xs
xsm
sm
md
lg

ชื่นใจ! พบ “ฝูงฉลามหูดำ” ว่ายโชว์หน้าอ่าวมาหยา หลังอ่าวถูกปิดฟื้นฟูกว่า 4 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพจ “กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช” โพสต์คลิป ฝูงปลาฉลามหูดำ บริเวณหน้าอ่าวมาหยา จังหวัดกระบี่ เป็นสัญญาณที่ดี หลังผ่านการฟื้นฟูกว่า 4 เดือน ซึ่งก่อนหน้านี้ อ่าวมาหยามีสภาพที่ทรุดโทรมจนโดนวิพากษ์จิจารณ์เป็นอย่างมาก

จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์สภาพของอ่าวมาหยา จ.กระบี่ หลังมีสภาพทรุดโทรมอย่างหนัก สาเหตุหลักเกิดจากฝีมือของนักท่องเที่ยว ทำให้อ่าวเกิดความเสียหาย ซึ่งบางวันมีนักท่องเที่ยวสูงถึง 5,000 คน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อุทยานได้เข้ามาชี้แจงแล้วว่า กำลังอยู่ในช่วงฟื้นฟูระบบนิเวศให้อ่าวมาหยากลับมาเป็นเช่นเดิม

ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 ต.ค. เพจ “กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช” ได้โพสต์คลิปวิดีโอ เผยให้เห็น ฝูงฉลามหูดำ จำนวนมาก ขณะกำลังแหวกว่ายอยู่บริเวณหน้าหาดอ่าวมาหยา จ.กระบี่ หลังทางอุทยานทำการปิดหาดเพื่อฟื้นฟูมาแล้วกว่า 4 เดือน ทั้งนี้ ทางเพจ ได้ระบุข้อความว่า

“ฝูงฉลามหูดำ แหวกว่ายโชว์ตัวหน้าอ่าวมาหยา หลังปิดฟื้นฟูธรรมชาติกว่า 4 เดือน

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า พบฉลามหูดำนับสิบตัว หากินริมหาดอ่าวมาหยา หลังปิดอ่าวกว่า 4 เดือน ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี ต่อระบบนิเวศฯ

ทั้งนี้ ตั้งแต่มีการปิดเพื่อฟื้นฟูบริเวณอ่าวมาหยา และ อ่าวโล๊ะซามะ ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน - 30 กันยายน 2561 เพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการท่องเที่ยวนั้น เจ้าหน้าที่ฯ ได้มีร่วมการปลูกปะการังเพื่อเร่งช่วยฟื้นฟูสภาพระบบนิเวศในพื้นที่ให้กลับมาสมบูรณ์ขึ้น”

สำหรับปลาฉลามหูดำ เป็นปลาฉลามชนิดหนึ่ง มีรูปร่างเพรียวยาว ปากกว้าง มีแถบดำที่ครีบหลัง ครีบไขมัน ครีบก้น และครีบหางตอนล่าง เป็นที่มาของชื่อ กินปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร มีนิสัยไม่ดุร้ายเมื่อเทียบกับปลาฉลามชนิดอื่นๆ นิยมอยู่รวมเป็นฝูงบริเวณใกล้ชายฝั่ง และอาจเข้ามาในบริเวณน้ำกร่อย หรือปากแม่น้ำ โดยสามารถเข้ามาหากินใกล้ชายฝั่ง แม้กระทั่งในพื้นที่ที่มีน้ำสูงเพียง 1 ฟุต เป็นปลาหากินในเวลากลางคืน ในเวลากลางวันจะหลบซ่อนตัวพักผ่อนตามแนวปะการัง โดยจะหากินอยู่ในระดับน้ำความลึกไม่เกิน 100 เมตรขนาดโตเต็มที่ประมาณ 2 เมตร ตัวเมียตั้งท้องนาน 18 เดือน ออกลูกเป็นตัว ครั้งละ 2-4 ตัว เมื่อโตขึ้นมาแล้วสีดำตรงที่ครีบหลังจะหายไป คงเหลือไว้แต่ตรงครีบอกและครีบส่วนอื่น

หมดสภาพ! อ่าวมาหยาเข้าขั้นวิกฤต ชาวเน็ตถามสมควรปิดหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...