xs
xsm
sm
md
lg

ใกล้ความจริง! อีก 4 ปีคนไทยได้ใช้ยารักษามะเร็งรางวัลโนเบล โอกาสหายสูงโดยไม่คีโม เพียงช่วยบริจาคหนุนงานวิจัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชวนช่วยกันบริจาคให้ได้ 10 ล้าน เข้ากองทุนวิจัยยารักษามะเร็งด้วยการใช้ภูมิคุ้มกันในร่างกายโดยไม่ต้องทำคีโม ผลข้างเคียงน้อยโอกาสหายสูง การันตีด้วยรางวัลโนเบล ซึ่ง “นพ.ไตรรักษ์” หมอจุฬาฯกำลังเร่งวิจัยเพื่อผลิตให้คนไทย ซึ่งจะทำให้ค่ารักษาจนหายลดจาก 10 ล้านบาท เหลือ 1 ล้านบาท ชี้ หากประสบความสำเร็จอีกประมาณ 4 ปี คนไทยจะได้ใช้ยาตัวนี้

จากกรณีที่ ศ.ดร.เจมส์ อัลลิสัน (James Allison) แห่งมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเทกซัส ของอเมริกา และ ศ.นพ.ทาสุกุ ฮอนโจ (Tasuku Honjo) แห่งมหาวิทยาลัยเกียวโต (Kyoto University) หมอผู้ค้นพบวิธีการรักษามะเร็งด้วยการใช้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมนุษย์ โดยไม่ต้องทำคีโม ได้รับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ประจำปี 2018

ซึ่งภายหลังจากค้นพบวิธีรักษานี้ เมื่อปี 1995 สถาบันวิจัยและบริษัทยาทั่วโลกได้นำไปต่อยอดจนสามารถผลิตเป็นยาภูมิคุ้มกันรักษามะเร็งขายสำเร็จในปี 2011 ตอนนี้มี 6 บริษัทยายักษ์ใหญ่โลกเป็นเจ้าของสิทธิบัตรผลิตขายทำกำไรมหาศาล ทั้งนี้ ยาดังกล่าวมีราคาแพงมาก เข็มละ 2 แสนบาท ต้องฉีดทุก 3 สัปดาห์ ติดต่อกันอย่างน้อย 2 ปี กว่าจะรักษาจนหายต้องจ่ายไม่ต่ำกว่า 8-10 ล้านบาท ทำให้คนไทยส่วนใหญ่ไม่มีโอกาสได้รับการรักษาด้วยวิธีดังกล่าว

แต่มีข่าวดีเมื่อ อ.นพ.ไตรรักษ์ พิสิษฐ์กุล หมอนักวิจัยที่ทำงานในสถาบันวิจัยทางการแพทย์แห่งชาติของอเมริกา (National Institutes of Health:NIH) ตัดสินใจลาออกกลับมาตั้งศูนย์วิจัยผลิตยาภูมิคุ้มกันบำบัดรักษามะเร็งตามต้นแบบที่ได้รางวัลโนเบล ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ และทำการศึกษาอย่างเข้มข้นเร่งด่วน จนกระทั่งได้ยาต้นแบบ 1 ตัวแล้ว แต่งบที่มีอยู่ไม่เพียงพอที่จะนำยาต้นแบบเข้าขั้นตอนต่อไป โดยขาดอยู่ 10 ล้านบาท จึงมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนร่วมกันบริจาค ซึ่งเพียงไม่นานยอดทะลุ 1.5 ล้านบาทแล้ว (ยอดเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.ของวันที่ 17 ต.ค.) ทั้งนี้ หากการวิจัยดังกล่าวประสบความสำเร็จ ยาจากเดิมเข็มละ 2 แสนบาท จะลดเหลือไม่เกิน 2 หมื่นบาท

ผู้สนใจสมทบทุนงานวิจัย สามารถบริจาคเข้าเลขที่บัญชี 408-004443-4
ชื่อบัญชี “คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เงินบริจาคเพื่องานวิจัย)” ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสภากาชาดไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น