xs
xsm
sm
md
lg

เผยชีวิต “บัณฑิตลูกพระจอม” หอบย่ามจากยอดดอย สู่เฟรชชี่แดนใต้ 4 ปี คว้าปริญญาวิศวะเครื่องกล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เผยชีวิตบัณฑิตวิศวะเครื่องกล พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพร จุดเริ่มต้นเด็กดอย ชาวอมก๋อย เชียงใหม่ หอบย่ามที่แม่ทอให้ ลงมาเรียนวิศวะแดนใต้ หวังนำไปพัฒนาบ้านเกิด พบอุปสรรคเรื่องภาษาและวัฒนธรรม รวมทั้งไป-กลับ แต่ละครั้งกินเวลา 35 ชั่วโมง แต่วันนี้คว้าปริญญาอย่างภาคภูมิใจ

นายวันชัย แววพิราม วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร เผยให้เห็นย่ามสีเขียว ที่แม่ทอให้ด้วยมือ ในช่วงพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ประจำปีการศึกษา 2560

ย่ามใบนี้ ใช้บรรจุสิ่งของคู่กายมาตลอด 4 ปี ซึ่งครอบครัวได้เดินทางจากบ้านที่ อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อมาแสดงความยินดีกับนายวันชัยที่จังหวัดชุมพรด้วยตัวเอง เป็นภาพที่ทำให้อาจารย์ ศิษย์ปัจจุบัน และศิษย์เก่าเกิดความประทับใจอย่างมาก

นายวันชัย เปิดเผยว่า ที่บ้านทำอาชีพเกษตรกร ปลูกมะเขือเทศ ปลูกพริก กะหล่ำปลี เห็นความเหน็ดเหนื่อยของพ่อแม่พี่น้อง และเพื่อนบ้านมาตลอด เกิดแรงบันดาลใจที่จะนำความรู้ และเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ได้จากการเรียนไปช่วยพี่น้องและชุมชนของเขา

เมื่อจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนอมก๋อยวิทยาคม ด้วยความใฝ่ฝันอยากเห็นท้องทะเลที่กว้างใหญ่สักครั้งในชีวิต จึงเข้าศึกษาต่อที่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ด้วยหวังว่า วิชาชีพนี้จะทำให้เขาสามารถนำวิชาความรู้ที่ได้กลับไปพัฒนาบ้านเกิดบนยอดดอยได้

อย่างไรก็ตาม การใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยของนายวันชัย มีอุปสรรคหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาษา การปรับตัวให้เข้ากับการเป็นอยู่ และเพื่อนๆ ที่แตกต่างกันทั้งภาษาและวัฒนธรรม เนื่องจากนายวันชัยพูดภาษาเหนือ ขณะที่เพื่อนนักศึกษาส่วนใหญ่เป็นชาวภาคใต้ พยายามพูดภาษากลางเพื่อให้เขาเข้าใจ

“ผมเป็นเด็กบนดอย ก็จะเหน่อๆ อยู่แล้ว มาเจอเพื่อนที่พูดภาษาใต้ ต่างคนต่างก็พยายามจะสื่อสารกัน ตรงนี้ทำให้เราเข้าใจกัน และนำมาซึ่งความรักและมิตรภาพ สองสิ่งนี้เป็นส่วนสำคัญ เป็นกำลังใจที่ทำให้ผมมุ่งมานะจนเรียนสำเร็จ” นายวันชัย กล่าว

นอกจากนี้ ด้วยระยะทางที่ห่างจากบ้านกว่า 1,000 กิโลเมตร ทำให้การกลับบ้านแต่ละครั้ง นายวันชัยต้องใช้เวลาเดินทางกว่า 35 ชั่วโมง กว่าจะถึงบ้านบนยอดดอย ที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งห่างจากตัวจังหวัดเชียงใหม่ราว 200 กิโลเมตร

นายวันชัย กล่าวว่า วันที่จบการศึกษา เป็นวันที่ตนและครอบครัวภูมิใจที่สุด เพราะจากเด็กดอยคนหนึ่งมาคว้าปริญญาตรีวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ครุยพระราชทานสีแสด ได้สวมใส่ด้วยความภาคภูมิใจ

“กว่าจะมาถึงวันนี้ ผมระลึกถึงพระคุณของพ่อ แม่ และน้องๆ ความเหนื่อยยากของท่านกว่าจะส่งผมเรียนจนจบ แม้กระทั่งการเดินทางมาร่วมแสดงความยินดีกับผม พวกเขาต้องปลูกมะเขือเทศทั้งปี เพื่อนำเงินที่ได้จากการขายมะเขือเทศส่วนนั้นมาเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาที่ชุมพร ผมมีพ่อแม่ พี่น้อง อยู่เคียงข้างผม ผมเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับน้องๆ และผู้คนบนดอย ผมสัญญาว่าผมจะนำความรู้ที่ได้จากมหาวิทยาลัยแห่งนี้กลับไปช่วยครอบครัว และพัฒนาบ้านเกิดให้ดียิ่งขึ้นต่อไป” นายวันชัย กล่าว

นายวันชัย กล่าวทิ้งท้ายว่า ให้รุ่นน้องทุกคนตั้งใจเรียน หมั่นศึกษาหาความรู้ อย่าท้อ อย่าสิ้นหวัง อย่ากลัวความผิดหวัง ล้มเหลว ล้มแล้วจงลุกขึ้นสู้ใหม่ ก้าวเดินอย่างมั่นใจ แล้วเราจะประสบความสำเร็จ
กำลังโหลดความคิดเห็น...