xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มตัดพ้อ 40 ปีรถไฟไทยไม่เคยเปลี่ยน กับภาพผู้ใช้บริการรถไฟชั้น 3 ชัชชาติ วอนอย่าลืมใส่ใจประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หนุ่มโพสต์ภาพสุดหดหู่ กับผู้ใช้บริการรถไฟชั้น 3 ผ่านไป 40 ปี การบริการยังเหมือนเดิม วอนเจ้าหน้าที่เห็นใจประชาชน อย่าอีโก้สูง ด้าน ชัชชาติ เตือนดูแลการให้บริการประชาชน อย่ามุ่งแต่การลงทุนขนาดใหญ่เพียงอย่างเดียว

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Athikhom Khoms Khunawut" ได้โพสต์รูปภาพน่าหดหู่ หลังตนเองและเพื่อนๆกำลังขึ้นรถไฟขบวน ขบวน 141 กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี เพื่อจะไปทริปปั่นจักรยาน ซึ่งกลุ่มตนเองต้องการลงที่จังหวัดนครราชสีมา แต่กลับต้องมาเจอสภาพของผู้ที่ใช้บริการขนส่งด้วยรถไฟ ที่ผู้โดยสารบางคนต้องหอบข้าวของจำนวนมากไปนอนหลับอยู่บริเวณหน้าห้องน้ำบนขบวนรถไฟ หรือตามมุมต่างๆ

ซึ่งผู้โพสต์ได้กล่าวว่าภาพที่เห็นตนเองไม่ได้รู้สึกแปลกใจอะไร เพราะเคยเห็นมาแล้วเมื่อประมาณ 30-40 ปีก่อน แต่แปลกใจตรงที่ระยะเวลาผ่านมาเป็นเวลานาน กลับยังมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอยู่ นอกจากนี้ผู้โพสต์ยังได้ยกตัวอย่างระหว่าที่ตนเองและกลุ่มเพื่อนๆ ปั่นจักรยานบนท้องถนน ได้มีประชาชนชาวบ้านหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ นำของมาให้และคอยอำนวยความสะดวกต่างๆเป็นอย่างดีอาจจะเป็นเพราะรถจักรยานอาจจะเป็นพาหนะที่อ่อนแอที่สุดบนท้องถนน ขากลับเข้ากรุงเทพ ผู้โพสต์ได้เล่าอีกว่า กลุ่มของตนเกือบมีเรื่องกับเจ้าหน้าที่ของการรถไฟ ซึ่งคาดว่าเป็นเรื่องของความเคยชินในการวางตัวของทางเจ้าหน้าที่ มากกว่าเรื่องเหตุผลความจำเป็น พร้อมระบุข้อความตำหนิหน่วยงานนี้ว่า

"อะไรทำให้บุคลากรในองค์กรที่บริหารขาดทุนต่อเนื่อง ต้องเอาภาษีไปจุนเจือ แต่ยังวางท่าเขื่องกับผู้ใช้บริการราวกับเป็นฝ่ายมีบุญคุณ เรื่องทำนองนี้มีคนตำหนิต่อว่าไว้เยอะอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องพูดซ้ำ ผมเพียงอยากฝันหวานว่า ระหว่างการรักษาพื้นฐานจิตใจดีอารีอารอบต่อกันและกัน กับการสร้างระบบที่เปิดให้ทุกคนเข้าถึงบริการที่มีคุณภาพมีศักดิ์ศรีเสมอหน้า เราไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้"

โดยเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกแชร์ออกสู่โลกโซเชียลแล้วกว่า 7,000 ครั้ง พร้อมกับคอมเมนต์จำนวนมากจากชาวเน็ต ที่เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ต่อเหตุการณ์ได้เกิดขึ้นนี้เป็นจำนวนมาก

ต่อมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ก็ได้ออกมาแชร์เรื่องราวบนรถไฟขบวน 141 กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี พร้อมฝากข้อคิด ถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า "ขณะที่เราตื่นเต้นไปกับการลงทุนรถไฟฟ้าหลากหลายสี มูลค่านับแสนล้านบาท เราต้องไม่ลืมการดูแล ประชาชนที่ยังต้องใช้รถเมล์ รถสาธารณะ ในการเดินทาง หัวใจของการคมนาคม คือ การดูแลการให้บริการประชาชนด้วย ไม่ใช่มุ่งแต่การลงทุนขนาดใหญ่เพียงอย่างเดียวครับ"

กำลังโหลดความคิดเห็น...