xs
xsm
sm
md
lg

ให้จารึกชื่อคนดื่มสุราลงบนหนังสุนัข!มาตรการลดจำนวนคนกินเหล้าประเภท “เย็นเฮ”!!

เผยแพร่:   โดย: โรม บุนนาค


สุรา หรือ เหล้า เป็นปัญหาเรื้อรังของสังคม นอกจากจะเป็นผลเสียแก่ตัวผู้ดื่มอย่างหัวราน้ำจนเข้าขั้นเสพติดแล้ว ยังเป็นผลเสียต่อครอบครัวและสังคม โดยเฉพาะในเทศกาลอย่างปีใหม่นี้ ย่อมเห็นผลของสุราได้เป็นอย่างดีว่าทำให้ผู้คนล้มตายและบาดเจ็บแค่ไหน

ในสมัยรัชกาลที่ ๕ เมื่อ นายพล ยู. เอส. แกรนท์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐมาเยี่ยมเมืองไทย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ก็ทรงนำเรื่องที่คนไทยเสียไปมากเรื่องสุรา มีคนเมาเดินในถนนมากขึ้นมาปรึกษา นายพลแกรนท์ได้ถวายคำแนะนำให้ขึ้นภาษีสุรา ให้สุรามีราคาแพงขึ้นจนคนเลิกกิน ซึ่งทั้งยุโรปและอเมริกาก็ใช้วิธีนี้ดูแลพลเรือน และเป็นวิธีที่ใช้อยู่ทั่วไปจนทุกวันนี้ แต่ก็ยังไม่ได้ผลอยู่ดี ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ ๖ ก็ทรงใช้วิธีใหม่เพื่อลดจำนวนคนติดสุราอีกครั้ง

ในการตั้งกอง “เสือป่า” ขึ้นนั้น เสือป่าได้รับความนิยมมาก นอกจากจะมีบรรดาข้าราชบริพาร ข้าราชการในกระทรวงทบวงต่างๆ สมัครเป็นเสือป่าเป็นจำนวนมากแล้ว ชาวไร่ ชาวนา พ่อค้าวานิชก็สมัครเข้าเป็นสมาชิกเสือป่ากันเป็นแถว โดยแต่งกายตามระเบียบแบบแผนที่ทรงวางไว้ มาทำการฝึกหัดแถวและอาวุธกันเป็นประจำทุกๆวัน ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวพอพระราชหฤทัยมากที่เห็นผลสะท้อนจากเสือป่า ทรงบันทึกไว้ตอนหนึ่งว่า

“...การที่ผู้ใดจะกล่าวว่าเรารักเสือป่ายิ่งกว่าลูกเมียก็ยอม เพราะถ้าแม้มีเมียอย่างปกติ จะได้ลูกอันพึ่งพาอาศัยกำลังกันได้เร็วและเป็นจำนวนมากเช่นนี้ฤา นี่ใน ๓-๔ เดือน ลูกเกิดนับพันและมีกำลังวังชาขึ้นทันตาเห็น ผู้ที่เคยต้องประคับประคองก็มาแข็งแรงขึ้นจนเลี้ยงตัวได้มากขึ้นเป็นลำดับ ที่เคยอ่อนแอก็กลับแข็งแรง ที่เคยตามใจตัวอยู่เป็นนิตย์ ก็กลับคิดทรมานจิตรของตนให้นึกถึงผู้อื่น และนึกถึงคุณที่เคยสำมะเลเทเมาอยู่ ก็มาลดหย่อนลง และตั้งใจกลับตัวประพฤติให้เรียบร้อย ข้อนี้เจ้าพระยายมราชอ้างพยานให้ปรากฏ คือร้านขายเหล้าพากันร้องว่าขายตกไป...”

จมื่นอมรดรุณารักษ์ (แจ่ม สุนทรเวช) ได้ขยายความตอนนี้ไว้ว่า การที่เจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) ได้กราบบังคมทูลว่า ร้านเหล้าขายตกไปนั้นเป็นความจริง เพราะมีข้าราชการบางกลุ่มที่ติดเหล้ามาก เย็นลงก็แวะดื่มเหล้าก่อนกลับบ้าน จนมีชื่อเรียกกันว่าพวก “เย็นเฮ” เมื่อตั้งกองเสือป่าขึ้นแล้ว ใครเลยจะกล้าแต่งเครื่องแบบเสือป่าไปนั่งตามร้านเหล้า เพราะมีกฎอยู่ข้อหนึ่งที่ใครประพฤติชั่วจะต้องประกาศชื่อลงบนแผ่นสุวาน ถ้าใครทำดีจะได้จารึกลงบนแผ่นทอง
แผ่นสุวาน ก็คือหนังหมานั่นแหละ

กฎข้อนี้ถ้าเอามาใช้ในปัจจุบันก็ไม่เลวทีเดียว คงมีคนระดับติดแง่ง ติดดาว จนถึงติดมงกุฎ ถูกจารึกชื่อลงบนแผ่นสุวานกันเป็นแถว

“เสือป่า” ในปัจจุบันเหลืออยู่เพียงแค่ชื่อถนนโรงพยาบาลกลาง และชื่อสนามข้างพระบรมรูปทรงม้า ตรงข้ามกับสวนอัมพร ซึ่งเคยเป็นกองบัญชาการเสือป่าเดิม


กำลังโหลดความคิดเห็น...