xs
xsm
sm
md
lg

ศาลนนทบุรียกฟ้อง กรณี “มาสด้า” เรียกค่าเสียหายลูกค้า 84 ล้าน อ้างทำเสียชื่อเสียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ
MGR Online - มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เผย ศาลนนทบุรี ยกฟ้องกรณี บ.มาสด้า เซลส์ ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย 84 ล้านบาท จากผู้ใช้รถมาสด้า 2 ดีเซล โดยอ้างว่าใช้สิทธิเกินส่วนที่ผู้บริโภคควรใช้ส่งผลต่อภาพลักษณ์ชื่อเสียง ทำให้ยอดขายลด แต่ศาลชี้เป็นการปกป้องสิทธิผู้บริโภค รถบกพร่องจริง สั่งให้ บ.ชดใช้ค่าทนายให้ผู้เสียหายอีก 30,000 บาท

วันนี้ (30 พ.ย.) เว็บไซต์มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้เผยแพร่ความคืบหน้ากรณีช่วงต้นปี 2561 บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายจำนวนกว่า 84 ล้านบาท จากผู้ใช้รถมาสด้า 2 เครื่องยนต์ดีเซล ที่พบปัญหาเรื่องการใช้งานและออกมาเรียกร้องความรับผิดชอบจากบริษัท โดยทางบริษัทให้เหตุผลในการฟ้องว่าผู้เสียหายใช้สิทธิเกินส่วนที่ผู้บริโภคควรใช้ ส่งผลต่อภาพลักษณ์ ชื่อเสียง รวมทั้งทำให้ยอดจำหน่ายของบริษัทลดลง โดยระบุว่า ในวันนี้ นายภัทรกร ทีปบุญรัตน์ ผู้เสียหายจากการซื้อรถยนต์มาสด้า 2 และผู้ถูกบริษัทมาสด้าฟ้อง ได้เปิดเผยกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคว่า เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2561 ศาลจังหวัดนนทบุรี ได้มีคำพิพากษายกฟ้องคดีดังกล่าว เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าการออกมาเรียกร้องความรับผิดชอบจากทางบริษัทในครั้งนั้น เป็นการปกป้องสิทธิตามสิทธิผู้บริโภคโดยสุจริต เพราะรถยนต์มีความบกพร่องจริง และผู้เสียหายได้สอบถามไปยังผู้ผลิตแต่ไม่ได้รับคำตอบ จึงมีสิทธิเรียกร้องทวงถาม ไม่ถือเป็นการใช้สิทธิส่วนเกินตามที่บริษัทอ้าง ทั้งนี้ ศาลได้มีคำสั่งให้ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ชดใช้ค่าทนายให้กับผู้เสียหายเป็นเงิน 30,000 บาท

“นายภัทรกร กล่าวเพิ่มเติมว่า อยากฝากถึงผู้บริโภคทุกคนให้ตระหนักถึงสิทธิที่ตัวเองมี ตามมาตรา 4 ของ พ.ร.บ. คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 คือ ผู้บริโภคมีสิทธิที่จะได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องเกี่ยวกับสินค้าที่ซื้อ และเมื่อเกิดความเสียหายขึ้นก็ต้องได้รับการเยียวยา ชดเชยค่าเสียหาย ...

“เมื่อเราซื้อสินค้ามาแล้วชำรุด บกพร่อง หรือมีปัญหาเราสามารถสอบถาม และเรียกร้องความรับผิดชอบจากผู้ขายได้ตลอด เพราะเรามีสิทธิที่จะได้รับการเยียวยา อย่ากลัวและยอมให้ผู้ประกอบการเขาฟ้องปิดปาก เราต้องรักษาสิทธิของให้ถึงที่สุด เพราะสุดท้ายคำพิพากษาจะชี้ให้เห็นเองว่าเราทำตามสิทธิที่มีและพึงได้รับ” นายภัทรกร ระบุผ่านมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2561 มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เคยออกมาเรียกร้องให้บริษัท มาสด้า ถอนฟ้องกลุ่มผู้เสียหาย พร้อมขอให้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคเร่งดำเนินการเรียกรถที่มีปัญหามาตรวจสอบ เพื่อช่วยเหลือผู้ใช้รถ โดยก่อนหน้านั้นกลุ่มผู้เสียหายจำนวน 22 ราย ได้เข้าร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ขอให้บริษัทมาสด้า ขยายระยะเวลาประกันและชี้แจงวิธีการแก้ไขปัญหารถให้เป็นปกติ หลังพบปัญหาว่า รถยนต์มาสด้า 2 รุ่น คือ เอ็กซ์ดีไฮท์พลัส และสกายแอคทีพ ปี 2014-2016 มีอาการสั่นขณะเร่งความเร็วและกระตุกขณะขับรถในช่วงความเร็ว 60-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และพบความผิดปกติที่ระบบไฟแจ้งเตือน ซึ่งหากบริษัทไม่สามารถแก้ไขได้ให้รับซื้อคืนพร้อมชดเชยค่าขาดประโยชน์จากการใช้งาน

ข้อมูลเพิ่มเติม >> ศาลยกฟ้อง กรณีมาสด้าเรียกค่าเสียหายจากลูกค้ากว่า 84 ล้าน


กำลังโหลดความคิดเห็น