xs
xsm
sm
md
lg

อย.เตือน ขนม “Dragon's Breath” ห้ามทานโดยตรง อันตรายต่อร่างกายมาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ออกมาชี้เตือนขนม Dragon's Breath ย้ำว่าไม่ควรสัมผัสไนโตรเจนเหลว หรือสูดดมก๊าซไนโตรเจนโดยตรง เพราะเป็นอันตรายต่อร่างกาย

จากกรณี ไฮโซสาว สรัย วัชรพล ลูกสาวคนโตของ นิด อรพรรณ บิ๊กบอสโพลีพลัส โพสท่าคล้ายสูบบุหรี่พ่นควัน ในมือถือแท่งสีดำ บนเตียงผู้ป่วยของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

ล่าสุด สรัย ได้ออกมาชี้แจงผ่านทางอินสตาแกรม ระบุว่า “สวัสดีค่ะทุกคน สรัย มา ณ ที่นี้เพื่อชี้แจงกรณีรูปภาพที่ได้โพสต์ลงไปบนอินสตาแกรมล่าสุด Dragon's Breath หรือ ขนมที่สรัยทานวันนี้ และพ่นควันออกมา ทำมาจากซีเรียลสีๆ รสชาติคล้ายผลไม้ ขนมเหล่านี้ถูกจุ่ม Liquid nitrogen ทำให้เมื่อผู้บริโภคนำเข้าปาก ความเย็นของลิควิดไนโตรเจนจะถูกผสมผสานไปกับความอุ่นในช่องปาก จึงทำให้เกิดควันที่สามารถมองเห็นได้ออกมาจากจมูกและปาก นั่นคือ ควันที่ออกมาจากปากสรัยค่ะ ที่ดูมัวๆ และควันไม่ฟรุ้งเหมือนที่หลายคนที่รู้จักขนมนี้อาจจะเคยเห็นกันเป็น เพราะว่าถ่ายรูปหลายเทกมาก แต่เลือกรูปนี้ซึ่งควันใกล้จะระเหยหมดแล้ว เพราะคิดว่าหน้าดูกวนน้อยที่สุด”

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ในบ้านเราก็เคยมีกระแสฮือฮาเรื่อง ‘ขนมควันทะลัก’ ที่วัยรุ่นซึ่งต่อมาก็มีผู้อธิบายว่า ขนมชนิดนี้มีส่วนผสมของไนโตรเจนเหลวที่มีอุณหภูมิติดลบถึง -196 องศาเซลเซียส จึงทำให้เกิดควันหนาฟุ้ง ซึ่งหากเพียงพ่นออกมาก็ไม่มีอันตราย แต่ถ้าเผลอซดน้ำไนโตรเจรเหลวลงไป กระเพาะอาจทะลุได้เหมือนที่เคยมีข่าวเด็กเกาหลีวัย 12 ปี ต้องเข้าห้องผ่าตัดอย่างเร่งด่วนหลังกินขนมควันทะลักนี้เข้าไปจนกระเพาะทะลุ

ภายหลัง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เคยออกประกาศเตือนตั้งแต่เดือนเมษายน 2560 ว่า การนำไนโตรเจนเหลวมาใช้ในการประกอบอาหาร สามารถทำได้ แต่ต้องมีคุณภาพตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร และย้ำว่า ไม่ควรสัมผัสไนโตรเจนเหลวหรือสูดดมก๊าซไนโตรเจนโดยตรง เพราะก๊าซนี้จะเข้าไปแทนที่ออกซิเจน อาจทำให้หมดสติได้ ต้องรอให้ควันระเหยออกไปให้หมดก่อนจึงรับประทานได้

เช่นเดียวกับองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ Food and Drug Administration-FDA ก็ได้ออกคำเตือนเช่นกันว่า ห้ามรับประทานไนโตรเจนเหลวโดยตรงเด็ดขาด เพราะเป็นอันตรายต่อร่างกาย


กำลังโหลดความคิดเห็น...