xs
xsm
sm
md
lg

การบินไทยฉาวซ้ำ แฉนายสถานีเซี่ยงไฮ้ลอยแพผู้โดยสาร หลังเที่ยวบินยกเลิก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สายการบินไทยเกิดเรื่องอีกแล้ว ผู้โดยสารแฉเที่ยวบิน TG665 เชี่ยงไฮ้-สุวรรณภูมิ เครื่องบินขัดข้อง แถมนายสถานีหายหัว มีแต่ตี๋กับหมวยสองคนแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ไร้การสื่อสารใดๆ กว่าจะกลับกรุงเทพฯ ได้ก็ดึกดื่น

เรื่องฉาวสายการบินแห่งชาติเกิดขึ้นอีกครั้ง คราวนี้ถูกเปิดเผยโดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก ChuChu Supermom โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา ระบุว่า เที่ยวบินของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG665 ออกจากท่าอากาศยานนานาชาติ ซ่างไห่ผู่ตง สาธารณรัฐประชาชนจีน มุ่งหน้าสู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ปรากฏว่าเที่ยวบินล่าช้าเพราะเครื่องบินมีปัญหา ก่อนจะยกเลิกเที่ยวบิน แต่หลังจากประกาศไม่มีการสื่อสารในทางอื่น อีกทั้งมีเพียงพนักงาน 2 คนมาเช็กชื่อผู้โดยสาร โดยไม่มีนายสถานีเซี่ยงไฮ้ดูแลแต่อย่างใด บอกไม่ได้ว่านายสถานีอยู่ที่ไหน ไม่รู้ว่าอยู่เมืองไทย หรือในเซี่ยงไฮ้ มีแต่วีแชต และการประสานงานเพื่อนำผู้โดยสารกลับด้วยเที่ยวบินอื่นยังบกพร่อง

สำหรับข้อความที่โพสต์ ระบุว่า “เมื่อวานเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้หมดศรัทธาใน #TG แบบไม่มีวันหวนคืน

ในหน้าเฟซนี้ ถูกใช้เป็นที่บ่นเรื่องบริการของสายการบินแห่งชาติ #การบินไทย มาหลายครั้ง แต่ส่วนใหญ่ก็จะบ่นเรื่องเครื่องเก่า หรืออาหารบริการที่เทียบกับสายการบินอื่นลำบาก แต่พูดเลยว่า ประสบการณ์ไม่ดีที่ผ่านมานับเป็นการบ่นแบบเอาอารมณ์เป็นหลัก กลายเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ให้อภัยมองข้ามได้เพราะมีความตั้งใจในการบริการของเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะเหล่านางฟ้าบนเครื่องผู้ที่ต้องพยายามมัดใจลูกค้าภายใต้ข้อจำกัดที่มี

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่ #TG665 #PVG-BKK แสดงถึงความด้อยประสิทธิภาพในการทำงานสายการบินระดับนานาชาติ และขาดการบริหารจัดการแบบมืออาขีพ โดยเฉพาะประเด็นการจัดการปัญหาเฉพาะหน้ายามวิกฤติและการทำงานเป็นทีม

เริ่มจากการที่ตอนถึงเวลา boarding 16:50h มีประกาศออกไมค์ว่า เครื่องบิน delayed เนื่องจากเครื่องบินมีปัญหา ณ จุดนี้ เกิดความวุ่นวายแรกเพราะหลังจากประกาศ ไม่มีการสื่อสารในทางอื่น แม้แต่ทางจอโทรทัศน์ คือไม่มีแม้แต่ข้อความว่าเที่ยวบินล่าช้า ในขณะที่ flight อื่นๆ เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ต้องขึ้นประกาศทันที และประมาณเวลาว่า จะล่าช้าไปถึงเมื่อใด ดังนั้นผู้โดยสารกลุ่มแรกที่เดือดร้อนคือ คนที่มีเที่ยวบินต่อ (กลุ่มนี้มีพี่แขกอินเดียเยอะที่สุด)

ส่วนเรานั้น แม้ไม่รีบแต่อยากรู้ว่าจะล่าช้าไปถึงเมื่อไหร่ เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ที่ดูวุ่นวายแบบไร้ line of command ต่างคนต่างใช้ wechat ถามกันไปมา (ไม่ใช่วิทยุสื่อสารด้วย) ก็ได้คำตอบว่า ให้รอก่อน ถ้าเป็น #ROPGoldMember แนะนำให้ไปนั่งที่ lounge รอ

เมื่อกลับไปที่ lounge (ซึ่งบริหารจัดการด้วย Air China) อย่างสงสัยว่า แล้วจะมีประกาศ update โดยทั่วกันอย่างไร ตรงนี้ก็ไม่มีข้อมูลอีก เจ้าหน้าที่บอกว่า ทาง TG จะเดินมาบอกเอง เราควรนั่งแถวจอเพื่อรอดูประกาศเรียกขึ้นเครื่อง ระหว่างรอ ด้วยความรอบคอบ ได้เวลาอาหารเย็นก็กินมื้อเย็นรอ แม้อาหารที่ lounge นี้จะไม่อร่อยเลย ดังนั้นจำไว้เสมอว่า ถึงเวลากินต้องกินเพราะเราไม่รู้ว่าในอนาคตระหว่างการเดินทางเราจะเจออะไร

ในที่สุด 18:30h มีหมวยมาเช็กชื่อลูกค้า Business Class และ Gold Member ซึ่งจะเป็นลูกค้าลำดับแรกที่จะได้รับการดูแล แต่ปัญหาคือ ณ จุดนี้เวลาผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมง ก็ยังไม่มีการประกาศมาตรการใด ถามจากตี๋ที่มาสื่อสาร ตี๋บอกเพียงว่าเครื่องยนต์มีปัญหา วิศวกรจีนซ่อมไม่ได้ พอสอบถามไปที่กรุงเทพฯ วิศวกรไทยบอกเรื่องเล็ก ให้พยายามซ่อมต่อไป ดังนั้นให้รอต่อไปอีก 40 นาทีจะบอกว่าซ่อมได้ไหม

สถานการณ์เริ่มวุ่นวาย ผู้โดยสารเริ่มโวยวายขอข้อมูล update เพราะในสถานการณ์นี้ ถ้าบินไม่ได้ต้องจัดการชีวิตแล้ว ส่วนตัวในใจคิดว่าน่าจะมีทางเลือก คือ

1. ถ้าจะเปลี่ยน flight ที่ TG transfer ผู้โดยสารได้ มีลำดับถัดไปคือ China Eastern Airline ตอน 20:40h แต่เราต้องไป terminal 1 และที่สำคัญต้องออกไป check in ใหม่! เป็นการย้อน immigration ที่ไม่เคยเห็นใครทำ

2. ไปนอนโรงแรมในเมือง (TG จัดหาให้ผู้โดยสาร) แล้วรอให้ TG จัดเที่ยวบิน หรือจัดสรรที่ให้ ผดส.เที่ยวบินที่ถูกยกเลิก ทางเลือกนี้ฟรี แต่ดูต้องพึ่งพาแต่ TG 100% ซึ่งหน้างานไม่เห็นมีใครมาดูแลแม้แต่จะให้ข้อมูล จะพึ่งพาเรื่องรถและที่นอนได้หรือ

3. cancel ตั๋ววันนี้ แล้ว rebook ใหม่ในเที่ยวบินถัดไป อันนี้ดำเนินการได้เอง แต่อาจจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเอง

19:30h ตี๋น้อยเสนอว่ามีทาง transfer ไป China Eastern แต่ต้องไปย้อน immigration และไม่ได้กระเป๋า ให้ไปแต่ตัว กระเป๋าจะส่งตามไป กทม.ทีหลัง เราตัดสินใจเลือกทางนี้เพราะอยากกลับบ้าน มี ผดส.(Premium Class ทั้งหลาย) ร่วมอุดมการณ์อีกประมาณ 15 คนเลือกทางนี้ จากจุดนี้ ทุกคนเริ่มวิ่งเพราะเวลา boarding กระชั้นมาก ในใจคิดว่า TG คงประสาน China Eastern ไว้แล้วให้รอ เราย้อน ตม. ผ่านช่องทาง จนท.กลับไป ซึ่ง ตม.ก็คงงง แต่ก็เปิดช่อง stamp cancel ที่ประทับตราขาออกให้ ที..ละ...คน... เป็นอัตราที่บีบคั้นหัวใจมาก แต่ในที่สุด 15 คนนี้ก็ออกมาที่ด้านนอกได้เหมือนเดิม พร้อมไป boarding ที่ Terminal 1

20:00h ปรากฏว่าเหตุการณ์ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะออกมาตั้งใจวิ่งตามตี๋ ไปขึ้น shuttle ระหว่าง terminal 2>>1 ปรากฏว่าตี๋พาไปป้ายรถปกติ และที่เจ็บช้ำกว่านั้น รถออกไปต่อหน้าต่อตา เราบอกว่าให้ตี๋โทร.เรียกให้รถกลับมา ตี๋ตอบว่าต้องรอคันถัดไปเพราะรถนี้มาทุก 10 นาที ผดส. ชาวคณะเราช็อกไปหนึ่งช็อตจากที่คิดว่ามีการประสานรถและ seat ของ China Eastern ไว้ ปรากฏว่ามันคือคุยกันปากเปล่า แต่ที่ช็อกกว่าเดิมคือ ตี๋ได้รับ message update ว่า China Eastern flight เป้าหมายของเราออกไปแล้วตอน 20:20h ไม่รอเรา!?! เขารอ 3 นาทีแล้วบอกว่ารอไม่ได้จึง take off ไปต่อไม่รอแล้วนะ

20:30h นักวิ่ง #TheTerminal ทีมเราต้องมาตั้งสติอีกครั้งว่าทำไงกันดี เราเองเริ่มสงสัยว่าทำไม #TGShanghai จึงมีแต่ตี๋น้อยมาจัดการคนเดียว นายสถานีชาวไทยไปไหน ไม่เห็นตั้งแต่ตอน check in จนกระทั่งเมื่อเกิดปัญหาต่างๆ จนต้องขอคุยกับคนไทย ไปไหน ถ้าไม่อยู่เอาเบอร์มา เลยพบอีกว่า ณ จุดนี้ TG มีปัญหาระดับสุด เพราะตี๋บอกไม่ได้ว่านายสถานีอยู่ที่ไหน ไม่รู้ว่าอยู่เมืองไทย หรือในเซี่ยงไฮ้ มีแต่ wechat และไม่มีเบอร์โทร. ตี๋ลองต่อเบอร์ที่มีให้ โทร.ไปก็ไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้ นี่คืออะไร วันหนึ่ง TG มี 2 เที่ยวบิน ถ้านายสถานีไม่อยู่ ไม่มีระบบภายในสั่งการให้มีผู้รักษาการและตัดสินใจแทนรึ หลังจากที่ติดต่อใครไม่ได้ คราวนี้รู้แล้วว่าปัญหาหนักกว่าเดิมแน่เพราะไม่มีใครบัญชาสถานการณ์ ผดส.อย่างเราต้องช่วยตัวเอง ตอนนี้ทางเลือกของคืนนี้คือ Air China MU805 เวลาออก 23:05h แต่ครั้งนี้ต้องไปเอากระเป๋าที่ unload จากเครื่อง TG665 ออกมาแล้วเพราะมีประกาศยกเลิกเที่ยวบินอย่างเป็นทางการ และตี๋พยายามช่วยด้วยการติดต่อให้โอนย้าย ผดส คณะนักวิ่ง #TheTerminal ชาวเราให้ไปต่อด้วย MU805 ให้ทัน

21:00h เราจึงได้ไป backstage tour สนามบิน Pudong อีกครั้ง เป็น exclusive run ย้อนเข้าไป baggage belt รับกระเป๋า แล้ววิ่งออกมาที่ Air China check in counter คราวนี้มีประเด็นใหม่คือ ที่ว่างบนเครื่องมี business class อยู่ 5 และ Economy อีก 30 ที่ เหล่า business จึงมีประเด็นว่าใครจะได้ business เหมือนเดิม ซึ่งเราในฐานะ #nomage บุคคลธรรมดา ขอให้ได้กลับคืนนี้ก็บุญแล้ว เพราะขี้เกียจย้อนไปนอนในเมืองแล้วมารอเที่ยวบินใหม่ที่ไม่รู้เมื่อไรจะมารับ

22:00h สถานการณ์ความวุ่นวายทวีความรุนแรงเพราะคนทั้งเที่ยวบิน TG665 ที่ถูกยกเลิก เริ่มมาออกันที่ Air China แล้วเริ่มโวยวายชี้หน้าตี๋น้อย เจ้าหน้าที่ TG คนเดียวที่รับสถานการณ์ แต่ตี๋ก็ยังทำหน้าที่เดินเรื่องเพื่อให้ทีมนักวิ่งเราที่แจ้งความจำนงค์แต่แรกว่าจะกลับให้กลับให้ได้ ดังนั้นคณะเราจึงทยอยได้ boarding pass และ load กระเป๋าใหม่ เพื่อวิ่งผ่าน immigration (ยาวมากกกกก) และ security scan (2 ครั้ง ละเอียดยิบ อยากบอกว่าพี่ผ่านมา 2 รอบแล้ว ปล่อยพี่ไปเถิด) อีกครั้งให้ทันก่อน gate MU805 ปิดตอน 22:20h

22:15h ในที่สุดเราได้มาที่ gate เพื่อเตรียมขึ้นเครื่อง gate นี้เป็น bus gate ต้องนั่งรถต่อไป ที่ขำคือ ที่ Gate มี ID check 1 ครั้ง พอนั่งรถไปขึ้นเครื่องมี check ที่บันไดอีกครั้ง คือมั่นใจในระบบคัดกรองของพี่จีนมากค่ะ

22:30h ได้พักในที่นั่งท้ายเครื่องที่จะมุ่งหน้ากลับสุวรรณภูมิเสียที หลังจากวิ่ง rally ในสนามบินมาตั้งแต่หนึ่งทุ่ม เหนื่อยมาก

ครั้งนี้เป็นประสบการณ์การยกเลิกเที่ยวบินที่ไม่ได้ว่าจะเคยเจอครั้งแรก ปิดสนามบินก็ผ่านมาแล้วแต่บอกเลยว่า ครั้งนี้เป็นการเจอการจัดการที่ ห่วย-ที่-สุด แบบไม่มีการจัดการ ตอนที่จากลา ณ counter check in มาทุกคนรุม สงสารหมวยแห่ง China Airline ที่ต้องมาเจอสถานการณ์แบบนี้ สงสารตี๋ #Ken ที่พี่ถึงกับต้องถามชื่อเพื่อจะเขียนชื่นชมขอบคุณ

ขอไว้อาลัยให้กับ #ThaiAirways โดยเฉพาะ #นายสถานีเซี่ยงไฮ้ #PVG ในโลกแห่งการบิน มีหลายสิ่งที่จะซื้อใจรักษาลูกค้า แต่ core mission แห่งธุรกิจการบินคือการพาผู้โดยสารไปสู่จุดหมายปลายทาง ครั้งนี้ คุณไม่ได้ช่วยดูแล ผดส ที่จ่ายเงินเลือกคุณ เหล่าลูกค้า premium ทั้งหลายถูกลอยแพ ทุกคนต้องมาดูแลจัดการชีวิตตัวเองโดยคุณไม่ได้มาช่วยบรรเทาปัญหา เอาแค่เบื้องต้นเรื่องการประสานงานให้ข้อมูลอันเป็นการจัดการพื้นฐานคุณยังทำไม่ได้ ในขณะที่บริษัทกำลังขาดทุนย่ำแย่ มีหลายหน่วยพยายามพลิกสถานการณ์ ขอเพียงทุกคนช่วยกันทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด แต่คุณไม่สามารถทำได้ หรือเอาจริงๆ ไม่ได้พยายามที่จะทำหน้าที่ของตนด้วยซ้ำ ในฐานะคนไทย เมื่อวานอยากจะขออภัยในนามประเทศมากที่สายการบินแห่งชาติเราทำงานแบบนี้ คนไทยเองยังไม่อยากให้อภัย คนที่ไหนจะอยากมาบิน”
กำลังโหลดความคิดเห็น...