xs
xsm
sm
md
lg

“ครูดิน” กับความประทับใจใน #MissionBerlin ในสนามมาราธอนทุบสถิติโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไปสัมผัสความรู้สึกผ่านตัวอักษรของ ครูดิน-สถาวร จันทร์ผ่องศรี อดีตนักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทย ที่ปัจจุบันเป็นครูสอนวิ่งชื่อดัง ผู้ก่อตั้งสถาวรรันนิ่งคลับ กับประสบการณ์พิเศษบนเส้นทางในการวิ่งสนามระดับเวิลด์เมเจอร์สนามที่ 3 จาก 6 สนาม และการเป็นโค้ชของทริป BMW Berlin Marathon 2018-#MissionBerlin จากโปรแกรม The Ultimate JOY Experience ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

หลังจากทริป BMW Berlin Marathon 2018-#MissionBerlin รู้สึกประทับใจอะไรบ้าง?
ครูบอกได้เลยว่า ครั้งนี้เป็นมาราธอนที่ครูวิ่งสนุกที่สุด เพราะประทับใจทั้งเส้นทางและกองเชียร์ที่มาร่วมงาน ซึ่งมีหลายเชื้อชาติ มาจากหลายประเทศทั่วโลก ทำให้บรรยากาศค่อนข้างแตกต่างจากสนามเวิลด์เมเจอร์อื่น ๆ และเชียร์กันอย่างสนุกสนาน ทำให้เราคึกคักตามไปด้วย นอกจากนี้ สนามนี้ยังมีมนต์ขลังและเต็มไปด้วยเสน่ห์ เป็นสนามที่นักวิ่งทุกคนใฝ่ฝันว่าจะสามารถทำลายสถิติของตัวเองได้

มีจุดแลนด์มาร์กไหนที่วิ่งแล้วชอบเป็นพิเศษ?
ครูชอบช่วงเวลาที่วิ่งผ่านประตูชัยบรันเดินบวร์ค รู้สึกขนลุก มันอลังการและยิ่งใหญ่มาก

ครูมีท้อตรงจุดไหนบ้างไหมคะ?
ต้องบอกตรงๆ ว่า ตอนแรกไม่ค่อยมั่นใจสำหรับการวิ่งในสนามนี้ เนื่องจากมีหลายปัจจัยทำให้เราซ้อมได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร ช่วงกิโลเมตรที่ 34-35 จึงรู้สึกต้องการกำลังใจ ก็นึกถึงพ่อแม่ นึกถึงหลายคนที่รู้จัก และคนที่รอเราอยู่ที่เส้นชัยอย่างภรรยา กิโลเมตรที่ 38 เริ่มนึกถึงพระพุทธเจ้า (หัวเราะ) ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน ที่สำคัญคือ เราได้กำลังใจจากสมาชิกในทริป BMW Berlin Marathon 2018-#MissionBerlin เพราะเรามองว่าทุกคนมีความตั้งใจ มีวินัยในการซ้อม และมีเป้าหมายในครั้งนี้ พวกเขามุ่งมั่นมาก ๆ ถ้างานนี้เราไม่ประสบความสำเร็จ เราอาจจะไม่เป็นตัวอย่างที่ดี พอคิดได้แบบนี้ก็มีกำลังใจส่งให้เราไปถึงเส้นชัยได้

รู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้มีโอกาสได้วิ่งบนสนามที่มีการทำลายสถิติโลก?
ครูมีความตั้งใจมากๆ ที่จะมาวิ่งในสนาม BMW Berlin Marathon 2018 ให้ได้ เพราะคิดว่าคิปโชเกจะทำลายสถิติในปีนี้ ครั้งนี้เวลาของเขาก็เรียกได้ว่าเทพมาก ๆ แล้วครับ ความรู้สึกของอดีตนักวิ่งระดับทีมชาติอย่างครูที่ได้มีโอกาสวิ่งบนเส้นทางเดียวกับนักวิ่งระดับโลกและเป็นเส้นทางที่มีการทำลายสถิติโลกครั้งนี้ ต้องตื่นเต้นแน่นอนครับ เรียกได้ว่าเป็นโอกาสที่หาได้ยากมาก ๆ

ในเรื่องของการวิ่งที่ BMW Berlin Marathon 2018 ครูยังมีความประทับใจการวิ่งส่วนไหนอีก?
ครูชอบ Breakfast Run ที่เป็นการวิ่งระยะสั้น 6 กิโลเมตร ก่อนวันวิ่งจริง ครูตั้งใจมาก ๆ ที่จะไปดูงานนี้ให้ได้ เพราะอยากให้เมืองไทยมีงานแบบนี้บ้าง งานที่วิ่งให้สนุก วิ่งแบบไม่มีสถิติ ไม่มีเรื่องของการแข่งขัน ไม่มีเรื่องเชื้อชาติหรือจำกัดอายุ ทุกคนมาวิ่งกันจริง ๆ ด้วยความสนุกสนานและความสุข และการที่วิ่งไปจบที่โอลิมปิกสเตเดียมถือเป็นโอกาสที่ดี มันยิ่งใหญ่และอลังการมาก ๆ

มิชชั่นครั้งต่อไปของครูคืออะไร?
มิชชั่นในชีวิตของนักวิ่งมาราธอน รวมทั้งครู คงหนีไม่พ้นการได้วิ่งในสนามระดับเวิลด์เมเจอร์ทั้ง 6 สนาม ตอนนี้ครูวิ่งไปแล้ว 3 สนาม คือที่โตเกียว บอสตัน เบอร์ลิน ขาดที่นิวยอร์ก ชิคาโก และลอนดอน ก็ถือเป็นความหวังสูงสุดในชีวิต

นอกจากส่วนของการแข่งขันมาราธอน ครูดินประทับใจการพาเที่ยวสถานที่ไหนบ้าง?
ครูชอบหลายที่เลย โดยเฉพาะบีเอ็มดับเบิลยู เวลท์และมิวเซียม ครูประทับใจมาก ๆ เพราะครูชอบรถ โดยเฉพาะ BMW Seriese 4 ตัวใหม่ สวยมาก ๆ ในส่วนของมิวเซียมทำให้ครูได้เห็นความเป็นมาของรถบีเอ็มดับเบิลยู ซึ่งเป็นอะไรที่คลาสสิกมาก ๆ

ครูดินมีโอกาสได้มาร่วมทริป BMW Berlin Marathon 2018-#MissionBerlin กับโปรแกรม The Ultimate JOY Exeperience ในครั้งนี้ รู้สึกอย่างไรบ้าง?
ครูประทับใจตั้งแต่ปีที่แล้วที่ทางโปรแกรม The Ultimate JOY Experience เชิญครูมาเป็นผู้ฝึกสอนพิเศษให้กับสมาชิกทริป BMW Berlin Marathon 2017 และปีนี้พิเศษมาก ๆ เพราะได้รับเชิญให้ร่วมไปวิ่งด้วย ประทับใจทีมงานที่ดูแลดีมาก ๆ และประทับใจสมาชิกร่วมทริปทุกคน น่ารักมาก ๆ มีความตั้งใจในการวิ่งแบบสุดยอด ซึ่งฉายแววกันตั้งแต่ตอนซ้อมเลย และสิ่งที่ทำให้ครูรู้สึกดีมาก ๆ คือ ทุกคนมีเป้าหมายมากกว่าสถิติ คือ ความสุขและความสนุกในการวิ่งในสนามระดับเวิลด์เมเจอร์แห่งนี้กำลังโหลดความคิดเห็น...