“ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์” นักวิชาการเสื้อแดง เปลี่ยนท่าทีจากสนับสนุนเป็นโจมตี “พรรคอนาคตใหม่” ของ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หลังวิจารณ์บทสัมภาษณ์ “เฌอปราง” กัปตันวง BNK48 ว่า ดัดจริต เหนื่อยให้อยู่บ้าน และตอบโต้โอตะว่า “ไม่แคร์ฐานเสียงไร้คุณภาพ” จนสมาชิกพรรคตีกรรเชียงหนี บอกไม่เกี่ยวข้อง
วันนี้ (7 พ.ย.) สืบเนื่องมาจากกรณีที่กลุ่มต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้พยายามโจมตี น.ส.เฌอปราง อารีย์กุล กัปตันวงบีเอ็นเคโฟร์ตี้เอท หลังได้รับเชิญให้ไปร่วมรายการ เดินหน้าประเทศไทย เมื่อเดือน ก.ย. 2561 ที่ผ่านมา
รายงานข่าวแจ้งว่า นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการ มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ผู้ต้องหาหลบหนีคดีฝ่าฝืนคำสั่งเรียกรายงานตัวของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ น.ส.เฌอปราง อีกครั้ง จากการให้สัมภาษณ์นิตยสารฉบับหนึ่ง
เมื่อแฟนคลับวงบีเอ็นเคโฟร์ตี้เอท รายหนึ่งออกมาโพสต์ความเห็น โดยแท็กเจ้าตัวว่า “เค้าบอกว่าเป็นเค้ามันเหนื่อยนะครับ” ก็ตอบว่า “เหนื่อยก็นอนเล่นอยู่บ้านสิคะ ดัดจริต” และโพสต์ข้อความโจมตี น.ส.เฌอปราง ต่อเนื่อง ทำนองว่ารำคาญ เพราะทุกอาชีพก็เหนื่อยกันทั้งนั้น ต้องเอาแรงงานแลกเงิน ถ้าไม่อยากเหนื่อยก็อยู่บ้าน
ท่าทีดังกล่าว ทำให้กลุ่มผู้สนับสนุน (แฟนคลับ หรือ โอตะ) น.ส.เฌอปราง แสดงความไม่พอใจการโพสต์ข้อความนายปวิน ว่า ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่นผู้อื่น เกาะกระแส แต่นายปวินยังคงไม่หยุดวิจารณ์ โดยกล่าวพาดพิงไปถึงผู้สนับสนุนว่า น.ส.เฌอปราง เป็นบุคคลสาธารณะ ประชาชนมีสิทธิวิจารณ์ได้
กลุ่มผู้สนับสนุน น.ส.เฌอปราง นำกรณีดังกล่าวไปโยงกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่นายปวินมีแนวคิดสนับสนุนพรรคมาตลอด และชักชวนให้บอยคอตพรรคอนาคตใหม่ ทำให้นายปวิน กล่าวว่า นายธนาธร คงไม่แคร์ฐานเสียงไร้คุณภาพ งมงายตัวบุคคล ถ้าจะมาสนับสนุนพรรคกลับทำให้พรรคเสียชื่อ
ข้อความดังกล่าว ทำให้ นายภูวกร ศรีเนียน สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ บิดาของ น.ส.นายิกา ศรีเนียน หรือ แคน อดีตสมาชิกวงบีเอ็นเคโฟร์ตี้เอท ออกมากล่าวในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า นายปวิน เป็นนักวิชาการอยู่ต่างประเทศ ไม่ได้เกี่ยวข้องในทุกระบบการทำงานของพรรคอนาคตใหม่
ส่วนกรณีที่นายปวินโพสต์วิจารณ์ไอดอล นายภูวกร แสดงความเห็นว่า “ใช้คำพูดแย่มาก เสียความนับถือ”
ขณะที่ นายคริส โปตระนันทน์ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์วิดีโอคลิปที่นายธนาธร กล่าวถึง น.ส.เฌอปราง ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 ว่า เราต้องเข้าใจว่า ทุกคนมีข้อจำกัดในการแสดงออกของตัวเอง ไม่สามารถที่จะให้ใครกล้าก้าวออกไปได้ ไม่สามารถเรียกร้องให้ใครพลีชีพแขวนระเบิดไปวิพากษ์วิจารณ์ คสช. ได้ ทำในข้อจำกัดที่ตัวเองมีให้ดีที่สุด
นายธนาธร กล่าวว่า เราเรียกร้องให้คนอื่นก้าวหันเข้าเราไม่ได้ เราไม่สามารถเรียกร้องให้คนอื่นไปตายแทนเราได้ ถ้าเรามีจุดมุ่งหมายเดียวกัน ทำในข้อจำกัดเราดีที่สุด ในขณะเดียวกัน ก็ต้องเข้าใจคนอื่น เพราะคนอื่นมีข้อจำกัดเยอะแยะ ทั้งทางเศรษฐกิจ ในสถานที่ทำงาน และเยอะแยะไปหมดที่ทำให้ทำไม่ได้
ร่วมกันทำให้เพดานเป็นขยักเพื่อที่จะทำลายข้อจำกัดเหล่านี้ เมื่อนั้นการแสดงออกบนความคิดเห็นทางการเมือง จะเป็นเรื่องปกติ และจะเป็นเรื่องสร้างสรรค์ในสังคมไทยได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่น่าหวาดกลัวอีกต่อไป” นายธนาธร กล่าวในคลิป
นายคริส กล่าวว่า ที่นายปวินล้ำเส้น เพราะมีทัศนะเหยียดมนุษย์ ทั้งที่กลุ่มการเมืองหนึ่งด่าอีกกลุ่มว่าโง่ เป็นฐานเสียงไร้คุณภาพ เป็นสาเหตุของวิกฤตการเมืองไทยมา 10 ปี ไม่แน่ใจว่าทำไมนายปวินถึงทำแบบเดียวกับที่กลุ่มการเมืองนั้นเคยทำ ข้อความที่ว่า “นายธนาธร คงไม่แคร์ฐานเสียงไร้คุณภาพ” มีการดูถูกสติปัญญาและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เช่น คำว่า โง่
แสดงให้เห็นว่า นายปวิน เชื่อว่า มีคนบางกลุ่มฉลาดกว่าคนบางกลุ่ม ซึ่งเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับคุณค่าประการแรกที่พรรคอนาคตใหม่เชื่อ คือ คนเท่ากัน อีกประการหนึ่ง ไม่แน่ใจว่าภาษาที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวันเป็นแบบไหน แม้จะเชื่อเหมือนกันว่า การวิพากษ์วิจารณ์บุคคลสาธารณะ เป็นสิ่งที่ควรกระทำ แต่วาจาที่สร้างความเกลียดชัง ถ้ามันเข้าข่ายเฮชสปีดอาจจะไม่ผ่าน
ท่าทีดังกล่าว ทำให้นายปวินไม่พอใจแกนนำพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า ตอนที่ตนเชียร์พรรคอนาคตใหม่ได้รับการชื่นชม แต่พอวิจารณ์ น.ส.เฌอปราง แล้วกลุ่มผู้สนับสนุน น.ส.เฌอปราง เอาตนไปเชื่อมโยงกับพรรคอนาคตใหม่ กลับถูกปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับพรรค แม้แต่เรื่องจัดให้นายธนาธรมาพูดในคลาสของตนที่ญึ่ปุ่น เพราะกลัวเสียคะแนน ทั้งที่ตนไปวิจารณ์คนช่วยงานเผด็จการ จึงถามกลับว่า จุดยืนของพรรคคืออะไร
“ตนไม่เคยอ้างว่าเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ เพียงแต่เอ็นดูพรรคและนายธนาธร เลยสนับสนุนเต็มที่ แต่เมื่อประกาศศึกกับนักร้องเด็กที่ช่วยเผด็จการ แล้วโอตะเอาตนไปเกี่ยวโยงกับพรรคอนาคตใหม่ สมาชิกพรรคคนหนึ่งรีบออกมาผลักไส แถมด่าว่าไม่มีวุฒิภาวะ เพราะหวังคะแนนเสียงจากโอตะ แม้ว่าโอตะกลุ่มนี้จะให้ท้ายนักร้องเด็กที่สนับสนุนเผด็จการ คุณคิดว่าจุดยืนของพรรคอนาคตใหม่เป็นอย่างไร เสียแรงสนับสนุนมาก ถ้าจะผลักไส ตนก็พร้อมจะทิ้งพรรคอนาคตใหม่ ไม่ใช่ทิ้ง แต่จะเริ่มวิจารณ์อย่างจริงจังเสียที หมดฮันนิมูนพีเรียดแล้ว” นายปวิน กล่าว
หลังจากนั้น นายปวิน กล่าวโจมตีพรรคอนาคตใหม่ต่างๆ นานา อาทิ “ไทยสองเท่า ไทยเท่ากัน มันกลวงเหมือนแตงโมถูกเลาะเอาเนื้อออก บอกว่าที่ผมวิจารณ์ว่าโอตะคือเสียงไร้คุณภาพมันไม่ถูกต้อง ตรงไหนที่ไม่ถูกต้อง กลุ่มคนที่ให้ท้ายนักร้องที่สนับสนุนเผด็จการ คือ กลุ่มคนที่มีคุณภาพเหรอ? แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมพูดเมื่อไหร่ว่าเค้าไม่มีสิทธิเลือกตั้ง ดังนั้น อย่าเอาผมไปเปรียบกับ เสรี วงศ์มนทา
กลับมาพรรคอนาคตใหม่ การที่สมาชิกคนนั้นบอกว่าผมล้ำเส้น นั่นไม่ใช่เรื่องเชื่อไทยสองเท่า หรือไทยเท่ากัน แต่เพราะอนาคตใหม่หวังจะเอาเสียงจากโอตะ ที่คลั่งใน cult personality (ลัทธิบูชาบุคคล) อยากได้เสียงจนลืมไปว่า พรรคตัวเองต่อต้านเผด็จการและกำลังเสนอทางเดินใหม่ๆ ให้สังคม บอกตรงๆ เสียดาย ผิดหวังกับอนาคตใหม่มาก”
อีกข้อความหนึ่ง กล่าวว่า “ผมเริ่มออกมาวิจารณ์อนาคตใหม่ ก็เพราะเรื่องท่าทีพรรคต่อโอตะ ก็ถูกนักข่าวอย่าง ประวิตร โรจนพฤกษ์ แดกดันว่า ทำไมเพิ่งออกมาวิจารณ์ หรือเพราะผิดใจกันแล้วจึงวิจารณ์ ก็เพราะก่อนหน้านี้เราเห็นด้วยกันนโยบายเขา แต่ตอนนี้นโยบายเขาเปลี่ยน เราก็เริ่มไม่เห็นด้วยแล้ว มันผิดยังไง อยากถามนักข่าวเสี้ยมนิดนึง”