xs
xsm
sm
md
lg

งานวิ่งประจำปี “TMB | ING PARKRUN 2018” #ใจเต้นแรง ส่งต่อโอกาสเพื่อช่วยเด็กโรคหัวใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กิตตินันท์ นาคทอง ... รายงาน

จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 สำหรับงานวิ่งมินิมาราธอนการกุศล “TMB | ING PARKRUN 2018” ซึ่งมีธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทีเอ็มบี เป็นแม่งานหลัก ร่วมกับ ไอเอ็นจี แบงกิ้ง เอเชีย

ปีนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. บนเส้นทางเชื่อม 3 สวนสวยใจกลางกรุงเทพฯ ได้แก่ สวนจตุจักร สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) และ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ รายได้มอบแก่มูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อใช้เป็นค่าผ่าตัดช่วยเด็กโรคหัวใจ

ในงานนี้ นอกจากจะมีนักวิ่งที่สมัครเข้าร่วมในงานนี้ ทั้งระยะ 10.5 กิโลเมตร, 5.2 กิโลเมตร และ 2.6 กิโลเมตร รวมกันนับหมื่นคนแล้ว ยังมีดารานักแสดงเข้าร่วมกิจกรรมสร้างกุศลด้วยการวิ่งในครั้งนี้ อาทิ “เต้ย-พงศกร เมตตาริกานนท์” ที่มาวิ่งในระยะ 10.5 กิโลเมตร และ “ไอซ์-อภิษฎา เครือคงคา” วิ่งในระยะ 2.6 กิโลเมตร

เฉพาะในงานนี้ ทีเอ็มบี และ พาร์ตเนอร์ มอบเงินบริจาคแก่มูลนิธิเด็กโรคหัวใจในพระอุปถัมภ์ 8,032,593 ล้านบาท ไม่นับรวมเงินบริจาคสมทบตามมาภายหลัง รวมกันแล้วกว่า 9 ล้านบาท
ปิติ ตัณฑเกษม
ปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบี กล่าวว่า “TMB | ING PARKRUN 2018” เป็นกิจกรรมเพื่อสังคมที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 นอกจากจะส่งเสริมให้คนหันมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นแล้ว หัวใจสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ การร่วมกันเป็นผู้ให้ เพื่อเปลี่ยนให้โลกรอบตัวเราและผู้อื่น ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

“ในปีนี้เป็นที่น่ายินดีและน่าชื่นชม ว่า มีผู้สนใจตอบรับเข้าร่วมวิ่งกว่า 1 หมื่นคน รวมเงินค่าจำหน่ายบัตร เงินบริจาคจากการสร้างเพจระดมเงิน และเงินสมทบจากทีเอ็มบี เป็นจำนวนกว่า 9 ล้านบาท สามารถใช้เป็นค่าผ่าตัดเด็กโรคหัวใจได้จำนวน 303 คน ถือเป็นความสำเร็จร่วมกันของทุกท่านทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง”
นพ.ธนะรัตน์ ลยางกูร
ด้าน นพ.ธนะรัตน์ ลยางกูร ประธานมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ ซึ่งได้ร่วมวิ่งในระยะ 5.2 กิโลเมตร เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่ทุกวันนี้คนไทยหันมาตื่นตัวและให้ความสนใจเรื่องวิ่งกันเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นเรื่องดีที่ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังจะได้มีโอกาสร่วมกันทำบุญ และช่วยเหลือเด็กโรคหัวใจให้ได้รับการรักษา

ทั้งนี้ มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ ได้ทำโครงการรักษาเด็กโรคหัวใจนอกเวลาราชการ ด้วยการผ่าตัดและสวนหัวใจมาเป็นเวลา 16 ปี สามารถรักษาเด็กได้มากกว่า 13,500 คน เฉลี่ยปีละเกือบ 900 คน ซึ่งทีเอ็มบี ก็เป็นผู้สนับสนุนเงินบริจาคค่าผ่าตัด เป็นรายใหญ่รายหนึ่งที่ร่วมสนับสนุนกันมาหลายปี

“จากความช่วยเหลือของหลายฝ่าย ทำให้คิวรอการผ่าตัดเบาบางลง คนไข้กรณีเร่งด่วนก็ได้รับการรักษามากขึ้น และตรวจวินิจฉัยพบอาการผิดปกติทางหัวใจในเด็กได้เร็วขึ้น ถือเป็นพัฒนาการไปในทางที่ดีขึ้น”

สำหรับผู้เข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 ในปีนี้ ระยะ 10.5 กิโลเมตร รุ่นอายุ 12-19 ปี ประเภทชาย เขมชาติ ธาราจันทร์ ทำเวลาได้ 37.39 นาที ประเภทหญิง วรินธร วงแสนนาค ทำเวลาได้ 36.54 นาที, รุ่นอายุ 20-49 ปี ประเภทชาย สัญญา คานชัย ทำเวลาได้ 40.09 นาที ประเภทหญิง พิมพ์พรรณ ธุระวรรณ ทำเวลาได้ 54.36 นาที

รุ่นอายุ 50 ปีขึ้นไป ประเภทชาย ร้อยตรี จิรฐิติกาล บุญมา ทำเวลาได้ 39.21 นาที ประเภทหญิง อำนวย เคี่ยมงูเหลื่อม ทำเวลาได้ 49.11 นาที ส่วนระยะ 5.2 กิโลเมตร ทุกรุ่นอายุ ประเภทชาย สุทัศน์ กัลยา ณ กิตติ ทำเวลาได้ 17.49 นาที ประเภทหญิง วรพรรณ นวลศรี ทำเวลาได้ 22.30 นาที

นอกจากนี้ ยังมีนักวิ่งเพื่อสุขภาพจำนวนมาก วิ่งในระยะ 2.6 กิโลเมตร แม้จะไม่ได้แข่งขันเหมือนสองระยะข้างต้น แต่ก็ได้รับเหรียญรางวัลที่เส้นชัย รวมทั้งอาหารว่าง และภาพถ่ายที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้าน พร้อมส่งต่อความรู้สึกผ่านแฮชแท็ก #ใจเต้นแรง และ #TMBINGParkRun2018 เพื่อเปลี่ยนให้โลกรอบตัวเราและผู้อื่น ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

เป็นอีกหนึ่งความประทับใจในเช้าวันอาทิตย์ ที่นักวิ่งทั้งมือสมัครเล่น และนักกรีฑาจะได้ร่วมกันทำบุญเพื่อส่งต่อโอกาสให้กับเด็กโรคหัวใจ รวมทั้งยังได้รับสุขภาพกายและใจที่ดีกลับไปอีกด้วย

View this post on Instagram

🧡 #ใจเต้นแรง #tmbingparkrun2018

A post shared by Toey Pongsakorn (@toey_pongsakorn) onView this post on Instagram

🥴🏅 #tmbingparkrun2018

A post shared by Toey Pongsakorn (@toey_pongsakorn) on
กำลังโหลดความคิดเห็น