xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ซ้ำรอยเฟียสต้า! ฟอร์ดเปลี่ยนรถคันใหม่ “เอเวอเรสต์” หลังพบทอร์กเกียร์มีปัญหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้ใช้รถยนต์ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ยิ้มออก ฟอร์ด ประเทศไทย เปลี่ยนรถคันใหม่ให้ แถมออกค่ารถยก และให้รถใช้ระหว่างรอคันใหม่ หลังประสบปัญหารถออกจากโชว์รูม 18 วัน พบทอร์กเกียร์มีปัญหาระหว่างรถขึ้นเขาที่เขาพลึง จ.แพร่

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Peerayos Meeburmrung‎ ผู้ใช้รถยนต์ฟอร์ด รุ่น เอเวอเรสต์ ซึ่งเป็นรถยนต์เอสยูวี บอกเล่าเหตุการณ์ผ่านกลุ่ม EVEREST CLUB THAILAND ว่า รถของตนเป็นรถป้ายแดง ออกรถมาได้ 18 วัน แต่เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ได้ขับจาก จ.แพร่ มุ่งหน้า จ.เลย โดยมีผู้โดยสารทั้งหมด 6 คน ระหว่างทางขึ้นเขาพลึง ทางหลวงหมายเลข 11 (ถนนอุตรดิตถ์-เด่นชัย) จังหวัดแพร่ พบว่ารถเร่งไม่ขึ้น กลายเป็นเกียร์ว่าง ความเร็วลดลงอย่างรวดเร็ว เพราะเป็นทางขึ้นเขา

จึงได้ประคองรถเข้าจอดข้างทาง เมื่อลองดับเครื่อง ติดเครื่องใหม่ เกียร์ทุกเกียร์เป็นเกียร์ว่างหมด มีเสียงดังก๊อกแก๊งๆ อยู่ใต้ห้องเครื่อง โทร.ไปปรึกษาเพื่อน เพื่อนบอกว่า ทอร์กเกียร์พังให้ดับเครื่องแล้วเรียกรถยก เบื้องต้นตอนเกิดเหตุ เจ้าของโชว์รูมฟอร์ด ศรีนครินทร์ และ ฟอร์ด ประเทศไทย ติดต่อประสานงาน หารถมาให้ใช้แทน และเรียกรถยกมารับรถไปพักไว้ที่โชว์รูมฟอร์ด แพร่ กระทั่งได้ยกไปที่โชว์รูมฟอร์ด ศรีนครินทร์

ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 ต.ค. เจ้าของโพสต์เปิดเผยว่า โชว์รูมฟอร์ด ศรีนครินทร์ และ ฟอร์ด ประเทศไทย ให้รถคันใหม่แทน รวมทั้งออกค่าใช้จ่ายระหว่างเดินทางให้ทั้งหมด ทั้งเรื่องรถยก และรถใช้แทนระหว่างรอรถคันใหม่ ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ฟอร์ด เอเวอเรสต์ คนอื่นๆ ที่ทราบข่าวต่างแสดงความยินดีกับเจ้าของรถจำนวนมาก และชื่นชม ฟอร์ด ประเทศไทย ที่แสดงความรับผิดชอบดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา บริษัท ฟอร์ด เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ทำจดหมายแจ้งผู้แทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้ง (ดีลเลอร์) ทั่วประเทศ ให้ระงับการขายและส่งมอบรถยนต์ฟอร์ด 3 รุ่น ได้แก่ รุ่นแรพเตอร์, รุ่นเรนเจอร์ และ รุ่นเอเวอเรสต์ หลังตรวจสอบพบว่า รถบางคันอาจมีการเชื่อมชิ้นส่วนสตรัทยึดทอร์กคอนเวอร์เตอร์เข้ากับแผ่นซับของเครื่องยนต์ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจส่งผลให้สตรัทหลุดออกจากทอร์กคอนเวอร์เตอร์ นำไปสู่การสูญเสียกำลังในการขับเคลื่อนทั้งในเกียร์เดินหน้าและถอยหลัง อาจทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้ขับขี่ได้

โดยจะมีการส่งหมายเลขตัวถังรถยนต์ของรถทั้ง 3 รุ่น ให้กับดีลเลอร์ทราบ รวมทั้งการแจ้งแผนเกี่ยวกับการตรวจสอบและแก้ปัญหาต่อไป ส่วนรถที่มีการส่งมอบให้ลูกค้าไปแล้วนั้น ทางฟอร์ดจะมีจดหมายแจ้งให้ลูกค้านำรถเข้าแก้ไขต่อไป รวมทั้งขอให้ดีลเลอร์ติดตามรถ และให้ความช่วยเหลือลูกค้าของกลุ่มรถดังกล่าวต่อไป

ก่อนหน้านี้ ฟอร์ด ประเทศไทย เพิ่งจะได้รับบทเรียนราคาแพงไปเมื่อไม่นานมานี้ 21 ก.ย. ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ พิพากษาให้ บริษัท ฟอร์ด เซลส์ แอนด์เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ชดใช้ค่าเสียหายแก่ผู้ใช้รถยนต์ฟอร์ด รุ่นเฟียสต้า, รุ่นอีโค่สปอร์ต และ รุ่นโฟกัส รวม 291 ราย รายละ 20,000-290,000 บาท รวม 23 ล้านบาทเศษ เหตุเพราะรถชำรุดบกพร่องไม่ได้มาตรฐาน ไม่เป็นไปตามคำโฆษณา และทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงอันตราย โดยเฉพาะระบบเกียร์และคลัตช์
กำลังโหลดความคิดเห็น...