xs
xsm
sm
md
lg

รปภ.สวนสันติชัยปราการ ขอโทษ “นุ่น วรนุช” แจงไม่ได้ห้ามถ่ายภาพ แค่สอบถามเชิงพาณิชย์หรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online - เจ้าหน้าที่ รปภ. สวนสันติชัยปราการ เผย “นุ่น วรนุช” มาพร้อมเพื่อนนางแบบ 5-6 คน ทีมงาน 7-8 คน และกล้อง 3 ตัว มาที่สวน สงสัยว่า จะมาถ่ายภาพเชิงพาณิชย์หรือไม่ จึงสอบถามและเตรียมโทร. ถามหัวหน้า แต่อีกฝ่ายไม่รอ ก่อนพบโพสต์ไม่พอใจในโซเชียล ยอมรับพูดเสียงดัง ขอโทษและพร้อมปรับปรุงตัวใหม่

วันนี้ (18 ธ.ค.) จากกรณีที่ “นุ่น วรนุช ภิรมย์ภักดี” นักแสดงสาว โพสต์ภาพในอินสตาแกรม ระบุว่า ได้แต่งชุดไทยเพื่อไปงานอุ่นไอรัก ณ พระลานพระราชวังดุสิต แล้วจะเข้าไปถ่ายรูปที่สวนสาธารณะไม่ได้ ต้องขออนุญาตก่อน เหตุผลเพราะชุดเราแปลก เหตุเกิดที่สวนสันติชัยปราการ ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ที่ผ่านมา ทำให้เป็นที่วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

View this post on Instagram

ความรู้ใหม่...แต่งชุดไทยไปงานอุ่นไอรักแล้วจะเข้าไปถ่ายรูปที่สวนสาธารณะไม่ได้ ต้องขออนุญาตก่อน เหตุผลเพราะชุดเราแปลก ... เหตุเกิด ณ.ป้อมพระสุเมรุ หรือ สวนสันติชัยปราการ ปล.ยังไม่เข้าใจจนถึงตอนนี้มีใครทราบเหตุผลมั้ยคะหรือต้องเข้าไปอ่านกฎหมายหรือกฎเกณฑ์ที่ไหนคะ เพื่อจะได้เป็นความรู้ของประชาชนด้วยค่ะ 🙃

A post shared by Woranuch BhiromBhakdi (@nuneworanuch) onMGR Online สอบถามเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) สวนสันติชัยปราการ ที่ไม่ประสงค์ออกนาม ซึ่งอยู่ในวันเกิดเหตุ ระบุว่า วันนั้นมีบุคคลกลุ่มหนึ่งมากกว่า 10 คน ไม่แน่ใจว่าเป็นดาราหรือไม่ ประกอบด้วย นางแบบ 5-6 คน ทีมงาน 7-8 คน พร้อมกล้องถ่ายภาพอีก 3 ตัว มาที่สวน ลักษณะเหมือนชุดไปงาน ไม่เหมือนคนมาเที่ยวปกติ จึงอธิบายว่า “พี่ครับ พี่ถ่ายไปทำอะไรครับ ถ้าถ่ายในเชิงพาณิชย์ต้องทำเรื่องขออนุญาตนะครับ”

โดยอธิบายให้ฟังว่า โดยปกติสวนแห่งนี้มีกฎระเบียบอยู่ ถ้าจะถ่ายชุดโปรโมตที่อาจเป็นการสร้างรายได้ ต้องทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรถึงกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อขอใช้สถานที่ แต่อีกฝ่ายไม่ได้ชี้แจง มีแต่ถามว่า “ทำไมถึงถ่ายไม่ได้ ถ่ายไม่ได้เหรอ” ก็บอกว่าใจเย็นๆ อธิบายว่า ไม่ใช่ว่าถ่ายไม่ได้ ถ่ายได้แต่ต้องทำเรื่องขออนุญาต ซึ่งคนกลุ่มนั้นอาจจะเข้าใจผิด ระหว่างนั้นจะโทรศัพท์ไปถามหัวหน้า แต่พวกเขาไม่รอ

“จริงๆ ถ้าเขารอให้ผม โทร. คุยกับหัวหน้าทาง กทม. ก่อน เขาก็อาจจะทำได้ แต่นี่เขาไม่รอ ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าพี่คิดอย่างไร เขาก็ไม่ได้แสดงกิริยาอะไร ก็พูดธรรมดาปกติ กล่าวว่า “ถ่ายไม่ได้ๆ” ไม่ได้แสดงกิริยาอะไร ไม่คิดว่าจะเอาไปโพสต์ เพราะเขาไม่ได้พูดเชิงขู่ แค่พูดว่าไม่ได้เหรอ ไม่อย่างนั้นก็ไม่เป็นไร เขาก็บอกว่าถ่ายข้างนอกก็ได้ ก็ไม่ได้ว่าอะไร ไม่รู้ว่าจะเอาไปโพสต์ว่าถ่ายไม่ได้” รปภ. สวนสันติชัยปราการ ระบุ

เมื่อถามว่า เรื่องที่เกิดขึ้นมีคนถามเยอะหรือไม่ รปภ. สวนสันติชัยปราการ ระบุว่า ไม่มี แต่รู้สึกไม่สบายใจที่ไม่รู้ว่าเขาคิดอย่างไร ตนอาจจะพูดเสียงดัง แต่ก็ไม่ได้ด่า และไม่ได้เจตนาพูดไม่ดีกับเขา ถ้าคิดว่าพวกตนผิด หรือพูดแรงเกินไปก็ขอโทษ และจะปรับปรุงตัวใหม่ อีกฝ่ายอาจจะเข้าใจผิดไปคนละอย่างกัน ตนคิดว่ามาถ่ายภาพเชิงพาณิชย์ แต่เขาจะมาถ่ายภาพธรรมดาหรือไปงาน ตามระเบียบก็จะต้องโทร.ถามหัวหน้าของทาง กทม. ก่อน

“ถ้าผมใช้คำพูดที่รุนแรง อาจจะเสียงดังไปหน่อย พี่เขาอาจจะโมโห เราก็ขอโทษแล้วเราจะปรับปรุงตัวใหม่” รปภ. สวนสันติชัยปราการ ระบุ

ถามถึงช่วงที่ผ่านมา มีคนลักลอบแอบถ่ายภาพเชิงพาณิชย์ในสวนหรือไม่ รปภ. สวนสันติชัยปราการ กล่าวว่าก็มีบ้าง ส่วนมากไม่ค่อยเจอ มีแต่มาถ่ายละคร ซึ่งทำเรื่องขออนุญาตถูกต้องตามระเบียบ ที่ผ่านมาก็มีถ่ายละครและโฆษณาเยอะ หากสมมติว่ามีคนแต่งชุดไทยมาเดินที่สวนพร้อมช่างภาพ ก็จะสอบถามก่อนว่าถ่ายพรีเวดดิ้ง หรือไปเผยแพร่ทางไหน ต้องว่าไปตามระเบียบ โดยอธิบาย และโทร. ไปหาหัวหน้า ตามสายงานก่อน

“ต้องสอบถามปกติเหมือนเดิม ถ้ามาแบบมีหนังสือ ก็อนุญาตให้ถ่ายภาพได้ ตนก็ดูแลให้ ถ้าไม่มีหนังสืออนุญาต ก็แนะนำว่าจะถ่ายงานอะไร โปรโมตอะไร ต้องติดต่อทำเรื่องที่ไหน ก็แนะนำให้ไปที่ กทม. เหมือนเดิม แต่ถ้าเกิดอ้างว่ามาถ่ายรูปลงโซเชียลเฉยๆ ก็ต้องโทร. ไปที่หัวหน้า ถามว่าเอาไปลงอินสตาแกรม เอาไปลงเฟซบุ๊กเผยแพร่ให้การท่องเที่ยว อนุญาตหรือไม่ ก็ต้องติดต่อเจ้านายอยู่แล้ว เพราะตนทำตามหน้าที่อยู่แล้ว” รปภ. สวนสันติชัยปราการ ระบุอ่านประกอบ : “นุ่น วรนุช” โพสต์ถามทำไมแต่งชุดไทยถ่ายรูปที่ป้อมพระสุเมรุไม่ได้?
ถ่ายรูปในสวนสาธารณะไม่ฟรี! เปิดหลักเกณฑ์ กทม.เรียกเก็บค่าใช้สวนเพื่อธุรกิจ-หารายได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...