xs
xsm
sm
md
lg

แพทย์สุดยื้อ "ใบตอง" ลูกช้างเพศเมียถูกบ่วงรัดขาตายแล้ว หลังเข้ารักษาเกือบ 1 เดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ใบตอง" ลูกช้างเพศเมียอายุ 1 เดือน ที่เข้ารับรักษาอาการบ่วงรัดบริเวณขาหน้าข้างซ้าย ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน เสียชีวิตแล้ว หลังมีภาวะกรดในเลือดสูง ทีมแพทย์สุดเศร้ายื้อชีวิตไม่สำเร็จ

จากกรณี "กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช" เผยภาพลูกช้างป่าพลัดหลง จำนวน 1 ตัว มีบาดแผลโดนบ่วงรัดบริเวณขาหน้าข้างซ้าย และทางทีมสัตวแพทย์เข้าดูแลรักษาลูกช้างป่าเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นได้นำ "ใบตอง" ย้ายไปรักษาต่อที่สวนนงนุช จังหวัดชลบุรี ซึ่งทางทีมแพทย์ระบุว่า ทางสวนนงนุช มีความพร้อมมากกว่า

จากนั้น "กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช" ได้ออกมาเผยความคืบหน้าการรักษา "ใบตอง" ว่า อาการเจ้าใบตองลูกช้างป่าพลัดหลงที่ถูกบ่วงโรัดบริเวณขาหน้า อาการดีขึ้น กินนมที่บีบจากแม่ช้างได้ ขับถ่ายและฉี่ได้ปกติ ไม่มีอาการซึม ไม่อ่อนเพลีย ทั้งนี้ หลังจากเสนอข่างของ "ใบตอง" จึงมีชาวเน็ตให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ต่างเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นให้กำลังใจ และขอให้หายจากอาการบาดเจ็บโดยเร็ว

ก่อนหน้านี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "เผด็จ ศิริดำรง" สัตวแพทย์โรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวานได้โพสต์ข้อความ บอกอาการของลูกช้างเมื่อวันที่ (10 ม.ค.) ว่า "เมื่อคืนนี้ (10/1/62) ตอนประมาณ 2 ทุ่มกว่าๆ เป็นต้นไป พังฟ้าใสอาการเริ่มทรุดลง ไม่มีแรง จากเมื่อตอนกลางวัน ยังเล่นดีๆ อยู่เลย อาการค่อนข้างน่าเป็นห่วงครับ ตรวจเลือดพบ ค่าตับไต ค่าเม็ดเลือดขาว อยู่ในเกณ์ปกติ แต่ค่าบลัดแก๊ส โซเดียมไบคาร์บอเนตน้อยมาก และเกิดภาวะเลือดเป็นกรด ต้องให้น้ำเกลือ ให้ยา ออกซิเจนช่วยพยุงสภาพ มีหมอ และควาญผู้ช่วยฯ ผลัดกันอยู่เฝ้าเวรกันตลอด 24 ชั่วโมง อย่างต่อเนื่องกันอยู่ครับ"

ล่าสุด วันนี้ (11 ม.ค.) ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "บดินทร์ จันทศรีคำ" ได้ออกมาโพสต์เรื่องเศร้า เมื่อทีมแพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิต "ใบตอง" ลูกช้างเพศเมียอายุ 1 เดือน และได้ตายลงแล้ว ท่ามกลางความเสียใจของทีมแพทย์ที่ร่วมรักษาด้วยระยะเวลาเกือบ 1 เดือน เนื่องจากมีสภาวะกรดในเลือดสูง

อนาถ "ลูกช้างป่า" พลัดหลงโขลง ถูกบ่วงรัดขาจนมีแผลเน่า

ย้ายลูกช้างป่าขาเจ็บรักษาต่อสวนนงนุช เหตุมีความพร้อมมากกว่า

สัตวแพทย์ เผย “เจ้าใบตอง” ลูกช้างป่า ถูกบ่วงรัดขาหน้า อาการดีขึ้น-ขับถ่ายได้ปกติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...