xs
xsm
sm
md
lg

อุทาหรณ์! พ่อโพสต์เตือน หลังปล่อยให้ลูกวัยเพียง 4 ขวบ เล่นมือถือหนัก จนต้องผ่าตัดตา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวเน็ตแห่แชร์กว่า 31,000 ครั้ง หลังคุณพ่อโพสต์เตือนอุทาหรณ์ ปล่อยให้ลูกเล่นโทรศัพท์มือถือตั้งแต่อายุเพียง 2 ขวบ จากนั้น อายุ 4 ขวบ ต้องเข้ารับการรักษาผ่าตัดตา เนื่องจากเล่นโทรศัพท์เป็นเวลานาน ภายหลังได้งดเล่นลูกจึงมีอาการที่ดีขึ้น

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Dachar Nuysticker Chuayduang” ได้โพสต์รูปภาพพร้อมเรื่องราวเตือนภัยของพ่อแม่มือใหม่ โดยตนได้ปล่อยให้ลูกเล่นโทรศัพท์มือถือตั้งแต่ 2 ขวบ เนื่องจากพ่อแม่ไม่มีเวลาดูแลลูก จึงปล่อยให้เล่นมือถือ แต่ปรากฏว่า ตอนอายุ 4 ขวบ จึงส่งผลกระทบให้ลูกของตนต้องเข้ารับการรักษาผ่าตัดตา จากนั้นตนได้งดให้ลูกเล่นโทรศัพท์ ลูกจึงมีอาการดีขึ้น

ด้านผู้โพสต์ระบุว่า “จอปีศาจ เลี้ยงลูกกับมือถือ ไอแพด ตอนสองขวบ ดูแลเขาไม่ทันบางทีก็ ให้ดูจอไปพลางๆ จะได้ไม่กวนไม่งอแงมาก ท่านอย่าดีใจไปนะครับ เด็กอารมณ์ดี ตอนได้ดู แต่พอไม่ได้ดู เขาอารมณ์เสีย ต้องดูให้ได้ เหมือนเด็กติดเกมเลย ผลกระทบที่ได้มาเราเองคนเป็นพ่อเป็นที่ต้องมาเสียใจ มานั่งสงสารเขา ทำไมเราไม่ดูแลเขาดีๆ พอตาเริ่มมีปัญหาได้ ใส่แว่นประคองอาการหวังว่าจะดีขึ้น สุดท้ายต้อบมาผ่าตัดตั้งแต่อายุ 4 ขวบ คนต่อไปคงไม่มีเหตุการณ์นี้อีกแล้ว ขอโทษด้วยนะลูกที่พ่อดูแลไม่ดีจนต้องมาเจ็บตัวแบบนี้ หวังว่า หลายๆ ท่านคงจะให้ลูกดูจอเป็นเวลา พอประมาณ ผลที่ได้รับมามันร้ายแรงกว่าที่คิดมากนะครับ ทั้งสมาธิสั้น รอไม่ค่อยเป็น หลังจากไม่ได้ดู อารมณ์ดีขึ้นเยอะเลย คนละคนเลยครับ หวังว่าคงไม่ต้องมีการผ่าตัดรอบที่สองนะลูกนะ หายไวๆ นะจ๊ะคนดี
พ่อแม่มือใหม่ อย่าให้ลูกดูเลยนะครับ ใจแข็งเข้าไว้นะครับ”

อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองต้องมีบทบาทเข้ามาดูแลใส่ใจบุตรหลานมากขึ้น ในการเล่นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์โดยการแก้ปัญหาลูกติดโทรศัพท์มีเพียง 5 วิธี

1. กำหนดเวลาในการเล่น
การปล่อยปละละเลยให้เขาเล่นโทรศัพท์มากเกินไป จะทำให้เขาติดจนแทบจะไม่วางโทรศัพท์แม้แต่นาทีเดียว ซึ่งคุณแม่ควรจะกำหนดขอบเขตและเวลาในการเล่นให้กับเขา เพื่อจำกัดให้เขาเล่นโทรศัพท์น้อยลง และเอาเวลาที่เหลือไปทำอย่างอื่นที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์

2. อย่าให้ลูกน้อยเป็นเจ้าของโทรศัพท์
อย่าซื้อโทรศัพท์ให้ลูกเป็นอันขาด หากเขาจะเล่นก็ควรให้เล่นจากโทรศัพท์ของคุณเอง พร้อมกับกำหนดเวลาในการเล่นอย่างเหมาะสม แล้วเขาจะไม่ติดโทรศัพท์แน่นอน

3. เป็นตัวอย่างที่ดีก่อน
ต้องเริ่มจากการที่คุณแม่เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเขาก่อน ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่เองก็เอาแต่ก้มหน้าเล่นโทรศัพท์เหมือนกัน จะให้ลูกเลิกติดโทรศัพท์นั้นคงเป็นไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นหากคุณอยากจะแก้ปัญหาลูกติดโทรศัพท์ ก็ควรเริ่มที่การเป็นตัวอย่างที่ดีก่อนจะดีที่สุด

4. คอยสอดส่องและดูแลการเล่นของเขา
ควรสอดส่องดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่ดี เพื่อคอยสังเกตว่าเขาเล่นอะไรที่มีเนื้อหารุนแรงหรือเป็นพวกอบายมุขหรือไม่ อย่างเช่นเกมรุนแรงต่างๆ หรือหนังโป๊ทั้งหลาย เพื่อป้องกันไม่ให้เขาซึมซับสิ่งยั่วยุเหล่านี้มากเกินไป

5. ลูกน้อยไม่ถึง 2 ปี อย่าให้เล่นโทรศัพท์
ส่วนใหญ่ที่ลูกติดโทรศัพท์ มักจะมาจากการที่พ่อแม่ให้เขาเล่นโทรศัพท์ตั้งแต่อายุไม่ถึง 2 ปี เพราะวัยนี้ยังไม่รู้จักแยกแยะมาก และไม่ใช่วัยที่ควรใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาลูกติดโทรศัพท์ อย่าให้ลูกน้อยวัยต่ำกว่า 2 ปี เล่นโทรศัพท์เป็นอันขาด


กำลังโหลดความคิดเห็น...