xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : อำเภอเดียว 4 เขต "จะตายห่าหรือไง" | ขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า = ฆาตกร | ฟ้องฉ้อโกง #ไอ้คล้าว2018

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 24-30 พ.ย. 2561)

อันดับ 1 : อำเภอเดียว 4 เขต! โวยแบ่งเขตเลือกตั้งสุดพิสดาร "ประยุทธ์" ด่า "จะตายห่าหรือไง"

ความเคลื่อนไหวทางการเมือง สู่การเลือกตั้งตามโรดแมป 24 ก.พ. 2562 หลังกำหนดเส้นตายที่นักการเมืองจะต้องสังกัดพรรคภายในวันที่ 26 พ.ย. เพื่อให้ครบคุณสมบัติต้องสังกัดพรรคการเมืองไม่น้อยกว่า 90 วันก่อนวันเลือกตั้ง ปรากฎว่าพรรคพลังประชารัฐ ที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย ดูดอดีต ส.ส. จากฝั่งตรงข้าม อย่างพรรคเพื่อไทยมาได้ 27 คน ตามมาด้วย พรรคประชาธิปัตย์ 9 คน พรรคภูมิใจไทย 8 คน พรรคพลังชล 6 คน และพรรคชาติไทยพัฒนา 1 คน

อีกด้านหนึ่ง เมื่อวันที่ 29 พ.ย. คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศเขตเลือกตั้ง 350 เขตทั่วประเทศ เป็นที่วิจารณ์จากว่าถูกแบ่งกระจายเพื่อความได้เปรียบทางการเมือง เช่น อำเภอเมืองนครราชสีมาถูกแบ่งเป็น 4 เขตเลือกตั้ง อำเภอปากช่องที่มีประชากรเท่ากับ 1 เขตเลือกตั้งบางตำบลถูกตัดออก จังหวัดสุโขทัย ผ่าอำเภอหลักเป็น 2 เขต แล้วใช้วิธีอ้อมภูเขา, จังหวัดกาญจนบุรี ตัดบางตำบลในอำเภอบ่อพลอยและพนมทวนออกไป กลายเป็นเขตเล็กที่สุด รวมทั้งกรุงเทพมหานคร ที่ลดจาก 33 เหลือ 30 เขตก็มีปัญหาเช่นกัน

เรื่องนี้ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ เมื่อวันที่ 30 พ.ย. แบบใส่อารมณ์ว่า เรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต. สื่อข้างนอกก็ถามกันอย่างเดียวเรื่องการแบ่งเขต และว่า "แม่ง จะตายห่ากันให้หมดหรืออย่างไรก็ไม่รู้ กับไอ้เรื่องซังกะบ๊วยพวกนี้" อ้างว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแบ่งเขตเลือกตั้ง แบ่งด้วยประชากรที่เพิ่มขึ้นและพื้นที่ ภายหลังนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ออกมาแก้ตัวแทนว่าไม่มีเจตนาสบถวาจา พร้อมกับขอโทษสื่อมวลชน

อันดับ 2 : ขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า = ฆาตกร หงายการ์ด "รีบรับงาน" ชนนักเรียนบาดเจ็บ

เรื่องที่คนกรุงเทพฯ สะเทือนใจเกิดขึ้น เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 26 พ.ย. รถจักรยานยนต์เข้าชน น.ส.กุลณี จันทรวิทุร หรือน้องปอ อายุ 16 ปี นักเรียนโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา 3 ขณะเดินบนทางเท้า ที่ปากซอยลาดพร้าว 69 เขตวังทองหลาง กทม. ได้รับบาดเจ็บ ทำให้ชาวเน็ตประณามพฤติกรรมจำนวนมาก ต่อมาเย็นวันที่ 27 พ.ย. นายภูวดล ศรีสำโรง อายุ 23 ปี พนักงานส่งเอกสาร ผู้ก่อเหตุเข้ามอบตัวกับตำรวจ สน.โชคชัย อ้างว่าจะรีบไปส่งงานที่ซอยลาดพร้าว 112 แต่รถติดเพราะก่อสร้างรถไฟฟ้า จึงขับขี่บนทางเท้า

วันที่ 28 พ.ย. พนักงานสอบสวนนำตัวนายภูวดลส่งฟ้องต่อศาลแขวงพระนครเหนือ 3 ข้อหา คือ ขับรถประมาท ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยผู้อื่น และขับรถบนทางเท้า ศาลนัดฟังคำพิพากษา 23 ม.ค. 2562 ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่า ที่ผ่านมากวดขันแล้ว แต่ผู้ขับขี่ต้องแก้พฤติกรรมด้วย อีกทั้งค่าปรับที่ตั้งไว้แพงแล้ว ไม่อยากซ้ำเติมผู้มีรายได้น้อย ส่วนนายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. ระบุจะเพิ่มค่าปรับสูงสุดจาก 500 เป็น 1,000 บาท และจะพิจารณาติดตั้งกล้อง CCTV ส่งใบสั่งถึงบ้านอีกกรณีหนึ่ง เมื่อวันที่ 30 พ.ย. เจ้าหน้าที่เทศกิจเขตวังทองหลางจับผู้ขับขี่บนทางเท้า ที่ปากซอยลาดพร้าว 79 แต่ผู้ขับขี่กลับหาเรื่องกับเจ้าหน้าที่ และหยิบมีดคัตเตอร์ข่มขู่จะทำร้าย จึงแจ้งตำรวจ สน.โชคชัยมาดำเนินคดี ทราบชื่อภายหลังคือ นายสกานต์ มั่นคง ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง วินรามคำแหง 35 เขตบางกะปิ เบอร์ 4 ตำรวจแจ้ง 7 ข้อหา ทั้งทำร้ายร่างกายผู้อื่น ใช้กำลังประทุษร้าย ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน พกพาอาวุธในเขตเมือง ขับรถบนทางเท้า ใช้รถไม่ตรงประเภท โดยนัดส่งฟ้องต่อศาลวันที่ 3 ธ.ค. นี้

อันดับ 3 : พี่คล้าวโป๊ะแตก! เจอฟ้องฉ้อโกง-ฟอกเงิน แฉ "ควายทองคำ" แค่นายก อบต.ฝากเลี้ยง

หลังจากที่โลกโซเชียลพากันชื่นชมนายสุรัตน์ แผ้วเกตุ หนุ่มเลี้ยงควายชาวจังหวัดชัยนาท ที่โพสต์ภาพและข้อความ เชิญชวนให้ไถ่ชีวิตควายชื่อทองคำ อ้างว่าถูกขายไปแล้วในราคา 1 แสนบาท จนมีผู้คนแห่บริจาคกว่า 1.6 แสนบาท ปรากฎว่า นายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความชื่อดัง เปิดเผยว่า ควายตัวดังกล่าวเป็นของ นายก อบต.สุขเดือนห้า ที่ฝากนายสุรัตน์เลี้ยงไว้ ยังไม่ได้ขายให้ใคร ก่อนถูกแจ้งความดำเนินคดีฐานฉ้อโกงประชาชน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เรี่ยไรเงิน และฟอกเงิน ก่อนถูกยึดควายไปไว้ที่ สน.คันนายาว เมื่อวันที่ 27 พ.ย.

นายสุรัตน์อ้างว่า "ไถ่" มาจากการซื้อควายต่อจากนายก อบต.เพื่อเลี้ยงเอง คิดว่าเหมือนการเช่าพระเครื่อง ก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.คันนายาว อ้างว่าไม่ได้หลอกลวงใคร ตนเป็นชาวนาอยากอนุรักษ์ควายไว้ให้เด็กๆ ไม่อยากให้ควายหายไป ส่วนข้อความที่ว่า “อยากจะให้ช่วยกัน ในการไถ่ชีวิตเจ้าทองคำไว้ที่นี่ อาจจะทำบุญด้วยกันมาแค่นี้” ไม่มีเจตนาเรี่ยไรเงิน แต่ต้องการขอความช่วยเหลือเท่านั้น เงินที่ได้รับบริจาคมา นำไปซื้อควาย 1 แสนบาท ไม่ได้ใช้จ่ายส่วนตัว ด้านทนายสงกรานต์เชื่อว่า น่าจะทำกันเป็นขบวนการ

อันดับ 4 : "แมท ภีรนีย์" ยังไม่ท้องก่อนแต่ง - แอฟ ทักษอร "เจ็บน้อยที่สุด" 18 ล้านวิว

หลังจากความรักครั้งใหม่ระหว่าง "สงกรานต์ เตชะณรงค์" ทายาทโบนันซ่า อดีตสามี "แอฟ ทักษอร ภักดีสุขเจริญ" กับนักแสดงสาว "แมท ภีรนีย์ คงไทย" ทำเอาชาวเน็ตแห่อวยพรจนต้องปิดไอจี เพราะพบว่าทั้งคู่คบกันในช่วงที่ฝ่ายชายยังไม่หย่าขาดจากภรรยาด้วยซ้ำ ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า เว็บไซต์ข่าวแห่งหนึ่งออกมาแฉว่า "นางเอกดังฝากท้องโรงพยาบาลดัง จับตาอาจมีงานวิวาห์ช็อกความรู้สึก" ทำเอาชาวเน็ตโยงไปว่าอาจจะเป็นแมท ทำเอาผู้เป็นแม่อย่าง "พัชนีย์ คงไทย" ประกาศว่า ลูกสาวยังไม่มีสามี ถ้ามีหลักฐานมาที่ตนได้เลยอีกด้านหนึ่ง สำหรับแอฟ ทักษอร อดีตภรรยาสงกรานต์ ไปเล่นมิวสิกวีดีโอเพลง "เจ็บน้อยที่สุด" ของวงซีล ปรากฎว่ามียอดผู้ชมกว่า 18 ล้านวิวภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งเจ้าตัวก็กล่าวว่า ข่าวลือเรื่องแมท ภีรนีย์ ตนไม่สามารถตอบได้ถึงเรื่องนี้เพราะอยู่นอกเหนือสิ่งที่รับรู้ จะบอกว่าไม่บั่นทอนเลยก็คงไม่ได้ ทุกวันนี้พยายามใช้ชีวิตให้ราบรื่นมากที่สุด แม้จะไม่อยากให้โยงเรื่องราวแต่ควบคุมอะไรบางอย่างไม่ได้ ก็คงต้องยอมรับ รวมทั้งขอบคุณทุกคนสำหรับน้ำใจ ที่ทำให้ชีวิตผ่านไปได้ ตอนนี้ขอโฟกัสที่เรื่องงานและน้องปีใหม่ ลูกสาวเท่านั้น

อันดับ 5 : ตื่นกันทั้งอีสาน! "ชิบูยาอุดรธานี" ทางม้าลายเฉียงกลางสี่แยก

ทำเอาผู้ที่ได้พบเห็นฮือฮากันเป็นแถว สำหรับภาพทางม้าลาย 4 ด้าน พร้อมทางม้าลายทะแยงมุมเป็นสีเหลือง เปิดตัวขึ้นเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา สมาคมอสังหาริมทรัพย์อุดรธานี นำโดย พ.ท.วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ ร่วมกับสมาคมการผังเมืองไทยทดลองทำ “Udonthani Walkable City” บริเวณสี่แยกถนนทองใหญ่ ตัดกับถนนประจักษ์ศิลปาคม หน้าสถานีรถไฟอุดรธานี และย่านศูนย์การค้ายูดีทาวน์ ใจกลางเมืองอุดรธานี เพื่อให้ประชาชนได้เดินข้ามถนนด้วยความปลอดภัย คล้ายกับย่านธุรกิจใจกลางเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นแม้จะมีเสียงตอบรับที่ดีแก่ชาวอุดรธานี แต่ก็ก็ถูกวิจารณ์ถึงความไร้ระเบียบของชาวอุดรธานีเสียเอง ผ่านไปเพียงแค่วัน สองวัน ก็พบกับภาพของรถจักรยานยนต์จำนวนมากจอดติดไฟแดง และจอดซื้อของข้างทางทับทางม้าลาย หนำซ้ำรถสกายแลปเจ้าถิ่น ยังจอดทับที่ทางม้าลายเพื่อรอผู้โดยสารอีก ทำให้ชาวเน็ตต่างวิจารณ์ว่า โมเดลนี้เป็นไปไม่ได้สำหรับประเทศไทย เพราะสังคมไร้ระเบียบ พร้อมกับแนะว่า ควรปลุกจิตสำนึกแก่ผู้ใช้ยานพาหนะ และบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด ก่อนที่จะใช้โมเดลนี้จากต่างประเทศ

อันดับ 6 : ประเทศกูไม่มี! ศาลฝรั่งเศสจำคุก 8 เดือน แท็กซี่สนามบินโก่งราคาคนไทย

หลังจากที่นักท่องเที่ยวชาวไทย 2 คน เดินทางไปกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส แล้วโพสต์เรื่องราวลงในเฟซบุ๊ก Charkrid Thanhachartyothin เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ระบุว่า ถูกโชเฟอร์แท็กซี่เรียกเก็บค่าโดยสารสูงถึง 247 ยูโร หรือประมาณ 9,215 บาท หลังขึ้นจากสนามบินชาร์ล เดอ โกลล์ ไปยังโรงแรมในกรุงปารีส ทั้งที่ราคาจริงอยู่ที่ 50-70 ยูโร หรือประมาณ 1,800-2,600 บาทเท่านั้น คนขับรถแท็กซี่กลับพูดจาข่มขู่และขับรถวนไปเรื่อย สุดท้ายยอมจ่ายเงิน 200 ยูโร หรือประมาณ 7,465 บาท แล้วถูกล่อยกลางทางก่อนหลบหนีอย่างรวดเร็วเรื่องดังกล่าวกลายเป็นที่ฮือฮาในโซเชียล เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่นศาลกรุงปารีส ตัดสินจำคุก 8 เดือน นายอีนอค ซี คนขับแท็กซี่ ข้อหาฉ้อโกงและกรรโชกทรัพย์ หลังข่มขู่เรียกเงินค่าโดยสารจากนายจักรกฤษ ธนชาติโยธิน นักท่องเที่ยวชาวไทย ตามที่ปรากฎในคลิป อีกทั้งจากการตรวจสอบพบว่า นายอีนอค ไม่ได้อยู่ในสังกัดบริษัทแท็กซี่เอกชน VTC ซึ่งนายนายอีนอคยอมรับต่อศาลว่า เขาไม่ใช่คนขับแท็กซี่ เรื่องดังกล่าวถูกชาวเน็ตเปรียบเทียบกับแท็กซี่ในไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

อันดับ 7 : ย้าย "กิ๊กดู๋" ไปช่องพีพีทีวี สัมพันธ์หักสะบั้น "ช่อง 7-เจเอสแอล" จากกันด้วยไม่ดี

หลังออกอากาศมานานกว่า 8 ปี สำหรับรายการโทรทัศน์เรตติ้งดีอันดับต้นๆ "กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน" ที่ออกอากาศผ่านช่อง 7 เอชดี ที่มีสองพิธีกรอย่าง เกียรติ กิจเจริญ และ สัญญา คุณากร ก็ถึงคราวที่จะต้องย้ายช่อง เมื่อผู้ผลิตรายการอย่าง บริษัท เจเอสแอล โกลบอล มีเดีย ย้ายรายการไปที่ช่องพีพีทีวี ของนายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ที่ก่อนหน้านี้ก็ดึงรายการจากช่องอื่นอย่าง เดอะ วอยซ์ ไทยแลนด์ และ เดอะ เฟซ เมน ไทยแลนด์ ในรูปแบบรับจ้างผลิตและแบ่งรายได้จากโฆษณา โดยจะออกอากาศครั้งแรกวันที่ 8 ม.ค. 2562ดูเหมือนว่าการย้ายช่องครั้งนี้จะจากกันด้วยไม่ดีนัก เพราะช่อง 7 ตัดสินใจยกเลิกสัญญากะทันหัน ทำให้รายการเดือนธันวาคม 6 เทป ไม่ได้ออกอากาศ ขาดรายได้กว่า 10 ล้านบาท โดยมีสาเหตุมาจากผู้บริหารเจเอสแอลพูดคุยกับผู้บริหารพีพีทีวี แล้วมีข่าวหลุดว่าจะย้ายรายการ ก่อนที่จะตัดสินใจไปคุยกับช่อง 7 ด้วยตัวเอง แม้ทางช่อง 7 จะให้ลองคิดใหม่อีกครั้ง แต่เจเอสแอลได้ตกลงกับพีพีทีวีไปแล้ว ถึงกระนั้น เหตุที่เจเอสแอลตัดสินใจย้ายรายการเพราะแบกรับต้นทุนค่าเช่าเวลาไม่ไหว จากภาวะเศรษฐกิจและเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่

หมายเหตุ : เนื่องจากสัปดาห์ที่จะถึงนี้ จะมีกิจกรรมสำคัญในบ้านเมือง "TOP 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน" ของดการเผยแพร่สรุปข่าวในสัปดาห์หน้า และจะกลับมาพบกับคุณผู้อ่านอีกครั้งในสัปดาห์ถัดไป ช่วงวันที่ 14-15 ธ.ค. 2561 ขอขอบคุณสำหรับการติดตามรับชม
กำลังโหลดความคิดเห็น...