xs
xsm
sm
md
lg

กฤษฎีกาไม่เพิ่มสัตว์ป่าสงวน “วาฬบรูด้า-วาฬโอมูระ-ปลาฉลามวาฬ-เต่ามะเฟือง” อ้างกรมประมงไม่ยอม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักอนุรักษ์สุดเคือง การเสนอสัตว์ป่าสงวน 4 ชนิด วาฬบรูด้า วาฬโอมูระ ปลาฉลามวาฬ และ เต่ามะเฟือง ไม่ผ่านคณะกรรมการกฤษฎีกา อ้างกรมประมงค้าน ไม่มีช่องทางให้ผู้ครอบครองก่อนประกาศแจ้งครอบครองให้ไม่มีความผิด ชี้ กฎหมายอนุรักษ์สัตว์ แต่ไม่ยอมให้อนุรักษ์สัตว์มาตั้งแต่ปี 35

วันนี้ (5 ต.ค.) นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ในการประชุมคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าเมื่อวานนี้ มีวาระเพื่อทราบเรื่องน่าเสียดายมากที่การเสนอชื่อสัตว์ป่าสงวน 4 ชนิด ที่ผ่านคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าไปตั้งนานแล้ว ไม่ผ่านขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยการแย้งของกรมประมง ว่า ในกฎหมายการเป็นสัตว์ป่าสงวนไม่มีช่องทางให้ผู้ครอบครองก่อนประกาศแจ้งครอบครองให้ไม่มีความผิด ดังนั้น จึงประกาศไม่ได้ เนื่องจากไปลิดรอนสิทธิ์ผู้ครอบครองสัตว์ทั้ง 4 ชนิด คือ วาฬบรูด้า วาฬโอมูระ ปลาฉลามวาฬ และ เต่ามะเฟืองเรื่องนี้ทำให้ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ กล่าวว่า กฎหมายไม่เปิดช่องให้ประกาศสัตว์สงวนชนิดใหม่ ต่อให้ผ่านมติ ครม. ไปแล้ว 2 ปีเศษ ก็ประกาศไม่ได้ ไม่ได้หมายความเพียงเท่านั้น แต่ยังหมายความว่า พ.ร.บ. สัตว์สงวนสัตว์คุ้มครองที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2535 ตัดตอนสัตว์สงวนไว้แค่ 15 ตัว จะอีกกี่ปีกี่ชาติ เมืองไทยก็ห้ามมีสัตว์สงวนตัวที่ 16

“ผมเข้าใจมาตลอดว่า พ.ร.บ.สัตว์สงวนสัตว์คุ้มครองมีไว้ช่วยอนุรักษ์สัตว์ป่าสัตว์ทะเล ไม่เคยรู้เลยว่า ผมเข้าใจผิด และผมคงไม่ได้เข้าใจผิดคนเดียว แต่เป็นภาครัฐ ทั้งกรมอุทยาน กระทรวงทรัพยากรฯ ตลอดจน ครม.ต่างเข้าใจผิดกันทั้งหมด รวมคนอีกกว่า 50,000 คน ที่ร่วมลงรายชื่อผลักดันสัตว์ทั้งสี่ให้เป็นสัตว์สงวน เข้าใจผิดกันหมดเลย กฎหมายอนุรักษ์สัตว์ ที่ไม่เปิดช่องให้อนุรักษ์สัตว์ มีด้วยเหรอในโลกนี้” ผศ.ดร.ธรณ์ กล่าว

ผศ.ดร.ธรณ์ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้บอกได้ว่าโกรธมาก จึงขอยุติการเขียนไว้เพียงแค่นี้ และไม่รู้จะรณรงค์ผลักดันในเรื่องนี้ต่อไปยังไง ตราบใดที่ พ.ร.บ. แบบนี้ยังไม่ถูกแก้ไขปรับปรุง จะทำอะไรไปก็เท่านั้น และเป็นเรื่องผมซึ่งเป็นคนรับอะไรได้แทบทุกอย่าง ปรับตัวตามสถานการณ์ได้ในทุกด้าน เชื่อเสมอว่าอะไรก็เป็นไปได้หากเราพยายาม แต่หนนี้ผมจะบอก บอกเลยว่าเราถึงทางตันอย่างสิ้นเชิง เมื่อเจอกฎหมายอนุรักษ์สัตว์ที่ไม่ยอมให้อนุรักษ์สัตว์ แถมเป็นอย่างนี้มาตั้งแต่ปี 2535 โดยที่ไม่มีใครรู้ มันแสดงถึงความสิ้นหวังอย่างสิ้นเชิงของการอนุรักษ์สัตว์ป่าสัตว์ทะเลหายากของประเทศไทย รบกวนช่วยกันแก้กฎหมายเถอะ ไม่เช่นนั้นงานวิจัย การประชุม ทำโน่นทำนี่ จะทำไปทำไม ทำไปแทบตาย สุดท่ายก็ไร้ประโยชน์


กำลังโหลดความคิดเห็น...