xs
xsm
sm
md
lg

อุทาหรณ์นักชิม! ร้านซีฟู้ดเจ้าดังแจ้ง รปภ.จับลูกค้า กล่าวหาไม่จ่ายเงิน โชคดีที่เก็บใบเสร็จ-สลิปบัตรเครดิตไว้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พบร้านซีฟู้ดเจ้าดัง สาขาศูนย์การค้าชื่อดัง ย่านถนนเจริญนคร แจ้ง รปภ. จับลูกค้า กล่าวหาไม่จ่ายเงิน โชคดีที่เก็บใบเสร็จและสลิปบัตรเครดิตไว้ ไม่อย่างนั้นเรื่องถึงโรงพัก

อุทาหรณ์ทั้งนักชิม นักช้อป หลังชำระเงินแล้ว ควรเก็บใบเสร็จและสลิปบัตรเครดิตเอาไว้ทุกครั้ง อย่าเพิ่งทิ้งไป ไม่เช่นนั้นอาจเกิดเหตุการณ์เฉกเช่นกรณีที่ในเว็บไซต์พันทิป มีสมาชิกรายหนึ่งตั้งกระทู้ ระบุว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ย. เวลาประมาณ 19.00 น. ตนกับเพื่อนไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดัง ตั้งอยู่ที่ชั้น 5 ศูนย์การค้าชื่อดังแห่งหนึ่ง ย่านถนนเจริญนคร แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กรุงเทพฯ โดยชำระด้วยบัตรเครดิต หลังจากทำรายการเสร็จแล้วเดินออกจากร้าน ปรากฏว่า มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเดินเข้ามาหา พร้อมแสดงภาพจากแท็บเล็ตให้ดู และกล่าวว่า ทางร้านแจ้งว่ายังไม่ได้จ่ายค่าอาหาร ทั้งที่เวลาเดินออกจากร้านผ่านไปแค่ 5 นาที โชคดีที่เพื่อนเก็บใบเสร็จและเซลล์สลิปบัตรเครดิตของตนไว้

“ถ้าเกิดเพื่อนไม่ได้เก็บไว้ ดิฉันต้องไปโรงพักแล้วหรือเปล่าคะ แล้วคนอื่นๆ ถ้าจ่ายเงินสดและไม่เก็บสลิปไว้ จะเป็นยังไงคะ ในเวลาแค่นี้ คุณสามารถหารูปเรามาได้ แต่กลับไม่ได้เช็กกับพนักงานในร้านเลยเหรอคะว่าเราจ่ายเงินแล้ว และถ้าดิฉันกับเพื่อนออกจากห้างไปแล้ว จะมีการแจ้งตำรวจ ลงรูปเราเป็นบุคคลชักดาบเหมือนรูปคนขโมยของรึเปล่าคะ และไม่มีคำขอโทษจากร้านเลย มีแค่จาก รปภ. นี่มันคือบริการของร้านระดับนี้เหรอคะ ร้านก็ไม่ได้กว้างจนพนักงานจะติดต่อกันไม่ได้เลย ควรอบรมพนักงานด่วนนะคะ กล่าวหาคนอื่นแบบนี้ บางคนอาจไม่จบแค่ตรงนี้ ฝากถึงท่านอื่นๆ จ่ายเงินเสร็จอย่าลืมเก็บใบเสร็จไว้ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ”

ด้านร้านซีฟู้ดเจ้าดัง โพสต์ข้อความตอบกลับ ชี้แจงว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทางร้านพบว่ามีบิลที่ค้างชำระ พนักงานได้เปิดกล้องวงจรปิดภายในร้าน เพื่อตรวจสอบ และแจ้งให้ลูกค้าทราบว่า ยังไม่ได้เช็กบิล จึงได้ส่งภาพให้กับฝ่าย รปภ. ช่วยตรวจสอบ แต่เกิดความผิดพลาด พนักงานจำลูกค้าผิด หลังจากที่ฝ่าย รปภ. ได้พบกับลูกค้า และได้แสดงหลักฐานการชำระเงินอย่างถูกต้อง ฝ่าย รปภ. ได้แจ้งข้อมูลให้ทางร้านทราบ หลังจากที่ผู้จัดการเขตทราบข้อมูลดังกล่าว จึงรีบลงไปพบลูกค้า เพื่อกล่าวขอโทษและแสดงความรับผิดชอบด้วยตนเอง แต่ไปไม่ทัน และทางร้านไม่มีข้อมูลที่จะติดต่อลูกค้าได้ จึงไม่ได้ติดต่อเพื่อแสดงความรับผิดชอบให้ทันท่วงที นอกจากนี้ หลังจากตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่า เป็นลูกค้ารายอื่น หลังจากที่ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ และทีมผู้บริหารทราบเรื่องราวจากกระทู้ ขอน้อมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และขออนุญาตติดต่อพูดคุยกับลูกค้า เพื่อแสดงความรับผิดชอบที่ทำให้ลูกค้าเกิดความเสียหาย

อ่านกระทู้ต้นฉบับ คลิกที่นี่
กำลังโหลดความคิดเห็น...