xs
xsm
sm
md
lg

ชวนประชาชนร่วมโดยเสด็จพระราชกุศลช่วยผู้ประสบภัย “พายุปาบึก” เป็นเจ้าของภาพเลโก้พระบรมสาทิสลักษณ์-พระราชกรณียกิจในหลวง ๑๐ รัชกาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชิญชวนร่วมโดยเสด็จพระราชกุศลเพื่อช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน “ปาบึก” ด้วยการเป็นเจ้าของภาพโมเสกพระบรมสาทิสลักษณ์ และเลโก้โมเดลจำลองพระราชกรณียกิจที่สำคัญของแต่ละรัชกาล ตั้งแต่รัชกาลที่ ๑ ถึงรัชกาลที่ ๑๐ เพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยที่กำลังประสบความทุกข์ยากจากภัยธรรมชาติอย่างรุนแรง

ในโอกาสที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระราชานุญาตให้หน่วยราชการในพระองค์จัดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2561-19 มกราคม 2562 ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า

วันนี้ (15 ม.ค.) ตลอดทั้งวันยังคงมีประชาชนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศแต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุคมาทยอยมาชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” อย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญต่อการถ่ายภาพกับสถานที่สำคัญต่างๆ ที่ได้จำลองมาตั้งอยู่ที่พระลานพระราชวังดุสิต เช่น พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ เรือพระที่นั่งจำลองทั้ง 4 ลำ รวมทั้งดอกไม้นานาพรรณหลากสีสันที่กำลังผลิดอกอย่างสวยงาม นอกจากนี้ยังเข้าชมนิทรรศการต่างๆ เช่น นิทรรศการพระมหากรุณาธิคุณแห่งสายน้ำ นิทรรศการบ้านประหยัดพลังงาน นิทรรศการสินสายน้ำสืบสานงานพระราชดำริ เป็นต้น

โดนเฉพาะอาคารเลโก้ ที่ตั้งอยู่ฝั่งเดียวกับสวนอัมพรตรงข้ามเรือพระราชพิธีจำลองทั้ง 4 องค์ มีประชาชนเป็นจำนวนมากให้ความสนใจและชื่นชมในความงดงามประณีตของเลโก้ที่นำมาต่อเป็นภาพโมเสกพระบรมสาทิสลักษณ์ และเลโก้โมเดลจำลองพระราชกรณียกิจที่สำคัญของแต่ละรัชกาล ตั้งแต่รัชกาลที่ ๑ ถึงรัชกาลที่ ๑๐ เป็นจำนวนมาก บ้างก็นำกล้องถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกด้วยความสนใจ

และเพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยที่กำลังประสบความทุกข์ยากจากภัยธรรมชาติอย่างรุนแรง จึงขอเชิญชวนร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล เพื่อช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน “ปาบึก” ด้วยการเป็นเจ้าของภาพโมเสกพระบรมสาทิสลักษณ์ และเลโก้โมเดลจำลองพระราชกรณียกิจที่สำคัญของแต่ละรัชกาล ตั้งแต่รัชกาลที่ ๑ ถึงรัชกาลที่ ๑๐ ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานราชเลขานุการในพระองค์ 904 โทร. 0-2356-0849

โดยภาพโมเสกพระบรมสาทิสลักษณ์ทั้ง ๑๐ รัชกาล ที่ได้นำมาให้ประชาชนได้ร่วมเป็นเจ้าของนั้นมีจำนวนชิ้นส่วน 35,000 ชิ้นต่อภาพ ขนาด 99x127 เซนติเมตร และเลโก้โมเดลจำลองพระราชกรณียกิจที่สำคัญของแต่ละรัชกาล ซึ่งมีขนาดโดยประมาณ 79x79x60 เซนติเมตร ประกอบด้วย

รัชกาลที่ ๑ การสร้างกรุงรัตนโกสินทร์ โมเดลจำลองกรุงรัตนโกสินทร์ในสมัยรัชกาลที่ ๑ ที่เริ่มสร้างกรุงเทพฯ (ย้ายเมืองหลวงจากกรุงธนบุรี มาฝั่งกรุงเทพฯ) รูปแบบจากเกาะรัตนโกสินทร์ เลียบแม่น้ำเจ้าพระยา จำนวนชิ้นส่วนโดยประมาณ 15,000 ชิ้น
รัชกาลที่ ๒ เรื่องศิลปวัฒนธรรม วรรณคดีไทย โมเดลจำลอง โขนกลางแปลงเรื่องรามเกียรติ์ ตอนยกรบในอุทยาน ร.๒ แสดงถึงวิถีไทยบ้านริมน้ำ มีการใส่บาตรพระตรงท่าน้ำ มีคนพายเรือท้ายตลาดน้ำ จำนวนชิ้นส่วนโดยประมาณ 19,000 ชิ้น
รัชกาลที่ ๓ เรื่องค้าขายกับชาวต่างชาติ โมเดลจำลองเรือสำเภาจีน การทำการค้าขายของไทย-จีน มีท่าเรือ ตลาดการค้าขายริมท่าเรือ รวมทั้งการจราจรทางน้ำ มีเรือแจว มีเรือเอี้ยมจุ๊น มุมภาพตามทิวทัศน์ของท่าและอู่ต่อเรือของบางกอก ย่านบางรัก จำนวนชิ้นส่วนโดยประมาณ 13,000 ชิ้น
รัชกาลที่ ๔ พระบิดาแห่งดาราศาสตร์ โมเดลจำลองหอดูดาวที่ตำบลหว้ากอ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีฉากเสด็จฯ ทอดพระเนตรสุริยุปราคา มีการตั้งกล้องดูดาว ขบวนเสด็จ และคณะนักวิทยาศาสตร์ต่างชาติ จำนวนชิ้นส่วนโดยประมาณ 19,000 ชิ้น
รัชกาลที่ ๕ การปฏิรูปบ้านเมืองให้ทัดเทียมนานาอารยประเทศ โมเดลจำลองการรถไฟไทย กรมไปรษณีย์ การไฟฟ้า และการประชานครหลวง จำนวนชิ้นส่วนโดยประมาณ 22,000 ชิ้น
รัชกาลที่ ๖ บิดาแห่งลูกเสือไทย โมเดลจำลองกองเสือป่า ก่อตั้งโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อส่งเสริมด้านการสาธารณสุข จำนวนชิ้นส่วนโดยประมาณ 18,000 ชิ้น
รัชกาลที่ ๗ สมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ ครบ 150 ปี โมเดลจำลองสะพานปฐมบรมราชานุสรณ์ (สะพานพระพุทธยอดฟ้า) มีการจราจรทางน้ำ และรถโบราณวิ่งบนสะพาน ตกแต่งด้วยต้นไม้และสวนดอกไม้ริมสองข้างทาง จำนวนชิ้นส่วนโดยประมาณ 9,000 ชิ้น
รัชกาลที่ ๘ ฟื้นฟูความสัมพันธ์ไทย-จีน โมเดลจำลองซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติย่านสำเพ็ง เยาวราช และวัดไตรมิตร จำนวนชิ้นส่วนโดยประมาณ 25,000 ชิ้น
รัชกาลที่ ๙ เศรษฐกิจพอเพียง โมเดลจำลองโครงการพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ฝนหลวง เขื่อนภูมิพล กังหันน้ำชัยพัฒนา โครงการชั่งหัวมัน กังหันลมผลิตไฟฟ้า วิถีชีวิตอยู่อย่างพอเพียง จำนวนชิ้นส่วนโดยประมาณ 19,000 ชิ้น
รัชกาลที่ ๑๐ สืบสาน รักษา ต่อยอด โมเดลจำลองประชาชนชาวไทย กลุ่มจิตอาสาขุดลอกคูคลองเปรมประชากร โรงครัวพระราชทาน แพทย์อาสา ไบค์อุ่นไอรัก จำนวนชิ้นส่วนโดยประมาณ 17,000 ชิ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...