xs
xsm
sm
md
lg

“วิเชียร” แจงปม “ครูใหญ่ ตชด.” โวยห้ามกลุ่มออฟโรดเลี้ยงอาหารกลางวัน ชี้หนังสืออนุญาตมีเพียงรถคันเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี ชี้แจงกรณีครูใหญ่โรงเรียน ตชด.ไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่ฯ สั่งห้ามกลุ่มออฟโรดไปเลี้ยงอาหารกลางวัน ชี้ไม่ได้ห้ามแต่โรงเรียนต้องทำหนังสืออนุญาตก่อน แต่เอาเข้าจริงกลุ่มออฟโรด 43 คัน มีเพียงคันเดียวที่มีหนังสืออนุญาต

วันนี้ (11 ธ.ค.) จากกรณีที่ ร.ต.ท.เอนก คำภิมูล ครูใหญ่ประจำโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) บ้านทิไล่ป้า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก หมู่ 5 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ตำหนิเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ไม่ให้คณะออฟโรดเข้าไปด้านในโรงเรียนเพื่อเลี้ยงอาหารกลางวันได้ โดยระบุว่า “วันนี้ผมถือว่าผมเป็นคนไร้ซึ่งความสามารถ เพราะไม่อาจเอาอาหารกลางวันเข้าไปให้นักเรียนกินได้ เพราะป่าไม้ไม่ให้วิ่งรถเข้า รถโรงเรียนที่ผมสร้างจากผ้าป่าของหลายคณะหลายฝ่าย ไม่สามารถวิ่งได้ อนาคตต่อไปคงจะโอนโรงเรียน ตชด.ไปให้หน่วยป่าไม้ดูแลก็แล้วกันนะ ในวันที่ 17-18 ธ.ค.นี้ ผมต้องเอานักเรียนออกมาสอบ นักเรียนพระราชานุเคราะห์ ถ้าออกมาไม่ได้ก็ค่อยถวายรายงานสำนักพระราชวังอีกที ในวันที่ 19 ธ.ค. องคมนตรี ท่านจะไปมอบผ้าห่มที่บ้านทิไล่ป้า ผมเข้าไปโรงเรียนเพื่อต้อนรับท่านไม่ได้ก็ค่อยว่ากันไป แล้วผมขอแจ้งทึกคณะทุกสายที่จะเข้าไปช่วยพัฒนาโรงเรียน บริจาคสิ่งดีๆ ให้โรงเรียน ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ขอยกเลิกครับ ต้องขออภัยทุกท่านครับ ที่ผมไม่มีความสามารถแล้วครับ หลายๆ ท่านที่แพลนงานไว้ ไม่ต้องเข้าแล้วครับ ป่าไม้เขาไม่ให้เดินทางเข้าแล้วครับ นักเรียนก็ให้อดตายอยู่นั่นล่ะ เพราะผมเอาอาหารเข้าไปยังไม่ได้ ก็ให้ป่าไม้แกงหน่อไม้เลี้ยงลูกหลานเอาครับ แล้วเจ้าหน้าที่ป่าไม้อย่าเดินผ่านโรงเรียนกูก็แล้วกัน แล้วจะได้ยินเสียงปืนลั่นปัง รับรางวัลดีเด่น แต่เล่นกับชาวบ้านนักเรียนแบบนี้เหรอ ได้ กูจะจัดให้ เดี๋ยวค่อยต่อยกสอง”

ล่าสุด นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ชี้แจงว่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ มีชุมชนชาวกะเหรี่ยงอยู่อาศัยจำนวน 6 หมู่บ้าน โดยโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนทิไล่ป้า ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ ท้องที่บ้านทิไล่ป้า ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี การเข้าไปบริจาคสิ่งของ เลี้ยงอาหารกลางวัน หรือทำกิจกรรม เพื่อสนับสนุนสถานศึกษาที่ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ นั้น สถานศึกษาในพื้นที่ได้ทำความตกลงว่าจะพิจารณากลั่นกรองและทำเอกสารขออนุญาตผ่านหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ เป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อป้องกันการแอบอ้างจากกลุ่มนักท่องเที่ยว โดยหลังจากนั้นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ จะได้ทำความเห็นและส่งเรื่องไปยัง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เพื่อพิจารณาให้เข้าทำกิจกรรมตามความประสงค์ต่อไป

ในแต่ละปีชาวกะเหรี่ยงตำบลไล่โว่ จะจัดงานประเพณีงานฟาดข้าว วิถีวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวกะเหรี่ยง โดยในปี 2561 ได้กำหนดจัดงานดังกล่าวในวันที่ 9 ธ.ค. ณ หมู่บ้านทิไล่ป้า โดยการเข้าไปร่วมงานประเพณีดังกล่าว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ ไม่เคยขัดข้องหากจะมีนักท่องเที่ยว หรือกลุ่มจิตอาสา ขอเข้าไปร่วมงานประเพณี โดยได้แจ้งแนวทางปฏิบัติในการประชุมอำเภอสังขละบุรี เพื่อให้หน่วยงานราชการ ผู้นำชุมชนและประชาชนทราบ ตั้งแต่เดือน ต.ค. 2561 ตลอดมา โดยให้นักท่องเที่ยว หรือบุคคลภายนอกที่ประสงค์จะร่วมงานฟาดข้าวดำเนินการขออนุญาตเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ ให้ถูกต้องตามกฎหมาย ระเบียบ และแนวทางปฏิบัติที่ได้กำหนดไว้ซึ่งทุกฝ่ายทราบดีอยู่แล้ว และสำหรับประชาชน สามารถเข้าไปร่วมงานประเพณีฟาดข้าวได้ตามวิถีประเพณี มิได้ปิดกั้นแต่อย่างใด

ในห้วงวันที่ 8-9 ธ.ค. ได้มีคณะท่องเที่ยวกลุ่มจิตอาสา หรือกลุ่มบริจาคสิ่งของ โดยใช้รถยนต์ออฟโรด จำนวน 43 คัน เดินทางโดยใช้เส้นทางด่านเจดีย์สามองค์ ประเทศพม่า-ช่องสามัคคี-บ้านปางสนุก เมื่อเดินทางมาถึงจุดตรวจหน่วยพิทักษ์ป่าลังกา แต่ละกลุ่มแจ้งว่าจะขอไปร่วมงานฟาดข้าวที่หมู่บ้านทิไล่ป้า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่ามีหนังสืออนุญาตให้เข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ เพียง 1 คณะ รถยนต์จำนวน 1 คัน ส่วนคณะที่เหลือไม่มีหนังสืออนุญาตแต่อย่างใด พนักงานเจ้าหน้าที่จึงไม่อนุญาตให้ผ่าน แต่ผ่อนปรนให้พักแรมบริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าลังกา จึงเป็นเหตุให้ ร.ต.อ.เอนก ซึ่งเป็นคนนำคณะออฟโรดจำนวน 6 คัน เข้ามาเกิดความไม่พอใจว่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้ขัดขวางคณะพวกตนที่จะนำอาหารกลางวันไปเลี้ยงนักเรียน รวมทั้งตำหนิ ด่าทอ และข่มขู่เจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อนุญาตให้เฉพาะ ร.ต.อ.เอนก และหน่วยงานราชการที่เข้าไปปฏิบัติงาน และประชาชนในพื้นที่ผ่านเข้าไปได้ แต่ไม่ยินยอมให้นักท่องเที่ยวที่อ้างว่าติดตาม ร.ต.อ.เอนก ผ่านเข้าไปได้ เนื่องจากหากผ่อนปรนให้เข้าไปได้ นักท่องเที่ยวรายอื่นก็จะโต้แย้งว่าเลือกปฏิบัติ จึงเป็นเหตุให้เกิดความไม่พอใจ และเกิดข่าวลงในสื่อต่างๆ ขึ้นรายงานข่าวแจ้งว่า ที่ผ่านมาเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ได้มีความเข้มงวดในการเข้า-ออกพื้นที่ หลังกรณีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ จับกุมพร้อมกับซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา และเก้ง ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองในพื้นที่ พร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุน ทำให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ ต้องปิดการเข้า-ออกพื้นที่ ตั้งแต่เกิดเหตุคดีเสือดำ และไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปในพื้นที่โดยไม่มีกำหนด
กำลังโหลดความคิดเห็น...