xs
xsm
sm
md
lg

คุณสิริกิติยา เจนเซน มาชมงานอุ่นไอรัก พร้อมเล่นเกมส์ในกิจกรรมวอล์ก แรลลี่ ตอบคำถามทำงานเป็นทีม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คุณใหม่ คุณสิริกิติยา เจนเซน เดินทางมาเยี่ยมชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว "สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" ที่พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ชมนิทรรศการพระมหากรุณาธิคุณต่อสายน้ำ เล่นเกมส์ในกิจกรรมวอล์ก แรลลี่ ตอบคำถามทำงานเป็นทีม เกี่ยวกับความรู้ด้านประวัติศาสตร์ไทยและพระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์ไทย

ในโอกาสที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาตให้หน่วยราชการในพระองค์จัดงาน“อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2561 - 19 มกราคม 2562 ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า

วันนี้ (4 ม.ค.) เวลา 15.31 น. คุณใหม่ คุณสิริกิติยา เจนเซน เป็นพระธิดาคนเล็กในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เดินทางมาเยี่ยมชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว "สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" ที่พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า โดยมี คุณจันทนี ธนะรักษ์ ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้การต้อนรับ เมื่อวางพานพุ่ม จุดธูปเทียนถวายสักการะพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสร็จแล้ว

คุณสิริกิติยา เจนเซน ถ่ายภาพกับพระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์จำลองเป็นที่ระลึก ชมนิทรรศการพระมหากรุณาธิคุณต่อสายน้ำ เล่นเกมส์ในกิจกรรมวอล์ก แรลลี่ ตอบคำถามทำงานเป็นทีม เกี่ยวกับความรู้ด้านประวัติศาสตร์ไทยและพระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์ไทย ด้วยความเพลิดเพลินครบทั้ง 10 ฐานและได้รับรางวัลเป็นสายรัดข้อมือสีเหลืองฟ้า 1 เส้น ซึ่งเป็นรางวัลที่ผู้เล่นครบทุกฐานจะได้รับ ต่อมาเดินผ่านสะพานมหาดไทยอุทิศผ่านไปยังโรงเรียนช่างฝีมือในวัง ชมสาธิตการทำเครื่องว่าง ขนมไทยโบราณอายุนับร้อยปี ประกอบด้วยเมนูรังไรหน้าหวาน รังไรหน้าปู และล่าเตียง และได้ชิมขนมรังไรหน้าหวานที่หารับประทานยากด้วย

จากนั้นคุณสิริกิติยา เจนเซน ให้ความสนใจถ่ายภาพกับงานจิตรกรรมบนฝาผนัง ซึ่งสะท้อนวิถีวิชีวิตชาวบ้านริมคลองมหาสวัสดิ์ ชมผลงานโมเดลจำลองจากตัวต่อเลโก้ ในนิทรรศการเลโก้, ชมผลงานและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของโรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิง, ชมแบบจำลองภูเขาบริหารน้ำตามแนวพระราชดำริ รัชกาลที่ 9 และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ชมนิทรรศการ "น้ำ กับ ชีวิต" เป็นต้น จากนั้นเดินเข้าสู่บริเวณสนามเสือป่า เยี่ยมชมร้านจิตอาสา 904 รวมทั้งร้านค้าของพระบรมวงศานุวงศ์ และร่วมสนุกกับกิจกรรมมัจฉาพาโชค ฯลฯ

สำหรับบรรยากาศทั่วไปตลอดทั้งวันมีประชาชนจากทั่วประเทศส่วนใหญ่แต่งกายด้วยชุดไทยโบราณ และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทยอยมาชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” อย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการถ่ายภาพกับสถานที่สำคัญต่างๆ ที่ได้จำลองมาตั้งอยู่ที่พระลานพระราชวังดุสิต อาทิ พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาศน์ เรือพระที่นั่งจำลองทั้ง 4 ลำ รวมทั้งดอกไม้นานาพันธุ์หลากสีสันที่กำลังผลิดอกอย่างสวยงาม นอกจากนี้ยังเข้าชมนิทรรศการต่างๆ อาทิ นิทรรศการพระมหากรุณาธิคุณแห่งสายน้ำ นิทรรศการบ้านประหยัดพลังงาน นิทรรศการสินสายน้ำสืบสานงานพระราชดำริ เป็นต้น มีประชาชนเข้าชมอย่างต่อเนื่อง ส่วนในสนามเสือป่า ประชาชนจำนวนมากต่างหาซื้อผลิตภัณฑ์ จากร้านค้าของพระบรมวงศานุวงศ์ โดยเฉพาะร้านจิตอาสา 904 มีประชาชนให้ความสนใจเลือกซื้อเสื้อภาพวาดลายการ์ตูนฝีพระหัตถ์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กันอย่างเนื่องแน่นนอกจากนี้มีผู้เข้าร่วมงานบางส่วนเข้าร่วมลุ้นรางวัลในกิจกรรมมัจฉาพาโชค และซื้อสลากอุ่นไอรักอีกด้วย

โดยในวันนี้เวลา 18.00 น. จะมีการแสดงแสง เสียง ประกอบการเห่เรือพระราชพิธีจำลองทั้ง4 ลำ ประกอบด้วยเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์จำ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช และ เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ โดยใช้ฝีพายจากกองทัพเรือจำนวน 93 นาย ซึ่งบทกาพย์เห่เรือที่นำมาแสดงในวันนี้ในช่วงแรกได้นำกาพย์เห่เรือบทสดุดีรัชกาลที่ 9 ประพันธ์โดย อ.มนตรี ตราโมท ส่วนในช่วงที่สองเวลา 19.30 น.ได้นำกาพย์เห่เรือชมเครื่องหวาน อันเป็นบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศล้านภาลัย มาจัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่
กำลังโหลดความคิดเห็น...