xs
xsm
sm
md
lg

เผยเหตุช่อง 3 เลิกจ้างครั้งใหญ่ พนง.ฝ่ายข่าว เหตุย้ายออกจากช่องอนาล็อก-ปรับโครงสร้างองค์กร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เผยสาเหตุสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เลิกจ้างพนักงานฝ่ายข่าวจำนวนมาก เพราะต้องการปรับโครงสร้างองค์กร ในช่วงย้ายพนักงานจากสังกัดช่องอนาล็อก มาอยู่ใน “สำนักข่าว บีอีซี” บริษัทลูก ก่อนสิ้นสุดสัปทานกับ อสมท ในปี 2563 ชี้ ที่ผ่านมาไม่เคยให้พนักงานเกษียณอายุ แต่ยุคนี้ยกเลิกนโยบาย เผยสูตรเงินเลิกจ้าง 10 เดือน ตามกฎหมายแรงงาน บวกค่าตกใจตามอายุงานคูณ 0.25

วันนี้ (3 ธ.ค.) จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เลิกจ้างพนักงานนับร้อยคน ส่วนใหญ่เป็นพนักงานฝ่ายข่าวราว 80 คน ที่เหลือเป็นฝ่ายอื่นๆ โดยได้จ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายแรงงาน 10 เดือน และค่าเลิกจ้างโดยไม่แจ้งล่วงหน้า 2 เดือน มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

อ่านประกอบ : คนข่าวผวา! ช่อง 3 เลิกจ้างพนักงาน-ฝ่ายข่าว 80 คน - รอยเตอร์เหลือนักข่าว 3 คน

ส่องผลประกอบการ “บีอีซี เวิลด์” บริษัทแม่ช่อง 3 ไตรมาส 3 จากกำไรลดถึงขาดทุน 70 ล้าน

สำนักข่าวอิศรา รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ว่า ผู้บริหารมีมติให้เลิกจ้างพนักงานฝ่ายข่าวตามที่มีกระแสข่าวจริง เนื่องจากสัมปทานการแพร่ภาพออกอากาศ ระหว่าง บริษัท บางกอก เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด กับ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) จะสิ้นสุดลง จึงต้องมีการย้ายพนักงานเข้ามาทำงานภายใต้บริษัท สำนักข่าว บีอีซี จำกัด แทน พร้อมปรับโครงสร้างการบริหารงานใหม่ ให้เหมาะสมสภาพการทำธุรกิจสื่อในปัจจุบัน

สำหรับการแจ้งเลิกพนักงาน แบ่งออกเป็น 3 เกณฑ์ คือ กลุ่มพนักงานในวัยเกษียณอายุ ซึ่งที่ผ่านมาช่อง 3 ไม่เคยมีการให้พนักงานเกษียณอายุ ตามนโยบายของผู้บริหารยุคเดิม แต่ผู้บริหารยุคปัจจุบันเห็นว่าควรยกเลิกนโยบายนี้ พนักงานที่ถึงวัยเกษียณอายุก็ควรให้เกษียณอายุไป แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่เข้าทำงานก่อนปี 2545 นับอายุเกษียณ 60 ปี ส่วนที่เข้าหลังปี 2545 นับอายุเกษียณ 55 ปี ส่วนกลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มพนักงานที่ใช้วิธีการประเมิน พิจารณาจากผลการทำงานในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา และกลุ่มทื่ 3 กลุ่มพนักงานที่ให้ออกโดยสมัครใจ

ในข้อตกลงการเลิกจ้าง กำหนดเงื่อนไขการจ่ายเงินค่าชดเชยจำนวน 10 เดือน ตามกฎหมายแรงงาน บวกเลิกจ้างโดยไม่แจ้งล่วงหน้า (ค่าตกใจ) และโบนัสพิเศษ คำนวณฐานจากอายุงาน คูณอัตรา 0.25% ขณะนี้ยังไม่รู้จำนวนตัวเลขพนักงานที่จะถูกเลิกจ้างอย่างเป็นการ เนื่องจากผู้บริหารฝ่ายบุคคลได้โทรเรียกพนักงานกลุ่มที่จะถูกเลิกจ้างเข้ามาตกลงเป็นรายคน

ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุว่า บริษัท สำนักข่าว บีอีซี จำกัด จดทะเบียนจัดตั้งเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2538 ทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท มีบริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นใหญ่สุด 99.9986% โดยในปี 2560 มีรายได้รวม 281.85 ล้านบาท รายจ่าย 185.85 ล้านบาท กำไรสุทธิ 74.39 ล้านบาท

อนึ่ง สำหรับสัญญาสัมปทานการแพร่ภาพออกอากาศระบบอนาล็อก ระหว่าง บริษัท บางกอก เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด กับ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้ลงนามในช่วงที่ยังเป็นองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (อ.ส.ม.ท.) มาตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2533 เป็นเวลา 30 ปี จะสิ้นสุดลงในวันที่ 25 มีนาคม 2563 ทำให้ยังคงเหลือทีวีดิจิทัล 3 ช่อง คือช่อง 13, 28 และ 33 ซึ่งมีบริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย จำกัด เป็นผู้รับใบอนุญาตจาก กสทช. สัญญา 15 ปี สิ้นสุดในวันที่ 24 เมษายน 2572
กำลังโหลดความคิดเห็น...