xs
xsm
sm
md
lg

ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านเทพคีรี อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู ธรรมชาติ ศิลปะ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต เสน่ห์เทพคีรี ที่รอต้อนรับผู้มาเยือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หากว่าการท่องเที่ยววิถีชุมชน ยังเป็นสิ่งที่คนบางคนอาจจะเข้าไม่ถึง บางทีการเริ่มต้นด้วยการไปให้ถึงสถานที่ท่องเที่ยวก่อน ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เราจะเข้าถึงชุมชนได้เช่นกัน สถานที่ท่องเที่ยวเป็นเหมือนประตูที่เปิดต้อนรับสำหรับคนแปลกหน้า ต่างถิ่น ก่อนที่เราจะเข้าไปทำความรู้จักกับผู้คนในชุมชน

บ้านเทพคีรี หนึ่งในชุมชนที่ผู้คนแลดูใจดี น่ารัก ในเขตตำบลเทพคีรี อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นชุมชนที่พร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างถิ่น พรั่งพร้อมด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ศิลปะ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่ให้ผู้ไปเยือนได้สัมผัส ท่ามกลางบรรยากาศที่เรียบง่าย ผู้คนในชุมชนมีความเป็นกันเอง และเท่าที่สังเกตดูผู้คนที่นี่แม้เรียบง่ายและก็มีความทันสมัย ในเรื่องความเป็นอยู่และการใช้ชีวิตด้วย แถมมีเขยฝรั่งเป็นที่เชิดหน้าชูตาเสียด้วย

การท่องเที่ยวที่นี่ สามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่ที่ศาลาประชาคม ประจำหมู่บ้าน เพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจกับวิถีชุมชนและชีวิตผู้คนที่บ้านเทพคีรี มีศาลาประชาคมเป็นเหมือนห้องรับแขกประจำบ้าน ชาวบ้านสามารถจัดการต้อนรับอาคันตุกะได้ด้วยวิธีที่สร้างสรรค์สนุกสนาน การระบำรำฟ้อนด้วยลีลาเพลงจังหวะเร้าใจ เสื้อผ้าสีสันสดใส สาวน้อยสาวใหญ่ในหมู่บ้านต่างยิ้มแย้มให้การต้อนรับผู้มาเยือนอย่างอบอุ่น และมีสินค้าโอทอปประจำชุมชนเช่นกล้วยฉาบ งานเครื่องแก้ว หมวก เสื้อ ให้เลือกซื้อเลือกชิม ชม ช็อปตามความสนใจ ครบเครื่องเรื่องบริการทางการท่องเที่ยว

แหล่งท่องเที่ยวของที่นี่ เรียบง่าย แต่ทว่าน่าสนใจ ใครที่มีโอกาสไปเยือน จะได้รับการแนะนำให้ไปไหว้พระขอพระสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำชุมชนซึ่งก็คือ หอพระอุปคุต แห่งวัดเทพนิมิต ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก และมักมีชาวบ้านมากราบไหว้ขอพรเมื่อจะทำการสิ่งใดๆ ในชีวิต ว่ากันว่า ที่มาของพระอุปคุตที่วัดเทพนิมิตแห่งนี้ ทำให้ชาวบ้านที่นี่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นมาเรื่อยๆ ฝนฟ้าดี ทำให้สามารถทำมาหากินได้ตลอดทั้งปี

ไปอีกไม่ไกลนัก จะมีวัดป่าธัมมาวิปัสสนาราม หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าวัดอ่างพญานาค ที่วัดจะมีศาลาขนาดใหญ่ริมอ่างเก็บน้ำ เปิดรับลมกว้างรอบทิศทาง มองไปด้านหนึ่งของศาลาจะเห็นวิวอ่างเก็บน้ำกว้างขวางสวยงาม เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจให้สบายอารมณ์ สมอุราดีเหมือนกัน

วัดพุทธบรรพต ถ้ำผาเจาะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งที่ชาวบ้านเทพคีรีภูมิใจนำเสนอ ถือว่าเป็น unseen และเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายให้เข้ามาเยี่ยมชมชุมชนบ้านเทพคีรี

ถ้ำผาเจาะเป็นถ้ำลักษณะเจาะหน้าผาโดยธรรมชาติที่งดงามวิจิตร ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 บ้านผาเจาะ ตำบลเทพคีรี การท่องเที่ยวที่แห่งนี้ จะได้ความผจญภัยไปด้วยเล็กๆ เพราะหากต้องการขึ้นไปชมวิวรอบอำเภอนาวัง จำต้องเดินไต่บันไดขึ้นไปกว่าห้าร้อยขั้น เพื่อไปให้ถึงบนยอดเขา จะว่าไปทางเดินขึ้นบันได 528 ขั้น ฟังดูอาจเพลีย ถอดใจไปเสียก่อน แต่ด้วยความที่สองข้างทางเป็นป่าไม้ร่มรื่น จึงให้ความรื่นรมย์ในการเดินปีนเขาได้ออกกำลังกายเบาๆ ไปด้วยในตัว หากยังไม่สูงวัยเกินไป ลองพาตัวเองไปผจญภัยสักเล็กน้อยก็จะได้รสชาติการท่องเที่ยวแบบผจญภัย ขึ้นไปก็จะได้เห็นวิวธรรมชาติแบบพานอรามา 360 องศา ที่ประหนึ่งเป็นรางวัลแด่คนบ้าพลังให้ได้ตื่นตาตื่นใจกันบ้าง

ที่หน้าวัดพุทธบรรพต ก่อนทางขึ้นถ้ำผาเจาะเรายังได้เจอชาวบ้านที่รวมตัวกันทำขนม ข้าวหลาม ข้าวต้มมัด และชาวบ้านยังใจดีแบ่งปันมาให้พวกเราได้ลองชิมกันถ้วนหน้า แสดงให้เห็นว่าชาวบ้านที่นี่มีศักยภาพ มีความเข้มแข็งและพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมหมู่บ้านเป็นอย่างมาก

สิ่งหนึ่งที่เราชื่นชอบเป็นพิเศษ สำหรับที่บ้านเทพคีรีแห่งนี้ คือการมีโอกาสได้เยี่ยมชมการเป่าแก้ว ที่เป็นสินค้าโอท็อปขึ้นชื่อของบ้านเทพคีรีนี้

การเป่าแก้วที่ชาวบ้านที่นี่ถูกพัฒนาเป็นอาชีพ หลักจากที่ชาวบ้านได้รับการฝึกอบรมจากศูนย์ศิลปาชีพบางไทร และมีการนำมาพัฒนาทำเป็นอาชีพกันอย่างจริงๆ จังๆ จนสามารถเป็นอาชีพประจำที่นำรายได้เข้าสู่ชุมชนและชาวบ้านได้ไม่น้อยในแต่ละปี ว่ากันว่าศิลปะและฝีมือการเป่าแก้วที่ทำขึ้นโดยฝีมือชาวบ้านเทพคีรีแห่งนี้มีออร์เดอร์เข้ามามากมายทั้งจากในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ผลงานการเป่าแก้วที่ชาวเทพคีรีผลิตออกมาได้อย่างน่าชื่นชม ได้แก่รูปพญานาค ไก่ ช้าง ม้า นกฮุก สารพัดอย่าง เห็นแล้วสวยงามน่าซื้อหามาเป็นของฝาก ของที่ระลึก

การท่องเที่ยวในชุมชนบ้านเทพคีรี จึงมีรสชาติผสมผสาน ได้ทั้งความสงบเย็นใจเมื่อไปไหว้พระศักดิ์สิทธิ์ที่หอพระอุปคุต แล้วเลยไปนั่งเล่นที่ศาลาริมอ่างเก็บน้ำ แล้วต่อไปผจญภัยเดินขึ้นบันไดกว่าห้าร้อยขั้นชมวิวกว้างสุดสายตาพานอรามา ที่วัดถ้ำผาเจาะ แล้วจะแวะชมงานเป่าแก้ว หรือชมกลุ่มทอผ้า บ้านเทพคีรี เลือกซื้อเลือกหาสินค้าหัตถกรรมฝีมือดี ราคาย่อมเยาจากแหล่งผลิตได้โดยตรง

ทั้งนี้ชุมชนบ้านเทพคีรี เป็นหนึ่งในชุมชนที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดหนองบัวลำภู เล็งเห็นถึงศักยภาพ และได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ของจังหวัดหนองบัวลำภู ภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืน เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว ค้นหาต้นแบบการสร้างเสน่ห์ชุมชนภายใต้วิถีชีวิต ภูมิปัญญา และผลิตภัณฑ์ นำมาสร้างสรรค์สู่กิจกรรมการท่องเที่ยวเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยว

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ รวิภา หันตุลา กำนันบ้านเทพคีรี โทร. 081-7084769


กำลังโหลดความคิดเห็น...