xs
xsm
sm
md
lg

"เขาดิน" เปิดถึง 6 โมงเย็น วันนี้! แห่อำลา-เที่ยวส่งท้าย ก่อนปิดตำนานสวนสัตว์แห่งแรกของไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประชาชน แห่เที่ยว“สวนสัตว์ดุสิต” ส่งท้าย ก่อนปิดตำนานสวนสัตว์กลางกรุง เตรียมย้ายสัตว์ไป 6 สวนสัตว์อื่น ชั่วคราว ฮิปโป “แม่มะลิ” ตำนานคู่เขาดินไปเขาเขียวพร้อมยีราฟและสัตว์ใหญ่

วันนี้ (30 ก.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า ที่สวนสัตว์ดุสิต (เขาดินวนา) ซึ่งเปิดบริการประชาชนเป็นวันสุดท้าย มีประชาชนจำนวนมากต่างพาครอบครัวและบุตรหลานมาเที่ยวชมสัตว์ชนิดต่างๆ กันอย่างหนาแน่น จนทำให้บริเวณที่จอดรถเต็มตั้งแต่ช่วงเช้า โดยทางสวนสัตว์จัดเตรียมแผนในการเคลื่อนย้ายสัตว์ออกจากเขาดินวนาไว้แล้ว โดยจะเคลื่อนย้ายสัตว์ไปจัดแสดงในสวนอื่นๆ ทั้ง 6 แห่ง ชั่วคราว ทีมสัตวแพทย์ที่รับผิดชอบการเคลื่อนย้ายจัดเตรียมแผนไว้เรียบร้อย ขณะที่สวนสัตว์ปลายทางที่จะรับสัตว์ไปไว้ชั่วคราวจัดเตรียมสถานที่ไว้พร้อมแล้วเช่นกัน คาดว่าจะใช้เวลาเคลื่อนย้ายประมาณ 120 วัน

"สวนสัตว์ดุสิต" หรือ “เขาดิน” สวนสัตว์หนึ่งเดียวที่อยู่ใจกลางกรุงเทพฯ และอยู่คู่คนไทยมานานกว่า 80 ปี โดยในช่วงที่ผ่านมามีข่าวว่าจะมีการย้ายที่นี่ไปในสถานที่ใหม่ เหตุเพราะที่ตั้งเดิมเริ่มคับแคบ ซึ่งข่าวนี้ก็ได้มากระตุ้นกล่องความทรงจำของพวกเราหลายคน ให้อยากกลับไปย้อนวันวานเพื่อเป็นการอำลาสถานที่แห่งนี้

สำหรับข่าวการย้ายสวนสัตว์ดุสิตไปในสถานที่ใหม่นั้น ได้รับการยืนยันชัดเจนแล้วว่า จะย้ายไปอยู่ในพื้นที่แห่งใหม่ บริเวณคลอง 6 ต.รังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี โดยทางสวนสัตว์ดุสิตจะเปิดให้บริการจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม 2561 และจะเริ่มทยอยดำเนินการเคลื่อนย้ายสัตว์ออกไปจัดแสดง ณ สวนสัตว์ต่างๆ ภายใต้การบริหารขององค์การสวนสัตว์ จำนวน 6 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา สวนสัตว์อุบลราชธานี และสวนสัตว์ขอนแก่น โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ต่อประชาชนชาวไทยและชาวองค์การสวนสัตว์ ที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ ทรงพระราชทานโฉนดที่ดิน จำนวน 300 ไร่ ให้กับองค์การสวนสัตว์ เพื่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ โดยมีขนาดใหญ่กว่าสวนสัตว์ดุสิตเดิมถึง 3 เท่า ทำให้สัตว์มีพื้นที่ที่อยู่อย่างสบาย มีอากาศที่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สำหรับ “สวนสัตว์ดุสิต” พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นตั้งแต่พ.ศ.2438 ต่อมา ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ ทรงมีพระราชดำริที่จะทำนุบำรุงสวนแห่งนี้ให้กว้างขวางและดีกว่าที่เป็นอยู่ และเปิดให้ประชาชนมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจด้วย จากนั้นทางเทศบาลนครกรุงเทพ ได้จัดการย้ายกวางดาวและสัตว์ชนิดต่างๆ มาจากสวนอัมพร และย้ายสัตว์บางชนิด เช่น จระเข้ ลิง จากสวนสราญรมย์มาไว้ที่นี่ และเมื่อปรับปรุงสิ่งก่อสร้างต่างๆ เรียบร้อยแล้วจึงเปิดสวนดุสิตให้ประชาชนเที่ยวชม เมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ.2481 และให้เรียกสวนดุสิตนี้ว่า "สวนสัตว์ดุสิต" ซึ่งถือได้ว่าเป็นสวนสัตว์แห่งแรกในประเทศไทยกำลังโหลดความคิดเห็น...