xs
xsm
sm
md
lg

เปิดประวัติ "พ.ต.อ.สมหมาย โชติกะนาวิน" ตำรวจน้ำดี มือพิสูจน์หลักฐานคดีเสือดำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปิดประวัติ พ.ต.อ.สมหมาย โชติกะนาวิน นักวิทยาศาสตร์ประจำศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 นครปฐม มือพิสูจน์หลักฐานคดีเสือดำที่เสียชีวิต จบเคมีจาก มศว ทำคดีสำคัญเล็กใหญ่ไม่เกี่ยง แถมใจบุญสุนทาน ชอบทำบุญมูลนิธิ

กิตตินันท์ นาคทอง ... เรียบเรียง

การเสียชีวิตของ พ.ต.อ.สมหมาย โชติกะนาวิน นักวิทยาศาสตร์ (สัญญาบัตร 4) หัวหน้ากลุ่มงานเคมีฟิสิกส์ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 จังหวัดนครปฐม ประสบอุบัติเหตุรถเก๋งวอลโว่ (รถเก่า) สีแดงเลือดนก รุ่น 740GLE ทะเบียน จฉ 4440 กรุงเทพมหานคร พุ่งชนต้นไม้ริมทางเท้าติดกับรั้วองค์พระปฐมเจดีย์ ขณะขับรถไปทำงาน เมื่อเช้าวันที่ 25 ธ.ค. ที่ผ่านมา นับเป็นความสูญเสียตำรวจน้ำดีส่งท้ายปี เพราะเป็นผู้ที่มีส่วนสำคัญในคดีที่สังคมให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นคดีเสือดำ คดีหมีขอ รวมทั้งคดีใหญ่ๆ ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 7

สำหรับ พ.ต.อ.สมหมาย โชติกะนาวิน เกิดเมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2507 อายุ 54 ปี จบการศึกษาปริญญาตรี ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กรุงเทพฯ ประสานมิตร และปริญญาโท จาก มหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม กรุงเทพฯ เติบโตมาในสายงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ

ดำรงตำแหน่งนักวิทยาศาสตร์ (สัญญาบัตร 4) หัวหน้ากลุ่มงานเคมีฟิสิกส์ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 จังหวัดนครปฐม ทำคดีในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 7 และจังหวัดนครปฐม มาอย่างยาวนาน

เคยมีส่วนร่วมพิสูจน์หลักฐานในคดีสำคัญ อาทิ คดีที่ น.ส.ณิชมล หรือรถตู้ นิ่มเดช ผู้สื่อข่าวเคเบิลทีวีนครปฐมถูกคนร้ายฆ่าแล้วนำศพห่อด้วยผ้าห่มก่นอุ้มไปวางไว้บนโซฟาแล้วจุดไฟเผาเพื่ออำพรางคดี ที่ห้องแถวหลังองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยจระเข้ อ.เมืองฯ จ.นครปฐม คืนวันที่ 7 ม.ค. 2555

กรณียิงห้องทำงานนายสมบัติ พูนขวัญ นายก อบต.วังเย็น อ.เมืองฯ จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2555 และคดีการเสียชีวิตอย่างปริศนาของ น.ส.อรัญญาภรณ์ เหล่าแสงทอง หรือ ภาวนา ชนะจิต อายุ 69 ปี อดีตดาราชื่อดัง เจ้าของฉายา ไข่มุกแห่งเอเชีย ที่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2555

นอกจากนี้ ยังมีคดีเล็กๆ น้อยๆ ที่น่าสนใจ เช่น คดีที่ชาวบ้าน ต.แหลมบัว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ถูกขโมยปีนขึ้นบ้าน กวาดเอาทรัพย์สินมีค่าไปหลายรายการ เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2556 พ.ต.ท.สมหมาย และเจ้าหน้าที่ร่วมกันตรวจสอบรอยนิ้วมือตามจุดต่างๆ พบว่าเป็นรอยนิ้วมือของเด็ก กระทั่งรวบตัวเด็กอายุ 9 ขวบ นักเรียนชั้น ป.3 โรงเรียนแห่งหนึ่งใกล้กับบ้านที่เกิดเหตุ สารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุจริง

หรือจะเป็นเรื่องราวความดี อย่างเมื่อเดือน มี.ค. 2556 กรณีที่ น.ส.พรรณวิภา คารวะกุลผู้อำนวยการส่วนกฎหมายฯ สำนักงานสรรพากรภาค 6 ทำสร้อยคอทองคำพร้อมจี้ทองคำ หล่นในบริเวณวัดพระปฐมเจดีย์ พ.ต.ท.สมหมายดำเนินการสืบหาจนสามารถนำสร้อยคอทองคำพร้อมจี้ทองคำกลับคืนมาได้
ภาพจาก http://www.forensic.police.go.th/FS/html/poomgai_March.php
ส่วนคดีสำคัญที่อยู่ในความสนใจของประชาชนขณะนี้ คือ กรณีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก จับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 63 ปี ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี พร้อมอาวุธปืน ซากเสือดำ เก้ง และไก่ฟ้าหลังเทา เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2561

พ.ต.ท.สมหมาย พร้อมเจ้าหน้าที่วิทยาการจังหวัดกาญจนบุรี ต้องนั่งรถขับเคลื่อนสี่ล้อเข้าไปจุดเกิดเหตุบริเวณป่าห้วยปะชิ เนื่องจากระยะทางไกลและทางค่อนข้างลำบาก เพื่อหาพยานวัตถุต่างๆ รวม 21 จุด ไม่ว่าจะดีเอ็นเอและรอยนิ้วมือต่างๆ รวมถึงสถานที่ที่ตั้งแคมป์ มีการก่อไฟและร่องรอยที่ปรากฏต่างๆ หนึ่งในนั้นคือการจำลองเหตุการณ์ยิงเสือดำ พบว่า เสือดำมีรอยยิงทั้งหมด 5 นัด

ก่อนที่ พ.ต.ท.สมหมายจะเสียชีวิต เพิ่งจะเข้าร่วมสืบพยานโจทก์นัดที่ 7 ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ไปเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ผ่านมา พร้อมกับ พ.ต.ท.ประชุม นนทารักษ์ รอง ผกก.สส.สภ.ทองผาภูมิ ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการนัดสืบพยานจำเลยที่มีอยู่ จำนวน 17 ปาก รวม 6 นัด ตั้งแต่ 19-27 ธ.ค. 2561

นอกจากนี้ ยังทำคดีที่ นายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี และพวกล่าหมีขอ สัตว์ป่าคุ้มครองในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จ.กาญจนบุรี รวมทั้งคดีเด็กชายชาวพม่าหายในไร่อ่อย ที่ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี และคดีจับปืนหลายกระบอกในพื้นที่ จ.นครปฐม
ภาพจากเฟซบุ๊ก สมหมาย โชติกะนาวิน
ด้านชีวิตส่วนตัว พ.ต.ท.สมหมาย อาศัยอยู่กับครอบครัวแถวๆ หน้าวัดศรีวิสารวาจา ต.โพรงมะเดื่อ อ.เมือง จ.นครปฐม ห่างจากตัวเมืองนครปฐมไปทางถนนมาลัยแมนประมาณ 13 กิโลเมตร หากที่เกิดเหตุอยู่ใกล้จะขี่รถจักรยานยนต์ไปเอง ถ้าอยู่ไกลจะขับรถเก๋งไปจอดที่ทำงาน แล้วนั่งรถราชการไปตรวจกับลูกน้อง

ถือเป็นตำรวจมือดีที่ทำงานด้วยความตั้งใจเป็นที่รักของผู้บังคับบัญชา และผู้ใต้บังคับบัญชา เป็นที่รักของเพื่อนร่วมงาน อีกทั้งเป็นคนใจบุญอัธยาศัยดี ซึ่งหลายครั้งจะไปปรากฏในงานบุญบ่อยครั้ง ชอบมาทำบุญที่มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐมเป็นประจำ และเป็นที่รักใคร่ของเจ้าหน้าที่มูลนิธิเป็นอย่างมาก

สำหรับสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากหลับใน หรือเกิดความเหนื่อยล้าจากงานทำให้เกิดอาการวูบและเท้าไปกดคันเร่งจนสุด และรถพุ่งขึ้นไปที่ฟุตปาธ โดยร่างของ พ.ต.อ.สมหมาย ตั้งสวดพระอภิธรรมที่ศาลาบุศบก วัดพระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม โดยมีญาติและข้าราชการตำรวจที่ทราบข่าว อยู่ในอาการช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาร่วมงานด้วยความเสียใจจำนวนมาก

แม้จะเป็นความสูญเสียแบบไม่มีใครคาดคิด แต่ท่ามกลางสังคมตั้งคำถามเกี่ยวกับการทำงานของตำรวจ ก็ยังมี "ตำรวจน้ำดี" ให้สังคมได้เห็นคุณค่าของวิชาชีพ ในฐานะที่เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ที่ดำรงความยุติธรรม เพื่อความสงบสุขของประชาชนอ่านประกอบ : เปิดคลิปนาทีชีวิต! มือพิสูจน์หลักฐานคดี "เสือดำ-หมีขอ" ขับวอลโว่ชนต้นไม้ดับ(ชมคลิป)

สูญเสีย! มือพิสูจน์หลักฐานคดี"เสือดำ-หมีขอ"ขับวอลโว่ชนต้นไม้ดับกลางเมืองนครปฐม
กำลังโหลดความคิดเห็น...