xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : อาลัย "วิชัย ศรีวัฒนประภา" | "ผู้สาวขาเลาะ" ต่างคนต่างฟ้อง | "บอยสกล" โผล่ ไม่ได้แอบอ้างจุฬาฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 27 ต.ค. - 2 พ.ย. 2561)

อันดับ 1 : อาลัย "วิชัย ศรีวัฒนประภา" เจ้าสัว "คิง เพาเวอร์" สร้างทีมเลสเตอร์คว้าถ้วยพรีเมียร์ลีก

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 27 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 02.30 น. วันที่ 28 ต.ค. ตามเวลาประเทศไทย เฮลิคอปเตอร์ อากัสต้า เวสต์แลนด์ รุ่น AW169 ทะเบียน G-VSKP ของ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และเจ้าของสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ประสบอุบัติเหตุตกและเกิดเพลิงไหม้ บริเวณลานจอดรถข้างสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ในเมืองเลสเตอร์ ทางตอนกลางของประเทศอังกฤษ หลังการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก นัดพบกับสโมสรเวสต์แฮม เสมอกันไป 1 ประตูต่อ 1 จบลงไม่นานนักต่อมาวันที่ 29 ต.ค. กรมตำรวจเลสเตอร์เชียร์ของอังกฤษ ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการว่า นายวิชัย เสียชีวิตพร้อมคณะติดตาม 2 คน คือ น.ส.นุสรา สุขหน้าไม้ นายกวีพร พรรณแพร และนักบินอีก 2 คน คือนายเอริค สวาฟเฟอร์ และ น.ส.อิซาเบลลา โรซา เลโชวิซ นำมาซึ่งความโศกเศร้าเสียใจของคนทุกวงการ ทั้งนี้ พิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพและสวดพระอภิธรรม จัดขึ้นที่ศาลากวีนิรมิต (กลางน้ำ) วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานโกศแปดเหลี่ยม ฉัตรเบญจาตั้งประดับ ปี่ กลองชนะประโคมเวลาพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมเวลากลางคืน กำหนด 3 คืนสำหรับนายวิชัย ศรีวัฒนประภา (นามสกุลเดิม รักศรีอักษร) เป็นนักธุรกิจร้านค้าปลอดภาษี (ดิวตี้ฟรี) ปี 2532 ร่วมทุนกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดร้านค้าปลอดอากรในเมืองแห่งแรก ที่อาคารมหาทุนพลาซ่า, ปี 2540 ได้รับสัมปทานให้เปิดร้านค้าปลอดภาษีที่ท่าอากาศยานดอนเมือง เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต, ปี 2549 ได้รับสัมปทานบริหารจัดการพื้นที่พาณิชย์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และในปี 2553 วิชัยตัดสินใจซื้อสโมสรเลสเตอร์ด้วยราคา 40 ล้านปอนด์ (1,920 ล้านบาท) นำพาทีมคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2015-2016

อันดับ 2 : ต่างคนต่างฟ้อง! "ประจักษ์ชัย ไหทองคำ" VS "อาม ชุติมา"

ความขัดแย้งระหว่าง "อาม ชุติมา" หรือ น.ส.ชุติมา โสดาภักดิ์ ผู้แต่งเพลง "ผู้สาวขาเลาะ" กับ "ประจักษ์ชัย ไหทองคำ" หรือ นายประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ เจ้าของบริษัท ไหทองคำ เรคคอร์ด เกิดขึ้น เมื่ออาม ชุติมา กังขาเรื่องส่วนแบ่งรายได้จากงานเพลง ก่อนแยกตัวไปรับงานแสดงเอง แต่ถูกแจ้งความทุกครั้ง อ้างว่ายังมีสัญญาอยู่อีก 2 ปี 7 เดือน นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม อ้างว่า สัญญาที่ อาม ชุติมา ทำไว้กับค่ายไหทองคำเรคคอร์ดไม่เป็นธรรม ทำให้กระแสสังคมให้ความสงสารเรื่องสัญญาทาส

ต่อมาวันที่ 29 ต.ค. นายประจักษ์ชัย ยื่นฟ้อง อาม ชุติมา ต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ เรียกค่าเสียหาย 21 ล้านบาท ศาลนัดไต่สวนคำร้องและชี้สองสถาน 18 มี.ค. 2562 ฝ่ายนายอัจฉริยะจึงยื่นฟ้องนายประจักษ์ชัย ฐานหมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท เนื่องจากโพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหา อาม ชุติมา ในทางเสื่อมเสีย ก่อนที่วันต่อมาจะยื่นร้อง ปปง. ให้ตรวจสอบนายประจักษ์ชัย ภรรยา รวมทั้ง ลำไย ไหทองคำ ฐานฟอกเงิน เนื่องจากปี 2559-2560 มีรายได้กว่า 100 ล้านบาท แต่เพิ่งจดทะเบียนบริษัทเมื่อปี 2561

อันดับ 3 : "บอย สกล" โผล่ ไม่ได้แอบอ้างจุฬาฯ ฟ้องกลับเพื่อน "มอบู" หมิ่นประมาทกรณีเงินรุ่น

หลังจากกระแสแฮชแทก #บอยสกล ที่ออกมาแฉพฤติกรรมคนที่แอบอ้างเป็นนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทำกิจกรรมต่างๆ เงียบหายไปเดือนครึ่ง ล่าสุดวันที่ 1 พ.ย. นายสกล เอี่ยมสะอาด หรือบอย สกล เข้าแจ้งความที่ สน.บางรัก เพื่อแจ้งความเอาผิดต่ออดีตเพื่อนนักศึกษามหาวิทยาลัยบูรพา ซึ่งเป็นอดีตเหรัญญิก ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และข้อหาหมิ่นประมาท หลังกล่าวหาพาดพิงว่าตนเป็นผู้ยักยอกนำเงินรุ่นของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กว่า 8 แสนบาท พร้อมกับชี้แจงว่าไม่ได้เป็นคนเอาเงินรุ่นไป

บอย สกล ระบุว่า กรณีที่แอบอ้าง ปลอมแปลงเอกสาร รวมทั้งเข้าเรียนเป็นนิสิตจุฬาฯ นั้นไม่เป็นความจริง การไปถือป้ายงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ได้เข้าไปเพราะรู้จักกับคนในนั้น ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ส่วนที่พ้นสภาพนิสิตมหาวิทยาลัยบูรพา เนื่องจากเรียนแล้วรู้สึกไม่ชอบ ไม่ถูกทางก็เลยออกมา อย่างไรก็ตาม ชาวทวิตเตอร์ได้ออกมาตั้งคำถามกลับ บอย สกล ทั้งการใส่ชุดนิสิตจุฬาฯ ไปทำกิจกรรม เช่น แนะแนวจุฬาฯ รวมทั้งงานบอลฯ ไม่เคยรับคนนอกเข้ามาเดิน ถ้าไม่ใช่นิสิตจุฬาฯ ถือป้ายไม่ได้

อันดับ 4 : บกพร่องจริยธรรม! การบินไทยขอโทษ เที่ยวบินซูริค-กรุงเทพฯ ล่าช้ากว่า 2 ชั่วโมง

จากเหตุการณ์ที่เที่ยวบินของการบินไทย TG971 ซูริค-กรุงเทพฯ ล่าช้ากว่า 2 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 11 ต.ค. สาเหตุเกิดจากนักบินไม่ยอมนำเครื่องขึ้น เพราะที่นั่งของนักบินที่จะโดยสาร ไม่ได้นั่งชั้นเฟิร์สคลาสตามต้องการ กระทั่งสองสามีภรรยาคู่หนึ่งยอมสละที่นั่งให้ ก่อนจะร้องเรียน ล่าสุดเมื่อ 29 ต.ค. นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย เปิดเผยผลสอบสวน ระบุว่า เกิดจากกระบวนการทำงานและความบกพร่อง ทั้งนักบินและนายสถานีซูริค ไม่คำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของผู้โดยสารและองค์กร ซึ่งขัดกับจริยธรรมโดยการบินไทยจะดำเนินการทางวินัย และพิจารณาบทลงโทษกับนักบินและนายสถานีซูริค ตามระเบียบของบริษัทฯ ซึ่งมีขั้นตอน และขอให้เป็นเรื่องภายใน พร้อมเยียวยาผู้โดยสารในเที่ยวบินวันดังกล่าว ด้วยการเพิ่มไมล์สะสมรอยัลออร์คิดพลัส (ROP) สำหรับผู้โดยสารที่เป็นสมาชิก และเยียวยาในรูปแบบอื่นสำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก ส่วนแนวทางแก้ไข จะปรับปรุงกระบวนการทำงานให้ประสานงานเป็นหนึ่งเดียว โดยใช้ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต และขอเดินหน้าในส่วนของแผนฟื้นฟูธุรกิจเพื่อพลิกฟื้นกลับมามีกำไร

อันดับ 5 : 3 พี่น้อง "จารวิจิต" ปัดเอี่ยวฉ้อโกงบิตคอยน์ อัยการส่งฟ้องข้อหาฟอกเงิน

กรณีที่นายเออาร์นี ออตตาวา ซาอ์ริมาอ์ อายุ 23 ปี นักลงทุนชาวฟินแลนด์ ร้องตำรวจกองปราบปรามว่าถูกหลอกให้ร่วมลงทุนในธุรกิจสกุลเงินดิจิทัลบิตคอยน์ เสียหายกว่า 797 ล้านบาท ก่อนจับกุมนักแสดงหนุ่ม “บูม-จิรัชพิสิษฐ์ จารวิจิต” เมื่อวันที่ 9 ส.ค. และได้รับการประกันตัวออกไป ต่อมาวันที่ 12 ต.ค. ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองรวบตัวนายปริญญา จารวิจิต พี่ชายซึ่งเป็นหัวโจกสำคัญขณะกลับมายังประเทศไทย ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 1 พ.ย. อัยการสำนักงานคดีพิเศษ 2 ยื่นฟ้อง นายปริญญา, นายจิรัชพิสิษฐ์ และ น.ส.สุพิชฌาย์ จารวิจิต ข้อหาฟอกเงิน โดยศาลได้ประทับรับฟ้อง และนัดสอบคำให้การจำเลยทั้งสาม 7 พ.ย. เวลา 09.00 น.ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 29 ต.ค. บูม จิรัชพิสิษฐ์ พร้อมด้วย นายธนสิทธิ์ จารวิจิต และ น.ส.สุพิชย์ฌาย์ แถลงข่าว อ้างว่าทรัพย์สินมาจากธุรกิจครอบครัว ทั้งร้านอาหาร และอสังหาริมทรัพย์ ก่อนที่จะมาเจอกับผู้เสียหาย ตนและพี่สาวไม่รู้เรื่องที่เกิดขึ้น เคยเจอตอนไปกินข้าวกับพี่ชายแต่ไม่ได้คุยเรื่องธุรกิจ ส่วนแฟนสาวของผู้เสียหายก็คุยกันในเรื่องทั่วไป หลังเกิดเรื่องขึ้น ทำให้งานพรีเซ็นเตอร์และซีรีส์ถูกยกเลิก และกระทบธุรกิจครอบครัว จึงอยากพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเองและครอบครัว พร้อมสู้คดี ระหว่างแถลงข่าวยังร่ำไห้ทั้งน้ำตาอีกด้วย

อันดับ 6 : ไลอ้อนแอร์ดิ่งทะเลชวา อินโดนีเซีย ดับยกลำ 189 ศพ เครื่องโบอิ้งใหม่เอี่ยม

อุบัติเหตุการจราจรทางอากาศเกิดขึ้นบ่อยครั้งในภูมิภาคอาเซียน ล่าสุดเกิดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเวลา 06.33 น. วันที่ 29 ต.ค. เที่ยวบินของสายการบินไลอ้อนแอร์ เที่ยวบินที่ JT 610 เส้นทางกรุงจาการ์ตา ไปยังเมืองปังกัลปีนัง บนหมู่เกาะบังกาเบลีตุง ใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737-MAX 8 ที่เพื่งใช้งานเมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ประสบอุบัติเหตุตกทะเลชวา หลังเครื่องบินทะยานออกจากสนามบินเพียงแค่ 13 นาที ส่งผลทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 189 คนเสียชีวิตทั้งหมด ขณะที่การวิเคราะห์สาเหตุจากกล่องดำ คาดว่าจะใช้เวลากว่า 6 เดือน

สำหรับธุรกิจการบินในภูมิภาคอาเซียนเติบโตอย่างรวดเร็ว อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในนั้น แต่ก็เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งเช่นกัน ปี 2555-2560 เกิดอุบัติเหตุการบินมากถึง 137 ครั้ง ก่อนหน้านี้ สายการบินแอร์เอเชียอินโดนีเซีย เที่ยวบินที่ QZ 8501 เส้นทางเมืองสุราบายา ชวาตะวันออก ไปยังประเทศสิงคโปร์ ประสบอุบัติเหตุตกทะเลชวา เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2557 ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 162 คนเสียชีวิต สาเหตุเกิดจากระบบควบคุมหางเสือขัดข้อง นักบินตัดสินใจผิดพลาด ปิดระบบออโต้ไพลอตท่ามกลางพายุ เกิดสูญเสียการควบคุมและร่วงลงสู่ทะเล

อันดับ 7 : ยอดบริจาคทะลุ 100 ล้าน! น้ำใจคนไทย ช่วยจุฬาฯ วิจัยยาต้านมะเร็ง

หลังจากที่ นพ.ไตรรักษ์ พิสิษฐ์กุล หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาเชิงระบบ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เชิญชวนบริจาคเงินเพื่อศึกษาวิจัยผลิตยาภูมิคุ้มกันบำบัดรักษามะเร็ง เนื่องจากได้ยาต้นแบบ 1 ตัว แต่งบประมาณไม่เพียงพอ หากสำเร็จจะทำให้คนไทยใช้ยาต้านมะเร็งราคาถูกลง จาก 2 แสนบาทเหลือ 2 หมื่นบาท ทำให้เกิดปรากฎการณ์ที่ชาวเน็ตให้ความสนใจแชร์ต่อ และมีผู้บริจาคกันมากกว่า 9,999 ครั้งต่อวัน ทำให้บัญชีถูกล็อก ทำรายการต่อไม่ได้ ธนาคารต้องเปิดบัญชีกระแสรายวันรองรับควบคู่กันเมื่อวันที่ 30 ต.ค. ยอดบริจาคสมทบทุนงานวิจัย ทะลุสู่ 103.99 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากวันก่อน 99.55 ล้านบาท หรือ 4.43 ล้านบาทในวันเดียว ถึงกระนั้น การวิจัยมีทั้งหมด 5 ระยะ ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงเตรียมการปรับปรุงแอนติบอดีจากหนูให้คล้ายมนุษย์ ใช้เวลา 1 ปี ซี่งจะเริ่มในปี 2562 ก่อนจะผลิตในปริมาณสูงจากโรงงาน ใช้เวลา 18 เดือน, ทดสอบในสัตว์ทดลอง ใช้เวลา 20 เดือน และการทดสอบในมนุษย์ ใช้เวลา 48 เดือน โดยรวมแล้วต้องใช้งบประมาณกว่า 1,500 ล้านบาท และใช้เวลาประมาณ 10 ปีกว่าจะสำเร็จ

สำหรับผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคเงินสมทบทุนงานวิจัยได้ที่ ได้ที่ บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 408-004443-4 และบัญชีกระแสรายวัน เลขที่ 045-3-04669-7 ชื่อบัญชี “คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เงินบริจาคเพื่องานวิจัย)” และสามารถส่งรายการโอนเงิน พร้อมชื่อ นามสกุล ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ เพื่อออกใบเสร็จรับเงินได้ที่ อีเมล CUCancerIEC@gmail.com, ไลน์ @rse2573i และเฟซบุ๊ก CUCancerIEC โดยสามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า ตามระเบียบกรมสรรพากร
กำลังโหลดความคิดเห็น...