xs
xsm
sm
md
lg

โดนโกงที่หัวหิน! นักเขียนดังเผย เจอร้านซีฟูดยัดเยียด “กุ้งเผาตัวละพัน” พบชาวเน็ตประณามแต่ยังเฉย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักเขียนชื่อดังเผย พาแขกต่างชาติมาทานข้าวร้านอาหารชื่อดังในตลาดหัวหิน หลังแขกบอกว่าเห็นชื่อในเน็ต พบคิดค่าอาหารแพงเกินจริง กุ้งเผาตัวไม่ใหญ่คิดตัวละพัน สั่ง 4 ตัวแถมอาหารเล็กน้อยเช็กบิล 6 พัน สุดแสบใช้เด็กยื่นบิล จ้องลูกค้ารอรับเงิน ผู้ใหญ่ไม่เห็นเงาหัว พบชาวเน็ตร้องยี้ แต่ร้านอยู่ได้ สคบ.ไม่ทำอะไร

เฟซบุ๊ก “วินทร์ เลียววาริณ” ของนายสมชัย เลี้ยววาริณ นักเขียนรางวัลซีไรต์ ได้บอกเล่าประสบการณ์ถูกร้านอาหารแห่งหนึ่งในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เอารัดเอาเปรียบด้วยการคิดค่าอาหารในราคาที่แพงเกินจริง ระบุว่า เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาได้พาชาวต่างชาติไปเที่ยวที่อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ก่อนพาไปรับประทานอาหารที่ตลาดหัวหิน ชาวต่างชาติรายนี้อยากทานอาหารทะเลที่ร้านอาหารซีฟูดแห่งหนึ่ง เพราะเห็นชื่อในเว็บไซต์ จึงพาเข้าไปนั่ง โดยลักษณะเป็นร้านอาหารธรรมดา ไม่ใช่ภัตตาคารหรู

ระหว่างนั้นให้ชาวต่างชาติสั่งอาหารตามสบาย มีกุ้งเผา 4 ตัว ต้มยำ หอย และอาหารไทยธรรมดา ขณะสั่งกุ้งเผา คนต่างชาติถามราคา คนขายบอกว่าเดี๋ยวค่อยมาบอก แต่กลับนำอาหารมาเสิร์ฟเลย เมื่อกินอาหารเสร็จเรียกพนักงานมาคิดเงิน กลับพบเด็กหญิงตัวเล็กๆ นำบิลมาส่ง เขียนราคากว่า 6 พันบาท โดยเฉพาะกุ้งเผาราคาตัวละ 1,000 บาท ทั้งๆ ที่ไม่ใช่กุ้งใหญ่ เมื่อมองหาผู้ใหญ่ที่เป็นเจ้าของร้านกลับไม่พบ มีแต่เด็กหญิงจ้องตาลูกค้ารอรับเงิน และเนื่องจากมีแขกต่างชาติจึงตัดสินใจไม่ทำเรื่องวุ่นวาย ยอมจ่ายเงินและออกจากร้านไป

วินทร์ เลียววาริณ ยังกล่าวอีกว่า เมื่อเล่าเรื่องนี้ให้คนอื่นฟังก็ได้ความว่า ร้านซีฟูดนี้มีประวัติในการโกงแบบนี้มานานหลายปี เป็นที่ขึ้นชื่อในหัวหิน แต่ไม่มีใครทำอะไรได้ ลูกค้าก็บ่นแล้วก็ไปครั้งเดียวก็ไม่กลับไปอีก ร้านก็ยังคงทำอย่างนี้กับคนอื่นต่อไปได้ ลังเลอยู่นานจึงตัดสินใจเล่าเรื่องนี้ให้ฟัง โดยไม่ต้องบอกชื่อร้าน เนื่องจากไม่เคยเจอเรื่องแบบนี้ จึงตั้งตัวไม่ทัน ไม่ได้เก็บหลักฐานใบเสร็จ และถ่ายรูปร้าน สิ่งที่อยากเตือน ก็คือ เมื่อสั่งอาหารควรถามราคาเสมอ ถ้าไม่รู้ราคาก็ไม่ต้องสั่ง ไม่ต้องกิน

“ความจริงคนที่ควรจะเดือดร้อนใจและรีบทำอะไรสักอย่างมากที่สุด ก็คือ ชาวหัวหิน เพราะมันทำให้ลูกค้าเข็ดขยาดกับหัวหินในภาพรวม แต่ที่น่าเศร้าใจ คือ หัวหินไม่ใช่คดีเดียว การท่องเที่ยวแบบ Mass Tourism (ตลาดแมส หรือระดับมวลชน) ก่อให้เกิดมิจฉาชีพที่ซ่อนตัวในรูปพ่อค้าแม่ค้า ร้านค้า รถแท็กซี่ ฯลฯ ที่พยายามรีดเงินจากนักท่องเที่ยวให้มากที่สุด โดยไม่คำนึงว่า ท้ายที่สุดแล้วผลกรรมจะตกอยู่กับคนไทยทั้งหมดว่าเป็นประเทศขี้โกง” วินทร์ เลียววาริณ ระบุผู้สื่อข่าวได้ค้นหาคำว่า “ร้านซีฟู้ด หัวหิน โกง” ในเว็บไซต์กูเกิล ตามที่ นายวินทร์ ระบุคำใบ้ในโพสต์ พบว่า มีอยู่ร้านหนึ่ง บริเวณถนนเดชานุชิต (ซอยหัวหิน 72) หรือ ตลาดโต้รุ่งหัวหิน มีคะแนนในกูเกิลเพียงแค่ 1 ดาว จากทั้งหมด 5 ดาว ที่ผ่านมา ตกเป็นข่าวถึงการคิดค่าอาหารแพงเกินจริง และถูกชาวเน็ตประณามมาแล้ว ทั้งการตั้งกระทู้ในพันทิป รวมทั้งเพจสายดาร์ค พร้อมตั้งคำถามว่า ทำไมสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคถึงไม่จัดการเสียที แต่เมื่อนักข่าวไปสัมภาษณ์เจ้าของร้านก็อ้างว่า ที่ราคาอาหารแพงเพราะเพิ่งมีการขึ้นราคาไม่นาน เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุด ประกอบกับช่วงดังกล่าววัตถุดิบหายาก อ้างว่าร้านอาหารที่หัวหินเป็นเหมือนกันหมด ยืนยันว่า ที่เมนูได้มีการพิมพ์บอกว่าให้ตรวจสอบราคาก่อนสั่งอยู่แล้ว

กำลังโหลดความคิดเห็น...