xs
xsm
sm
md
lg

ภัยใกล้ตัว! พบเห็บสุนัขในรูหูเด็กนักเรียนประถม วอนผู้ปกครองใส่ใจความสะอาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เตือนผู้ปกครองรักษาความสะอาด หลับพบเห็บสุนัขในรูหูเด็กประถม หวั่นอาจเป็นพาหะนำโรคสู่มนุษย์

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ชาคริษ พูลเพิ่ม” ครูสอนวิชาภาษาไทย ที่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลหนองม่วง อำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี ได้โพสต์รูปภาพของเห็บสุนัขจำนวนมาก ที่อยู่ในหูของเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งก่อนหน้านี้ เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ได้บ่นกับครูขณะเรียนอยู่ว่าคันหู คุณครูไม่ได้คิดอะไรจึงตอบกลับไปแค่ อืม ต่อมาเห็นเด็กนักเรียนใช้ดินสอแหย่เข้าไปในรูหูและมีเลือดออกมา คุณครูจึงเข้าไปตรวจสอบพบว่ามีเลือดไหลออกมา จึงพาไปพบแพทย์ พบว่า ภายในรูหูของเด็กมีเห็บสุนัขอยู่จำนวนกว่า 10 ตัว ทั้ง 2 ข้าง จึงอยากจะฝากไปถึงผู้ปกครองให้ช่วยดูแลและรักษาความสะอาดให้กับบุตรหลาน โดยเฉพาะครอบครัวที่ให้สุนัขนอนในห้องนอนห้องเดียวกับบุตรหลาน เพราะอาจจะเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้นกับบุตรหลานได้

ทั้งนี้ ผู้โพสต์ได้ระบุข้อความว่า “นักเรียน บอกคันหู ครูก็ อืมๆ ?? สักพักนักเรียนแอบเอาดินสอทิ่มเข้าหูตัวเอง เพราะว่าคัน เลือดไหลสิครับ เลือดไหล ไม่หยุด พาไปหาหมอ หมอตรวจพบว่า มีเห็บอยู่ในรูหู 10 กว่าตัว ทั้งข้าง พอคุณครูแจ้งมา ครูอีกท่าน ไปดูที่หูของน้องเด็กชายคนนี้ กรี๊ด ที่หูมีเห็บหมาเหมือนกัน. ฝากผู้ปกครองดูแลเด็กๆ เรื่องความสะอาด ด้วยนะครับ เล็บ มือ เท้า สุนัข รักได้ แต่อย่าคลุกคลีมากเกิน. อันนี้เป็นวิทยาทาน แลกประสบการณ์นะครับ เรื่องจริงที่ควรเฝ้าระวัง”

เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกแชร์ออกสู่โลกโซเชียลแล้วกว่า 4,700 ครั้ง พร้อมกับคอมเมนต์แสดงความเป็นห่วงสุขภาพของเด็กนักเรียนรายนี้เป็นจำนวนมาก

สำหรับเห็บสุนัข เป็นปรสิตภายนอกที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับสัตว์เลี้ยงในประเทศไทย มีหลายสายพันธุ์แต่สายพันธุ์ที่พบได้มากที่สุดในสุนัขเลี้ยงในประเทศไทย คือ Rhipicephalus sanguineus มีรูปร่างแตกต่างกันขึ้นกับช่วงชีวิตโดยเห็บตัวเต็มวัยจะมีขา 8 ขา และเห็บจะมีส่วนหัวไม่ชัดเจน แต่จะเห็นส่วนที่เป็นปากยื่นออกมาทางตอนหน้าตัว เห็บจะใช้ส่วนปากของมันแทงผิวหนังของสุนัขและฝังปากของมันเข้าในชั้นใต้ผิวหนังเพื่อเกาะบนตัวสุนัข แล้วดูดกินเลือดเป็นอาหาร

ในประเทศไทยไม่พบโรคที่มีเห็บเป็นพาหะ แต่เห็บ อาจเป็นพาหะนำโรคมาสู่คนได้ เช่น โรคทูลารีเมีย หรือ โรคไข้กระต่าย โรคลายม์ แต่โรคเหล่านี้ในประเทศไทยพบน้อยมาก ปัญหาของคนที่โดนเห็บ หมัด กัด ซึ่งโดยมากมักจะเป็นหมัดที่กัดจะเกิดอาการคัน พอคันแล้วก็เกาจนเกิดแผลติดเชื้อ สันนิษฐานว่า ต้นเหตุของอาการคันน่าจะเกิดจากน้ำลายของมัน ที่กัดจนเกิดผื่นแพ้ลุกลาม และเป็นไปได้ว่า คนไทยมีอาการผื่นแพ้ผิวหนังมากขึ้น พอโดนกัดทำให้เกิดเป็นผื่นลุกลาม
กำลังโหลดความคิดเห็น...