xs
xsm
sm
md
lg

ดร.ธรณ์ เตือนรับมือ พายุ “ปาบึก” คาดใจกลางพายุผ่าน สมุย-พะงัน แนะอย่าประมาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดร.ธรณ์ เตือนอ่าวไทย โดยเฉพาะจังหวัดสุราษฎร์ธานี-ชุมพร รับมือพายุ “ปาบึก” ชี้ อาจน่ากลัว ย้ำไม่ประมาทย่อมดีกว่า แนะติดตามข่าวจากกรมอุตุฯ อย่างใกล้ชิด ตั้งแต่เย็นวันนี้เป็นต้นไป

วันนี้ (2 ม.ค.) ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Thon Thamrongnawasawat” หรือ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้อ่าวไทย โดยเฉพาะจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ ชุมพรตอนใต้ เตรียมรับมือพายุ “ปาบึก” (PABUK) แนะให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดจากกรมอุตุนิยมวิทยา โดยระบุเนื้อหาบางตอนว่า “เราแทบไม่เคยเจอไต้ฝุ่นหรือพายุแรงๆ เพราะอ่าวไทยไม่ได้อยู่ในเส้นทางประจำของพายุ ผิดกับหลายประเทศเพื่อนบ้านที่โดนกันมาปีละหลายลูก เมื่อไม่คุ้นเคย การเตรียมการรับมืออาจไม่ถนัดเหมือนเจอประจำ นอกจากนี้ พื้นที่แต่ละแห่งยังเสี่ยงไม่เท่ากัน บางแห่งริมอ่าวไทยอาจเป็นแหลมทรายยื่นไปในทะเล หรือเป็นชายฝั่งหันรับลมเต็มๆ จึงต้องระวังเพิ่มให้มาก โดยเฉพาะพื้นที่เคยโดนในอดีต พายุเคลื่อนตัวช้า แค่ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ณ ตอนนี้จ่ออยู่ที่ปากอ่าวไทยด้านใต้แหลมญวน เวียดนามเองก็เริ่มได้รับผลกระทบบ้างแล้ว

โดยปกติพายุจะแรงในทะเล เมื่อขึ้นฝั่งจะเบาลงอย่างเร็ว ตอนนี้ปาบึกอยู่ในทะเล และจากจุดนั้นจนถึงในอ่าวไทย ไม่มีแผ่นดินใดขวางกั้น
พายุในช่วงเข้าอ่าวไทย จึงน่าจะมีความรุนแรงใกล้เคียงตอนนี้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครทำนายได้เป๊ะๆ แต่ดูจากแนวโน้ม เส้นทางของพายุจะขึ้นกับลมหนาวที่มาจากเหนือ หากลมแรง พายุจะลงล่างหน่อย ตอนนี้ลมหนาวเริ่มเบาลง เส้นทางพายุทะแยงขึ้นเหนือ มีแววว่าใจกลางพายุอาจผ่านแถวสมุย-พะงัน ก่อนเข้าไปที่สุราษฎร์ธานี และ ชุมพรตอนใต้

โดยย้ำว่า ใครจะไปเที่ยวแถวอ่าวไทยในจุดเสี่ยง หลังวันที่ 5-6 คงไม่มีปัญหา พายุข้ามไปแล้วและคงลดแรงลงเยอะ คน กทม. หรือภาคอื่นๆ คงไม่ได้รับผลกระทบ เตรียมตัวช่วยพี่น้องชาวใต้ไว้หน่อยก็ดี ทั้งหมดนี้ อ่านแล้วอาจน่ากลัว แต่ผมถือว่าไม่ประมาทย่อมดีกว่า หวังว่าเพื่อนธรณ์คงปลอดภัยและทรัพย์สินไม่เสียหาย ติดตามข่าวจากกรมอุตุฯ อย่างใกล้ชิดตั้งแต่เย็นวันนี้เป็นต้นไป”

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า พายุดีเปรสชัน บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน พายุปาบึก (PABUK) แล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 6.1 องศาเหนือ ลองจิจูด 109.8 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศใต้ค่อนทางตะวันตกเล็กน้อยอย่างช้าๆ คาดว่า จะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวน และเคลื่อนลงอ่าวไทยในช่วงวันที่ 2-3 มกราคม 2562 โดยจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562 ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากไว้ด้วย

สำหรับชื่อ พายุปาบึก นั้น ตั้งมาจากชื่อ ปลาบึก ปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นพายุหมุนเขตร้อนที่ก่อตัวทางมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตกตอนบนและทะเลจีนใต้

กำลังโหลดความคิดเห็น...