xs
xsm
sm
md
lg

บางนาคึกคัก “แบงค็อก มอลล์” ตอกเข็ม พ.ย. นี้ เสร็จปลายปี 63 ชู “แบงค็อก อารีน่า” ฮอลล์ระดับโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เดอะมอลล์ กรุ๊ป” ปักป้ายโครงการ “แบงค็อก มอลล์” ศูนย์การค้าแห่งใหม่บนที่ดิน 100 ไร่ เริ่มก่อสร้าง พ.ย. นี้ แล้วเสร็จปี 63 หลังปล่อยที่ดินทิ้งร้าง ไม่ได้ก่อสร้างมานาน 4 ปี นับตั้งแต่แถลงเปิดตัวเมื่อปี 57

ผู้สื่อข่าว MGR Online ลงพื้นที่บริเวณถนนเทพรัตน (บางนา-บางปะกง) กิโลเมตรที่ 1 แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ พบว่า สถานที่ก่อสร้างแบงค็อก มอลล์ (Bangkok Mall) ได้ติดป้ายประกาศ ระบุชื่อ “โครงการก่อสร้างอาคาร Bangkok Mall” โดยได้ติดประกาศไปเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2561 ที่ผ่านมา

โดยโครงการก่อสร้างอาคารแบงค็อก มอลล์ เป็นอาคารสูง 47 ชั้น มีทั้งพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ สรรพสินค้า พาณิชย์ สถานศึกษา ภัตตาคาร โรงมหรสพ หอประชุม และจอดรถยนต์ พื้นที่ใช้สอย 873,082 ตารางเมตร จำนวน 1 หลัง ระยะเวลา พฤศจิกายน 2561 - พฤศจิกายน 2563

ส่วนบรรยากาศบริเวณสถานที่ก่อสร้าง พบว่า ที่ดินยังคงปล่อยทิ้งร้างตามปกติ โดยมีสำนักงานโครงการเปิดให้บริการอยู่ ขณะที่โครงการทางเดินลอยฟ้า (สกายวอล์ก) ระหว่างสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส อุดมสุข กับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส บางนา ความยาว 1.740 เมตร พบว่าก่อสร้างแล้วเสร็จ แต่ยังไม่เปิดให้บริการ
ภาพ : themall.co.th
ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2561 น.ส.ศุภลักษณ์ อัมพุช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ได้ประกาศความร่วมมือกับ เออีจี (AEG) ผู้ประกอบธุรกิจบันเทิงและกีฬาระดับโลก ร่วมก่อสร้างฮอลล์ 2 แห่ง สำหรับจัดอีเวนต์บันเทิง ดนตรี กีฬา ศิลปวัฒธรรม การประชุมสำคัญ ด้วยงบลงทุนกว่า 1 หมื่นล้านบาท

ได้แก่ เอ็มไลฟ์ (Em Live) ในโครงการดิ เอ็มสเฟียร์ ถนนสุขุมวิท ความจุ 16,000 ที่นั่ง และ แบงค็อก อารีน่า (Bangkok Arena) ในโครงการแบงค็อก มอลล์ ถนนเทพรัตน ความจุ 16,000 ที่นั่ง มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและธุรกิจไมซ์ (MICE) มีกำหนดเปิดตัวในปี 2564-2565

สำหรับโครงการแบงค็อก มอลล์ เจ้าของคือ บริษัท บางนาชอปปิ้งคอมเพล็กซ์ จำกัด ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จดทะเบียนเมื่อ 13 มิ.ย. 2554 ทุนจดทะเบียน 1,500 ล้านบาท คณะกรรมการบริษัทประกอบด้วย น.ส.ศุภลักษณ์ อัมพุช, น.ส.กฤษณา อัมพุช, นางอัจฉรา อัมพุช และ น.ส.สันทนา อัมพุช

เป็นที่น่าสังเกตถึงงบแสดงสถานะการเงิน พบว่า ในปี 2560 มีสินทรัพย์รวม 1,187.32 ล้านบาท ที่ดิน อาคารและอุปกรณ์ 267.64 ล้านบาท สินทรัพย์ไม่หมุนเวียน 1,138.76 ล้านบาท

โครงการแบงค็อก มอลล์ เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2557 โดยกลุ่มเดอะมอลล์แถลงข่าวลงทุนก่อสร้างและปรับปรุงศูนย์การค้า 6 ศูนย์ งบลงทุนกว่า 5 หมื่นล้านบาท เป็นที่โจษจันว่าเป็นการแถลงข่าวชิงความได้เปรียบบนพื้นที่สื่อ ก่อนที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ของกลุ่มเซ็นทรัล จะเปิดตัวในอีก 2 วันถัดมา

โดยระบุว่า แบงค็อก มอลล์ ตั้งอยู่บนทำเลย่านบางนาตัดกับถนนสุขุมวิท ตรงข้ามศูนย์แสดงสินค้าไบเทค บางนา มีเนื้อที่กว่า 100 ไร่ พื้นที่โครงการกว่า 650,000 ตารางเมตร ซึ่งจะเป็นอาณาจักรศูนย์การค้าและที่อยู่อาศัย รวมถึงออฟฟิศแบบครบวงจร งบลงทุนกว่า 2 หมื่นล้านบาท ประกาศว่าจะเปิดตัวในปี 2560

อย่างไรก็ตาม หลังการแถลงข่าว ความเคลื่อนไหวของโครงการแบงค็อก มอลล์ ก็เงียบหายไป พร้อมกับที่ดินกว่า 100 ไร่ที่ซื้อไว้ถูกปล่อยทิ้งร้างมานานกว่า 4 ปี โดยมีคู่แข่งสำคัญ ได้แก่ เซ็นทรัลพัฒนา ได้รีโนเวตศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา และกำลังก่อสร้างศูนย์การค้าเซ็นทรัล วิลเลจ ทางเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

รวมทั้ง สยามฟิวเจอร์ ดีเวลอปเมนท์ พัฒนาโครงการเมกาซิตี้ บริเวณศูนย์การค้าเมกา บางนา โดยได้เริ่มพัฒนาอาคารจอดรถ 7 ชั้น พร้อมโซนเมกา ฟู้ดวอล์ก ก่อนที่จะเปิดตัวสวนสนุก เดอะ มาร์เวล เอ็กซ์พีเรียนซ์, โรงเรียนนานาชาติดิษยะศริน ดี-เพร็พ และจะพัฒนาคอนโดมิเนียม โรงแรม อาคารสำนักงานเพิ่มในอนาคต

ปัจจุบัน เดอะมอลล์กรุ๊ปมีศูนย์การค้า 10 แห่ง ได้แก่ เดอะมอลล์ 6 สาขา, สยามพารากอน, ดิ เอ็มโพเรียม, ดิ เอ็มควอเทียร์, บลูพอร์ต หัวหิน โดยขณะนี้กำลังก่อสร้างโครงการเดอะมอลล์ รามคำแหง 2 ขึ้นมาใหม่ สูง 10 ชั้น รองรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2563

นอกจากนี้ โครงการศูนย์การค้าดิ เอ็มสเฟียร์ ถนนสุขุมวิท จะเริ่มก่อสร้างในเดือนตุลาคมนี้ ส่วนอีก 2 โครงการที่ยังไม่ลงมือก่อสร้าง ได้แก่ ศูนย์การค้าบลูเพิร์ล ภูเก็ต บนที่ดิน 150 ไร่ ถนนกะทู้-แยกสามกอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต พื้นที่โครงการ 650,000 ตารางเมตร มูลค่าโครงการ 2 หมื่นล้านบาท และ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ รามอินทรา บนที่ดิน 100 ไร่ ตรงข้ามศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ งบลงทุน 3,000 ล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น