xs
xsm
sm
md
lg

สวย เก่ง แกร่ง : หญิง-นพรัตน์ สุขประเสริฐ อดีตทีมชาติเทควันโด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อดีตนักเทควันโดทีมชาติไทย “หญิง-นพรัตน์ สุขประเสริฐ” สาวสวยมากความสามารถที่ปัจจุบันเธอทำหน้าที่เป็นกรรมการตัดสินเทควันโดหลายรายการ อีกทั้งยังมีโรงเรียนสอนเทควันโดชื่อ "โรงเรียนสอนศิลปะป้องกันตัว SPS เทควันโด" ด้วย

นอกจากนี้แล้วเธอยังได้ผันตัวเข้าสู่วงการบันเทิง โดยมีผลงานแสดงมามากมายไม่ว่าจะเป็นผลงานภาพยนตร์ ผลงานละคร เช่น ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 6 อวสานหงสา, ทองดีฟันขาว, ซีรี่ย์ LOVE GAME รักกลมๆ
มือปราบเหยี่ยวดำ, อาทิตย์อับแสง, หักลิ้นช้าง, พรายพิฆาต, รอยอาฆาต ฯลฯ เป็นต้น


จากคุณพ่อบังคับกลายเป็นรักไปโดยปริยาย

จริงๆ หญิงไม่ได้ชอบกีฬาเทควันโดมาตั้งแต่แรกนะคะ แต่เป็นเพราะคุณพ่อบังคับเลยทำให้มีทุกวันนี้

หญิงเริ่มจากเรียนเทควันโดตอนอายุ 9-10 ขวบ แต่ตอนนั้นเราไม่ชอบ เราก็เลยท้อ ซึ่งมีครั้งหนึ่งหญิงจำได้ว่า ได้ไปเรียนเทควันโด แต่เรียนอยู่ได้แค่ 3 วัน ก็ไม่อยากไปเรียนแล้ว เพราะมีเพื่อนสนิทของหญิงคนหนึ่งชื่อว่า “ลูกจันทร์” ซึ่งเขาเก่งเทควันโดแล้ว แล้วเราต้องซ้อมกับเขา และวันนั้นเราดันโดนเตะขาจนขาแดง ก็ร้องไห้กลับบ้าน บอกกับคุณพ่อว่าจะไม่ไปเรียนอีกต่อไป จนกระทั่ง “อาจารย์เข้ม-ทวีศิลป์ คำนวณ” โค้ชที่เป็นคนปั้นหญิงมา เขาได้ย้ายออกมาเปิดยิมของตัวเองชื่อ “ทวีศิลป์ เทควันโด” คุณพ่อก็เลยพาไปลองเรียนดูอีกครั้ง ซึ่งหญิงก็ฝืนไม่ได้ ด้วยความที่หญิงเกรงใจและกลัวคุณพ่อมากๆ อีกอย่างตอนนั้นพี่สาวหญิงเขาก็เป็นนักกีฬาเทควันโด ติดทีมชาติด้วย ซึ่งคุณพ่อก็อยากให้หญิงติดทีมชาติเหมือนกันกับพี่สาวบ้าง หญิงจึงต้องเรียน

พออยู่กับกีฬานี้มาเรื่อยๆ หญิงก็ได้ไปแข่งหลายรายการ จนกระทั่งจะเข้ามหาวิทยาลัย ตอนนั้นมันทำให้หญิงมีกำลังใจว่าเราจะต้องมีผลงาน ต้องได้เหรียญรางวัลเพื่อเป็นการยืนยันและนำไปเป็นผลงานเข้ามหาวิทยาลัย หญิงก็ได้เหรียญเงินบ้าง เหรียญทองบ้าง หรือได้แชมป์มาบ้าง หญิงได้เหรียญทองกีฬาแห่งชาติ เหรียญทองกีฬาเยาวชนแห่งชาติ แล้วก็มีแมทซ์เขตการศึกษาซึ่งหญิงก็ได้เหรียญทองมาทั้ง 3 แมทซ์เลยค่ะ

ตั้งแต่นั้นมาหญิงเลยรู้สึกว่ากีฬานี้ก็ดีเหมือนกันนะ เลยทำให้หญิงเริ่มชอบ แต่พอโตขึ้นมารู้ตัวอีกทีเราก็รักเทควันโดไปแล้ว หญิงยังมานั่งนึกเสียดายทีหลังเลยค่ะว่าเราน่าจะตั้งใจให้มากกว่านี้ เพราะขนาดโดนคุณพ่อบังคับยังได้เท่านี้ ยังมาถึงขนาดนี้ได้เลย

อดีตนักเทควันโดทีมชาติ

หญิงเคยเข้าเก็บตัวฝึกซ้อมทีมชาติค่ะ และการที่เราจะเข้าเก็บตัวฝึกซ้อมทีมชาติได้เราจะต้องมีผลงานจากแมทซ์ใหญ่ๆ เช่น กีฬาแห่งชาติ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ หรือว่าชิงแชมป์ประเทศไทยโดยที่ติดเหรียญทองหรือเหรียญเงิน หรือบางแมทซ์ก็จะมีเหรียญทองแดงเข้าไปด้วย ประมาณว่าเข้าไปเก็บตัวเพื่อคัดตัว แต่ทุกครั้งที่ไปคัดตัวหญิงจะมีเพื่อนรุ่นเดียวกันที่จะแข่งด้วยกันกับหญิงมาตั้งแต่เด็กๆ ก็คือ “จูน-รังสิยา นิสัยสม” แต่หญิงจะสู้จูนไม่เคยได้เลย (หัวเราะ) ซึ่งเมื่อก่อนการไปแข่งเทควันโดจะคัดไปแค่รุ่นละคน ไม่เหมือนปัจจุบันนี้ ทำให้หญิงไม่เคยได้ไปแมทซ์ใหญ่ๆ แต่จะมีแมทซ์ที่หญิงเคยได้ไปเป็นตัวแทนประเทศไทยก็คือ “มาเลเซียโอเพ่น” ตอนนั้นหญิงได้เหรียญเงินมาค่ะ (ยิ้ม)

ก้าวสู่กรรมการตัดสินกีฬาเทควันโดหลายรายการ

พอได้เล่นกีฬาเทควันโดมาเรื่อยๆ ก็มีช่วงหนึ่งหญิงต้องเลิกเล่นไปเพราะเรามีอาการบาดเจ็บ ตอนนั้นก็เสียดายนะคะที่ไม่ได้เล่นต่อ แต่เราก็มามองอีกมุมหนึ่งว่าเราก็ยังทำอย่างอื่นเกี่ยวกับเทควันโดได้ ประจวบกับเขามีเปิดอบรมผู้ตัดสินกีฬาเทควันโดใหม่ คุณพ่อก็ได้ส่งข่าวมาว่าทางสมาคมแจ้งว่าจะมีการเปิดอบรมผู้ตัดสินนะ ให้ลองเข้าไปดู หลังจากนั้นหญิงจึงได้เริ่มเข้าไปอบรมจนได้เป็นกรรมการตัดสิน

หญิงเป็นกรรมการตัดสินครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2557 และเริ่มมาเป็นที่รู้จักในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 32 หรือสุพรรณบุรีเกมส์ ปี พ.ศ. 2559 และล่าสุดที่ได้ไปตัดสินก็จะเจียงฮายเกมส์ การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 ค่ะ

ปัจจุบันมีโรงเรียนสอนเทควันโดชื่อ "โรงเรียนสอนศิลปะป้องกันตัว SPS เทควันโด"

ล่าสุดคุณพ่อเปิดยิมให้เป็นธุรกิจของครอบครัวโดยใช้ชื่อว่า “โรงเรียนสอนศิลปะป้องกันตัว SPS เทควันโด” ตั้งอยู่ที่คลอง 4 รังสิต ซึ่ง “SPS” ย่อมาจาก “สุขประเสริฐ” ที่มาจากนามสกุลค่ะ

ภายในยิมหญิงจะมีหน้าที่เป็นครูสอนหลัก โดยที่ยิมจะมีครูทั้งหมด 4 คน ก็คือคุณพ่อ พี่สาว น้องชายและหญิง คุณพ่อจะสอนแนวพละกำลัง ครูส้ม (พี่สาว) จะสอนเกี่ยวกับเบสิกพื้นฐานเด็กเล็กและเด็กโต ครูเพชร (น้องชาย) จะสอนเกี่ยวกับเทคนิคพิเศษ ส่วนหญิงจะสอนเกี่ยวกับเทคนิคการต่อสู้ต่างๆ ค่ะ

คือด้วยความที่หญิงมีอายุห่างจากพี่สาว 5 ปี อายุห่างจากน้องชาย 5 ปี เราเลยจะอยู่กันคนละช่วงวัยทำให้เรามีเทคนิคที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราจึงหยิบเอาเทคนิคของแต่ละคนมาผสมผสานเพื่อสอนให้กับเด็กๆ ที่มาเรียนค่ะ

เพราะกีฬา ‘เทควันโด’ ทำให้มีวันนี้

เทควันโดให้อะไรเยอะมากเลยนะคะ เป็นกีฬาที่ฝึกไหวพริบ ฝึกสมาธิ ทำให้เรามีเพื่อนเยอะขึ้น ทำให้เราร่างกายแข็งแรง อย่างตอนเด็กๆ หญิงเป็นโรคหอบ เลือดกำเดาไหลเกือบทุกวัน จนต้องฉีดวัคซีนทุกสัปดาห์ แต่พอมาเรียนเทควันโดร่างกายก็ดีขึ้น

อีกทั้งไม่ว่าจะเป็นการไปเป็นกรรมการตัดสิน การไปเป็นนักแสดงหรือแม้แต่เป็นโค้ช ก็เพราะกีฬาเทควันโด เราได้รายได้มาก็มาจากเทควันโดซะส่วนใหญ่ ตอนนี้หญิงก็ได้ทำทั้งงานในวงการบันเทิงและเป็นโค้ชสอนเทควันโดควบคู่กันไปด้วย

กีฬานี้เป็นชีวิตของหญิงเลยค่ะ แล้วก็เป็นสิ่งหนึ่งที่คุณพ่อรักมากๆ ด้วย หญิงพูดได้เต็มปากเลยนะคะว่าเพราะกีฬาเทควันโดที่ทำให้วันนี้หญิงมีอาชีพและชีวิตที่ดี

แนะนำสำหรับน้องๆ เยาวชนที่สนใจอยากเรียนเทควันโด

สำหรับน้องๆ ที่สนใจอยากจะเรียนเทควันโด หญิงอยากให้ลองเริ่มจากหาจากยิมที่ใกล้บ้านหรือหายิมที่เราชอบก่อน ถ้าชอบและใช่ก็ลุยเลย

ส่วนตัวคนที่มาเรียนกับหญิง หญิงจะเอาความรู้สึกและประสบการณ์ของตัวเองมาสอนและแนะนำกับเด็กๆ ที่มาเรียนด้วยเสมอว่า “ครูรู้นะว่ามันเหนื่อย ครูรู้นะว่ามันท้อ แต่ขอให้เชื่อเถอะว่าถ้าตั้งใจ ยังไงจุดมุ่งหมายมันออกมาดีแน่นอน” แล้วหญิงก็จะคุยกับผู้ปกครองด้วยค่ะว่า ถ้าวันหนึ่งเด็กๆ ท้อและเหนื่อยจากการฝึกซ้อม ขออย่างเดียวผู้ปกครองอย่าท้อตาม เป็นกำลังใจและสนับสนุนเขาให้เต็มที่ก็พอค่ะ

คำถามสุดท้ายนี้ หนุ่มๆ หลายคนคงอยากรู้ “สวย” “เก่ง” และ “แกร่ง” ขนาดนี้ คนที่จะเข้ามาจีบต้องเป็นอย่างไร หรือสเป็กในอดุมคติเป็นแบบไหน?

ส่วนใหญ่คนที่เข้ามา เขาจะเข้ามาหาเราทางเทควันโดค่ะ เช่น อยากสมัครเรียนเทควันโดจังครับ ครูหญิงสอนเทควันโดให้หน่อยได้ไหมครับ อะไรทำนองนี้ค่ะ

ถ้าถามถึงสเป็ก หญิงจะชอบผู้ชายตัวสูงกว่า เพราะเขาจะดูแข็งแกร่งกว่าเรา จะไม่ชอบคนที่ตัวเท่าๆ กัน เราจะรู้สึกว่าเขาไม่แมน เขาดูนุ่มนิ่มไป แต่ทั้งหมดทั้งมวลสิ่งหนึ่งที่สำคัญเลยก็คือเขาต้องรักเราและรักครอบครัวเราด้วยค่ะ


กำลังโหลดความคิดเห็น...