xs
xsm
sm
md
lg

ชื่นชม 3 ลูกเรือ “การบินไทย” ทำซีพีอาร์-ผายปอด ช่วยชีวิตนักท่องเที่ยวจมน้ำที่ระยอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิดีโอคลิปเผยนาทีชีวิต 3 ลูกเรือการบินไทย ช่วยชีวิตนักท่องเที่ยวชาย ที่จมน้ำในสระว่ายน้ำโรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง ทั้งการทำซีพีอาร์และผายปอดจนกลับมาหายใจได้อีกครั้ง ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลได้อย่างปลอดภัย

วันนี้ (6 ม.ค.) เฟซบุ๊ก Chatchai Khumtaveeporn ของ ผศ.ชัชชัย คุ้มทวีพร หัวหน้าภาควิชามนุษยศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์วิดีโอคลิปขณะที่กลุ่มนักวิ่ง 3 คนกำลังทำการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน หรือ ซีพีอาร์ นักท่องเที่ยวที่จมน้ำรายหนึ่ง ระบุว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้จัดงาน Thai Airways Half Marathon@ Ban Chang ที่ อ.บ้านฉาง จ.ระยอง โดยมีลูกเรือส่วนหนึ่งมาช่วยงานจิตอาสา

เมื่อเสร็จสิ้นกิจกรรม กลุ่มลูกเรือได้กลับไปยังโรงแรมรอยัลพลา คลิฟบีช รีสอร์ทแอนด์สปา ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง เพื่อรับประทานอาหารเช้าและเตรียมตัวเช็กเอาต์กลับกรุงเทพฯ ทันใดนั้นเวลา 09.45 น. มีแขกโรงแรมเป็นชายรายหนึ่ง ล้มหัวฟาดตรงบริเวณสระว่ายน้ำ ขณะเล่นน้ำกับลูกๆ แล้วจมน้ำลงไป ลูกเรือการบินไทย 3 คน ที่ไปร่วมกิจกรรมดังกล่าวจึงได้เข้าไปช่วยเหลือ

โดย ดร.วรากร เพ็ญศรีนุกูร ตำแหน่งพนักงานต้อนรับ ปฏิบัติหน้าที่ในชั้นธุรกิจ (ASE) ทำการปั๊มหัวใจ น.ส.พรทิพย์ อุ้ยสว่าง ตำแหน่งพนักงานต้อนรับ ปฏิบัติหน้าที่ในชั้นหนึ่ง (AHF) คอยนับจังหวะปั๊ม เช็ดตัวผู้ป่วย แต่อาการไม่ดีขึ้น ปากเขียวคล้ำ เพราะขาดอากาศหายใจนาน ทำให้ หม่อมหลวง กวิน ศรีธวัช ตำแหน่งผู้จัดการเที่ยวบิน (IM) ตัดสินใจใช้วิธีผายปอดแบบเมาท์ทูเมาท์ ทำให้น้ำที่ค้างในปอดทะลักออกมา หายใจได้อีกครั้ง รถพยาบาลได้มาถึงที่โรงแรมและนำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งตอนนี้ปลอดภัยดีแล้ว

“เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นถึงสติในการควบคุมเหตุการณ์ ใช้ความรู้ที่เรียนมาปฏิบัติจริง และที่สำคัญคือ ความเสียสละในการตัดสินใจผายปอด เพราะเป็นเรื่องที่อันตรายพอสมควร แต่เพื่อชีวิตของคนคนนึง สิ่งที่ทำจึงคุ้มค่าที่จะเสี่ยง ขอยกย่องลูกเรือทั้ง 3 คน และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนที่ช่วยเหลือชีวิตแขกท่านนั้นจนสำเร็จ” ผศ.ชัชชัย ระบุ
กำลังโหลดความคิดเห็น