xs
xsm
sm
md
lg

โป๊ะแตก! หนุ่มหน้าละอ่อนอ้างเป็นข้าราชการระดับซี 9.5 ชาวเน็ตพบพิรุธเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จับโป๊ะแตก หนุ่มสวมชุดข้าราชการโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย อ้างเป็นระดับชำนาญการซี 9.5 ชาวเน็ตแห่จับผิด พบแท้จริงเป็นพนักงานห้างสรรพสินค้า

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. เพจ “ชุดเฉพาะกิจ-ต่อต้านทหารปลอม&ตำรวจปลอม” ได้โพสต์รูปภาพของชายรายหนึ่งสวมชุดข้าราชการ พร้อมระบุข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ ชำนาญการพิเศษ สังกัดกระทรวงการคลัง นอกจากนี้ยังมีการปลอมแปลงเอกสารราชการที่อ้างคำสั่งจากผู้อำนวยการกระทรวงการคลัง ที่ทำให้ชาวเน็ตสามารถจับผิดได้หลายจุด โพสต์รูปสวมชุดข้าราชการอวดลงโซเชียลฯ

อย่างไรก็ตาม ทางเพจ “ชุดเฉพาะกิจ - ต่อต้านทหารปลอม&ตำรวจปลอม” ได้ออกมาเฉลยว่า แท้จริงแล้วหนุ่มที่อ้างตนเป็นข้าราชการนั้นเป็นพนักงานที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง

นอกจากนี้ เพจดังกล่าวได้ระบุข้อความว่า

“โคตรมหากาพย์การหลอกลวงเป็นข้าราชการฯ เรื่องของนายโพธิ์ทองคนนี้แฉสามวันก็ไม่จบครับ

- พ่อหนุ่มหน้ามนอายุน่าจะประมาณ 24-25 แต่บอกใครต่อใครว่าตัวเองเป็นข้าราชการระดับสูง ปัจจุบันว่าตัวเองเป็นระดับ 8 ถึง 9 โดยมีการปลอม แปลงหนังสือของทางราชการฯ ว่าจะต้องลงไปใต้ และที่สำคัญตำแหน่งขึ้นแบบว่าระดับ (ซี) ขึ้นปีต่อปี

- ปัจจุบันกำลังศึกษา ป.ตรี อยู่ ม.แห่งหนึ่ง (แต่เที่ยวบอกเพื่อนๆ ร่วมชั้นเรียนว่าตัวเองจบตรีมาแล้ว 1 ใบ) โดยมักจะใส่ชุดข้าราชการไปเรียน และยังเคยใส่ชุดไปโรงเรียนเก่าเพื่อให้คุณครูที่เคยสอนภาคภูมิใจ (หลอกแม้กระทั่งครูข้าราชการจริงๆ)”

โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตและต่างเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นจับผิดชายคนดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และเตือนให้ระวังกลุ่มที่มีพฤติกรรมแอบอ้างเช่นนี้ หลังพบมีการแอบอ้างเป็นกลุ่มข้าราชการมากขึ้น

สำหรับซี คือ ระดับชั้นของข้าราชการ เมื่อเริ่มเข้ารับราชการ ก็จะเริ่มจากซี 1 ถ้าบรรจุระดับ ปวส.ก็เริ่มต้นที่ซี 2 ถ้าบรรจุระดับปริญญาตรี ก็เริ่มต้นระดับ ซี 3 ถ้าอายุราชการถึงเกณฑ์ ก็เลื่อนไปถึง ซี 4 ซี 5 ซี 6 ถ้าบรรจุซี 3 ก็จะสามารถขยับได้ถึงซี 4-6 เมื่อถึงซี 7 ก็ต้องสอบ แต่จะไม่เหมือนกันทุกกรม ทุกกระทรวง สำหรับข้อราชการระดับซี 9.5 ที่หนุ่มอ้าง เทียบเท่าได้กับตำแหน่งรองอธิบดี ซึ่งเป็นไปไม่ได้สำหรับคนอายุ 24-25

นอกจากนี้ พฤติกรรมดังกล่าวมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 145 ผู้ใดแสดงตนเป็นเจ้าพนักงาน และกระทำการเป็นเจ้าพนักงาน โดยตนเองมิได้เป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจกระทำการนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เจ้าพนักงานผู้ใดได้รับคำสั่งมิให้ปฏิบัติการ ตามตำแหน่งหน้าที่ ต่อไปแล้วยังฝ่าฝืนกระทำการใดๆ ในตำแหน่งหน้าที่นั้น ต้องระวาง โทษตามที่กำหนดไว้ในวรรคแรกดุจกัน

มาตรา 146 ผู้ใดไม่มีสิทธิที่จะสวมเครื่องแบบหรือประดับเครื่อง หมายของเจ้าพนักงาน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ สมาชิกสภา จังหวัดหรือสมาชิกสภาเทศบาล หรือไม่มีสิทธิใช้ยศ ตำแหน่ง เครื่องราชอิสริยาภรณ์หรือสิ่งที่หมายถึงเครื่องราชอิสริยาภรณ์ กระทำการเช่นนั้นเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

กำลังโหลดความคิดเห็น...