอดก่อนกำหนด คลอดออกมาน้ำหนัก 1 โล 2 ขีด เลยต้องเข้าตู้อบ ตอนเกิดใหม่ๆ จอประสาทตา เซลล์ยังไม่แข็งแรง พอเข้าตู้อบ แสงในตู้อบทำลายตัวนั้น ทำให้มองไม่เห็นทั้งสองข้าง แต่เขาก็ได้ทำตามความฝันตั้งใจเรียนจนจบจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและได้บรรจุเป็นครูในที่สุด

อย่างไรก็ตาม มีสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ “สุปริญญาภรณ์ มณีโชติ” ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมพร้อมบอกว่าตนยินดีมอบดวงตาทั้งสองข้างให้กับครูไอซ์ โดยเธอคอมเมนต์ไว้ว่า “คุณครูไอซ์สามารถรับแก้วตาแล้วจะมองเห็นได้ไหมคะ (อยากรู้ค่ะ) เพราะครูเป็นมาแต่กำเนิด ถ้ารับแก้วตาได้ก็ดีเลยค่ะ เราเป็นมะเร็งระยะ4 ถ้าถึงเวลาเราจะได้ให้แก้วตาครูไอซ์ค่ะ ซึ่งความคิดเห็นของเธอมีการกดถูกใจมากกว่า 4,000 ครั้ง และหลายคนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความต้องการของเธอจะเป็นความจริงได้ และเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่สุดหากครูไอซ์สามารถมองเห็นได้จริงๆ ถ้าเป็นเช่นนั้นถือว่าเธอได้ทำกุศลที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

โดยผู้สื่อข่าว MGR Online ได้สอบถามเพิ่มเติมไปยังสภากาชาดไทย เนื่องจากผู้ใจบุญเป็นมะเร็งระยะที่ 4 และพร้อมจะบริจาคดวงตาให้ครูไอซ์ ซึ่งผู้ที่ให้ข้อมูลนั้น คือฝ่ายจัดเก็บดวงตาของสภากาชาดไทย โดยได้ให้คำแนะนำ ว่าผู้ป่วยที่ต้องการบริจาคดวงตาให้ครูไอซ์ ควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านดวงตาโดยตรง และตรวจให้ละเอียดว่าควรเปลี่ยนกระจกตาหรือไม่ และกรณีจอประสาทตาเสื่อมไปแล้วนั้นก็ไม่สามารถที่จะบริจาคได้กำลังโหลดความคิดเห็น...