xs
xsm
sm
md
lg

รู้จักการตั้งค่า “ผู้สืบทอดบัญชี” ในเฟซบุ๊ก กรณี “ทันตแพทย์หนุ่ม” เสียชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มาดูฟีเจอร์ “ระลึกถึงผู้เสียชีวิต” ในเฟซบุ๊ก กรณีศึกษาจากทันตแพทย์หนุ่มประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิตที่ จ.ลำปาง พบวิธีการโดยตั้ง “ผู้สืบทอดบัญชี” และแจ้งแบบฟอร์ม “บุคคลใดที่ล่วงลับ” เมื่อบุคคลนั้นเสียชีวิต

“ระลึกถึง Torpong Sreratanawichaikul

หวังว่า ผู้ที่รัก Torpong จะรู้สึกหายคิดถึงเมื่อได้เข้ามาดูโปรไฟล์นี้ เพื่อระลึกถึงและยกย่องคุณงามความดีของผู้ที่จากไป”


นี่คือ ข้อความด้านบนเฟซบุ๊ก Torpong Sreratanawichaikul ของ ทพ.ต่อพงศ์ ศรีรัตนาวิชัยกุล อายุ 31 ปี ทันตแพทย์ประจำโรงพยาบาลพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ประสบอุบัติเหตุรถเสียหลักชนต้นไม้ ระหว่างขับรถจากเชียงใหม่มาหาแฟนสาวที่จังหวัดลำปาง ก่อนเสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนซูเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ก่อนถึงสะพานเตาปูน ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ที่ผ่านมา

โดยพบว่า หลังจากทราบข่าวการเสียชีวิตของ ทพ.ต่อพงศ์ เพื่อนๆ และรุ่นน้อง ต่างเข้าไปแสดงความไว้อาลัยจำนวนมาก รวมทั้งแฟนสาว ได้เปลี่ยนรูปภาพโปรไฟล์ของตัวเองเป็นภาพที่ทั้งคู่ถ่ายพรีเวดดิ้งด้วยกัน โดยมีกำหนดเข้าพิธีสมรสในวันที่ 19 มี.ค. 2562 แต่ประสบอุบัติเหตุเสียก่อน พร้อมระบุว่า “นอนหลับให้สบายนะคะ ไม่ต้องห่วงอะไรทั้งนั้น ตัวจะอยู่ในใจของเค้าตลอดไป”

อย่างไรก็ตาม อาจมีคนสงสัยว่า ฟีเจอร์ “ระลึกถึงผู้เสียชีวิต” มีวิธีใช้อย่างไร แม้เฟซบุ๊กจะออกฟีเจอร์ดังกล่าวไว้นานแล้วก็ตาม แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบ

เฟซบุ๊กอธิบายว่า “ผู้สืบทอดบัญชี” คือ บุคคลที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กเลือกให้เป็นผู้ดูแลบัญชีผู้ใช้ในกรณีที่บัญชีนั้นได้รับการเก็บเป็นอนุสรณ์ หลังจากบัญชีผู้ใช้เก็บเป็นอนุสรณ์แล้ว ผู้สืบทอดบัญชีจะสามารถจัดการโปรไฟล์ เช่น เขียนโพสต์ที่ปักหมุดไว้บนโปรไฟล์ เช่น แชร์ข้อความล่าสุดในชื่อเฟซบุ๊ก หรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ทำเป็นอนุสรณ์ อัปเดตรูปโปรไฟล์และรูปภาพหน้าปก รวมทั้งส่งคำขอลบบัญชีผู้ใช้

คุณสมบัติในการแต่งตั้งผู้สืบทอดบัญชี ผู้ใช้เฟซบุ๊กจะต้องมีอายุ 18 ขึ้นไป จึงจะสามารถเลือกผู้สืบทอดบัญชีได้ โดยเข้าไปที่ “การตั้งค่าบัญชีผู้ใช้ทั่วไป” เลือก “จัดการบัญชีผู้ใช้” และ “ผู้สืบทอดบัญชีของคุณ” เลือกบุคคลในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดลงไป

ในกรณีที่บุคคลนั้นเสียชีวิต สามารถแจ้งไปยัง “คำขอให้เก็บเป็นอนุสรณ์” ใน “ศูนย์ช่วยเหลือ” โดยกรอกชื่อเฟซบุ๊กผู้ที่เสียชีวิตในช่อง “บุคคลใดที่ล่วงลับ” เลือกวัน เดือน ปี ที่เสียชีวิต พร้อมแนบลิงก์ข่าวมรณกรรม หรือเอกสารข้อมูลอื่นเกี่ยวกับการเสียชีวิต เพื่อให้ทีมงานเฟซบุ๊กตรวจพิจารณาคำขอการเก็บเป็นอนุสรณ์ต่อไป

คลิกที่นี่ เพื่อตั้งค่าผู้สืบทอดบัญชี

คลิกที่นี่ เพื่อส่งคำขอให้เก็บเป็นอนุสรณ์
กำลังโหลดความคิดเห็น...