xs
xsm
sm
md
lg

กังขาสายการบิน ชาวเยอรมันโดดสุวรรณภูมิปริศนา ผ่านการเช็กอิน 7 ต.ค. แต่ไม่ได้ขึ้นเครื่องมา 4 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพ : ทวิตเตอร์ @Khongsak
วิจารณ์สนั่น ผู้โดยสารเยอรมันโดดจากชั้น 4 ลงมาที่บัสเกต E2A ผู้โดยสารขาออก สนามบินสุวรรณภูมิ กังขาสายการบิน เช็กอิน ผ่าน ตม. ตั้งแต่ 7 ต.ค. แต่ไม่ได้ขึ้นเครื่องมา 4 วัน จนเกิดเหตุสลดขึ้น

วันที่ 12 ก.ย. ในทวิตเตอร์ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่มีผู้โดยสารชาวตะวันตก พลัดตกในอาคารผู้โดยสารขาออก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เสียชีวิต ขณะที่กำลังมีการขึ้นเครื่อง ที่ประตูทางออกแบบนั่งรถต่อขึ้นเครื่อง (Bus Gate) ประตู E2A ผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ ประเด็นที่น่าสงสัย คือ ผู้เสียชีวิตได้ทำการเช็กอินและผ่านการตรวจคนออกเมืองตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. เดินหลงอยู่ 4 วัน ทำไมสายการบินถึงไม่ทราบ
เขาเห็นว่า เมื่อผู้โดยสารไม่แสดงตนเพื่อขึ้นเครื่อง หากมีสัมภาระ สายการบินต้องทำการค้นหาแล้วนำออกจากเครื่อง (offload) ตามมาตรการรักษาความปลอดภัย และต้องนำผู้โดยสารรายนั้นไปแสดงตนต่อตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เพื่อยกเลิกขั้นตอนการออกนอกราชอาณาจักร เป็นความรับผิดชอบโดยตรงของสายการบิน

อย่างไรก็ตาม ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์คนอื่นๆ แสดงความคิดเห็นว่า เจ้าหน้าที่ไม่มีทางทราบว่า ผู้โดยสารเดินทางไปไหนถ้าเขาไม่เอ่ยปากถาม ความรับผิดชอบส่วนหนึ่งอยู่ที่ตัวผู้โดยสารด้วย บางคนพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ และไม่พยายามจะสื่อสารก็มี แม้สายการบินมีหน้าที่ต้องพาไปยกเลิกเดินทางกับ ตม. แต่ถ้าผู้โดยสารไม่แสดงตัวก็ทำอะไรไม่ได้ ฝั่งขาออกของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิกว้างมาก มีทั้งโรงแรมและร้านอาหาร ไม่แปลกที่เขาจะอยู่ในนั้นได้หลายวัน

บางความเห็นระบุว่า สายการบินทราบว่าใครไม่ได้ขึ้นเครื่อง แล้วก็ตามหา แต่ก็หาไม่นานหลังจากเครื่องออก แถมยังประกาศชื่อ ถ้าเคยเดินหาอาจเคยได้ยินกัน ยิ่งถ้าคุยกันไม่รู้เรื่อง แล้วไปขอความช่วยเหลือ พนักงานสนามบินส่วนใหญ่เค้าก็จะพามาที่ประชาสัมพันธ์ แล้วติดต่อสายการบินมา แต่ถ้าจงใจไม่โชว์ตัวอันนี้ สายการบินก็หาตัวลำบาก นอกจากนี้ ยังมีบางความเห็นระบุว่า ถ้าผู้โดยสารไม่แสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ ทางสายการบินก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากนำกระเป๋าออกจากเครื่องบิน ไว้รอผู้โดยสารมาติดต่อ

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ของวันที่ 11 ต.ค. ชาวต่างชาติ ทราบชื่อภายหลังคือ นายชวาเกอร์ ไมค์ (Mr.Schwagerus Maik) อายุ 52 ปี กระโดดลงจากชั้น 4 ลงมากระแทกคานปูน บริเวณประตูขึ้นเครื่อง (บัสเกต) E2A ผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ เจ้าหน้าที่ได้ปฐมพยาบาล แต่เนื่องจากเกิดแรงกระแทกอย่างรุนแรง ทำให้เสียชีวิตในเวลาต่อมา

โดยเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระบุว่า นายชวาเกอร์จะเดินทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตั้งแต่เวลา 3 ทุ่มของวันที่ 7 ต.ค. ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ เพื่อต่อเครื่องไปยังท่าอากาศยานซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และกลับประเทศเยอรมนี แต่ไม่พบนายชวาเกอร์ขึ้นเครื่อง แต่อาศัยพักแล้วเดินวนไปวนมา กระทั่งมาเกิดเหตุสลดขึ้นโดยไม่ทราบเหตุจูงใจ
กำลังโหลดความคิดเห็น...