xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : #ขออโหสิกรรมให้คนเข้ามาดู แม้วฉะป้อม | "ศรราม" วิวาห์ฟ้าแลบ | วาระแห่งชาติ "โจ้เก็บมะม่วง"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 16-21 ก.ย. 2561)

อันดับ 1 : ขออโหสิกรรมให้คนเข้ามาดู 12 ปีรัฐประหาร แม้วฉะป้อมเกาะโต๊ะ เอาดีเข้าตัวเหมือนเดิม

หวนกลับมาอีกครั้งสำหรับเหตุการณ์รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ครบรอบ 12 ปีพอดี คนการเมืองก็ออกมาเคลื่อนไหวเป็นธรรมดา อดีตนายกรัฐมนตรีที่ถูกยึดอำนาจอย่างนายทักษิณ ชินวัตร ที่หนีคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษกตั้งแต่ปี 2551 ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 18 ก.ย. เรียกร้องให้หันหน้าเข้าหากันเพื่อบ้านเมือง อ้างว่าประเทศบอบช้ำพอแล้ว บ้านเมืองยังล้าหลังทุกด้าน ต้องปรับปรุงและพัฒนาอีกเยอะ พร้อมทั้งยังขออโหสิกรรมให้กับทุกคนที่อ้างว่าให้ร้ายกลั่นแกล้งถึงกระนั้น เมื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวว่า บ้านเมืองที่วุ่นวายอยู่ทุกวันนี้เพราะใคร แต่ไม่ใช่พวกเราแน่นอน เพราะไม่ได้เกี่ยวข้อง ออกมาแก้ไขปัญหาให้กับประเทศชาติ และแนะนายทักษิณให้ไปเคลียร์เรื่องที่ทำผิดกฎหมายให้ได้ก่อน ทำให้นายทักษิณโพสต์ทวิตเตอร์ว่า “ท่าทีและน้ำเสียงขึงขังน่ากลัวจัง ไม่นุ่มนวลอ่อนหวานเหมือนตอนมาเกาะโต๊ะขอเป็น ผบ.ทบ.เลย” แม้จะกลายเป็นวาทะการเมืองร้อนแรง แต่ก็หาสาระไม่ได้นอกจากกลุ่มการเมืองและกองเชียร์แต่ละฝ่ายขุดอดีตโต้กันไปมา หาความชอบธรรมให้ตัวเอง

อันดับ 2 : ท้องก่อนแต่ง "ศรราม" วัย 45 วิวาห์ฟ้าแลบ "ติ๊ก บิ๊กราเธอร์" หลังเปิดตัวแค่ 2 เดือน

กลายเป็นวิวาห์สายฟ้าแลบที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน เมื่อวันที่ 21 ก.ย. หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์ นักแสดงหนุ่มวัย 45 ปี เข้าพิธีวิวาห์อย่างเงียบๆ กับ "ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์" กนิษฐรินทร์ พัชรภักดีโชติ นักแสดงสาวบู๊แถวหน้าของวงการบันเทิง โดยมี หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล หรือท่านมุ้ยและหม่อมกมลา ยุคล ณ อยุธยา ประทานน้ำสังข์พิธีมงคลสมรส ก่อนที่เวลาต่อมาจะโพสต์อินสตาแกรมจดทะเบียนสมรส และคลิปหน้าจอมอนิเตอร์ ขณะนำภรรยาไปอัลตราซาวนด์ แสดงให้เห็นว่าได้ตั้งครรภ์ก่อนแต่งงานนั่นเอง

เรื่องราวระหว่างศรรามกับติ๊ก เกิดขึ้นเมื่อ 25 ก.ค. หรือเมื่อ 2 เดือนก่อน ศรรามโพสต์ภาพใส่บาตรตอนเช้า พร้อมกับอินสตาแกรมของติ๊ก หลังยุติความสัมพันธ์กับนิโคล เทริโอ ตั้งแต่เดือน มี.ค. 2561 ที่ผ่านมา ส่วนน้ำฝน-ทวีพร อารีย์สวัสดิ์ นางแบบสาวคบกันแค่ช่วงสั้นๆ และไม่ได้ติดต่อกันอีก กระทั่งติ๊กออกมาเฟซบุ๊กไลฟ์เปิดตัวเมื่อ 26 ก.ค. และตอบโต้กับน้ำฝนบ่อยครั้ง หลังพิธีวิวาห์ ศรรามยอมรับว่าตั้งใจมีลูก เพราะไม่ได้คุมกำเนิด ประทับใจที่อีกฝ่ายไม่เคยทอดทิ้ง ส่วนพิธีฉลองมงคลสมรส จะจัดขึ้นประมาณเดือน ธ.ค. นี้

อันดับ 3 : วาระประเทศไทย "โจ้เก็บมะม่วง" ชาวเน็ตดรามา พบต้นเหตุครูรีบตรวจการบ้านรวบรัด

กลายเป็นวาระแห่งชาติที่คนไทยทั้งประเทศถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Phuan Pennapa โพสต์ภาพการบ้านคณิตศาสตร์ของหลานชั้น ป.1 หลังพบว่าครูตรวจการบ้านผิดไปหลายข้อ โดยเฉพาะคำถามที่ว่า "จอยเก็บมะม่วงได้ 12 ผล โจ้เก็บมะม่วงได้มากกว่าจอย 8 ผล โจ้เก็บมะม่วงได้กี่ผล" พบว่าแม้นักเรียนจะตอบว่า โจ้เก็บมะม่วงได้ 20 ผล แต่ครูก็ยังกากบาทผิด และเฉลยว่า 4 ผล สร้างความมึนงงและถกเถียงในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง ถึงขนาดมีสื่อมวลชนนำไปขยายความแบบไม่เคยพบเห็นมาก่อนต่อมาวันที่ 19 ก.ย. น.ส.ดวงมณี แซ่โกว อายุ 28 ปี แม่ของเด็ก พร้อมด้วย น.ส.เพ็ญนภา แซ่โกว อายุ 25 ปี น้าผู้โพสต์ ได้พูดคุยกับนายจำนงค์ มิ่งเจริญ ผอ.โรงเรียนชุมชนวัดหนองตำลึง อ.พานทอง จ.ชลบุรี พบว่าครูผู้สอนรายนี้เพิ่งบรรจุได้ 6 เดือน ตรวจการบ้านแบบรวบรัดโดยไม่มีเจตนา เพียงแต่ได้ตั้งคำตอบไว้ล่วงหน้า ทำให้นักเรียน 30 คนที่ครูตรวจการบ้านจึงมีคำตอบที่ผิดหมด ผอ.จึงกำชับให้ระมัดระวัง ส่วนน้าสาวระบุว่า ที่โพสต์เฟซบุ๊กไม่ได้คิดอะไร แค่สงสัยว่าทำไมครูตรวจว่าผิด ไม่นึกว่าจะมีคนแชร์และออกความเห็นมากขนาดนี้อันดับ 4 : "ติ่งเกาหลี" ป่วนสุวรรณภูมิ เตี้ยมเจ้าหน้าที่ศุลกากร เข้าเขตหวงห้ามไปรอรับ "อีจงซอก"

สร้างความปั่นป่วน สะเทือนความปลอดภัยของชาติ เมื่อโลกโซเชียลออกมาแฉว่า ขณะที่ "อีจงซอก" ศิลปินเกาหลีเดินทางมาโชว์ตัวในประเทศไทย ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อค่ำวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา พบว่าได้มีหญิงไทย 2 คน โพสต์เฟซบุ๊กอวดว่าได้เข้าไปสัมผัสกับอีจงซอกเป็นคนแรก โดยพบว่าใช้เส้นสายจากเจ้าหน้าที่ศุลกากร เข้าไปในพื้นที่หลังด่านตรวจคนเข้าเมืองและจุดรับกระเป๋า ทำให้เป็นที่วิจารณ์ถึงมาตรฐานความปลอดภัยของสนามบิน เพราะปล่อยให้บุคคลภายนอกลักลอบเข้าไปในเขตหวงห้ามอย่างง่ายดาย

ภายหลัง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้แจ้งความเอาผิดกับติ่งเกาหลีทั้ง 2 คน ข้อหาบุกรุกพื้นที่ควบคุมของสนามบินในเวลากลางคืน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ศุลกากร 2 คน คือ นายสุวัฒน์ ศรีจันทร์อินทร์ ผู้ที่พาเข้าเขตหวงห้าม และ น.ส.อรนรินทร์ จันทวิบูลย์ ผู้ให้ยืมบัตรหมายเลข 6 (All Area) ข้อหาสนับสนุนช่วยเหลือการกระทำความผิด พร้อมสั่งห้ามเข้าพื้นที่ และรื้อระบบรักษาความปลอดภัยใหม่ ต่อมา น.ส.ฐิตาภา ทับทิม อายุ 25 ปี และ น.ส.สุจิณณา วงศ์วีระวัฒนกูร อายุ 38 ปี ติ่งเกาหลี ได้มอบตัวรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

อันดับ 5 : ศาลสั่ง "ฟอร์ด" ชดใช้ 291 ราย 23 ล้าน "เฟียสต้า-โฟกัส" ระบบเกียร์-คลัตซ์บกพร่อง

ถือเป็นการปิดคดีผู้บริโภคแบบกลุ่มคดีแรกๆ ที่มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ พิพากษาให้ บริษัท ฟอร์ด เซลส์ แอนด์เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ผู้สั่งผลิต จัดจำหน่ายรถยนต์ ฟอร์ด รุ่นเฟียสต้า รุ่นอีโค่สปอร์ต และรุ่นโฟกัส ชดใช้ค่าเสียหายแก่ผู้ร้อง 291 ราย ที่พบรถยนต์ชำรุดบกพร่องและเสี่ยงอันตราย โดยเฉพาะระบบเกียร์และคลัตซ์ ตั้งแต่ 20,000-290,000 บาท รวม 23 ล้านบาทเศษ และยกฟ้อง 6 คน ดัดแปลงสภาพรถ อีก 6 คน ไม่เคยนำรถไปเปลี่ยนชิ้นส่วนชุดคลัตช์และกล่องควบคุมโมดุลเกียร์

สืบเนื่องมาจากเมื่อปี 2554-2555 ผู้ซื้อรถยนต์ฟอร์ดทั้ง 3 รุ่น ประสบปัญหารถไม่ได้มาตรฐานกว่า 400 ราย โดยเฉพาะระบบเกียร์และคลัตช์ แม้จะรวมกลุ่มกันร้องเรียนไปหลายหน่วยงาน แต่ก็ไม่ได้รับการตอบสนอง ขณะที่ฟอร์ดพยายามไกล่เกลี่ยกับลูกค้า แต่อ้างว่ามีอยู่ 59 รายให้ฟอร์ดซื้อรถคืนในราคา 80% ของราคารถใหม่ ซึ่งไม่สมเหตุสมผล นอกจากนี้ ฟอร์ดเลือกที่จะเรียกเจรจาเป็นรายบุคคล มีแกนนำบางส่วนได้รับเจรจาและซื้อรถคืน ทำให้ผู้เสียหายคนอื่นๆ ไม่ได้รับการเหลียวแล นำมาสู่การยื่นฟ้องต่อศาลเมื่อ 3 เม.ย. 2560

อันดับ 6 : สีกากีน้ำดี! ตำรวจเมืองชลฯ กล่อมเด็กหญิงไม่ให้กระโดดสะพานลอยฆ่าตัวตายสำเร็จ

เรื่องราวความดีของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ช่วยคนฆ่าตัวตายครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเย็นวันที่ 20 ก.ย. ศูนย์วิทยุ 191 สภ.เมืองชลบุรี รับแจ้งว่ามีนักเรียนจะกระโดดสะพานลอยฆ่าตัวตาย บริเวณถนนสุขุมวิท ช่วงแยกเฉลิมไทย ต.บางปลาสร้อย อ.เมือง จ.ชลบุรี พบเด็กหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี กำลังนั่งร้องไห้อยู่กลางสะพาน ร.ต.อ.ณัฐวุฒิ ณ เชียงใหม่ รองสารวัตรปราบปราม สภ.เมืองชลบุรี จึงได้นั่งลงข้างๆ เพื่อพูดคุยประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะยอมลงจากสะพานลอยไปพบครูประจำชั้น

เบื้องต้นทราบว่า เด็กหญิงคนดังกล่าวเป็นโรคซึมเศร้า เครียดที่พ่อแม่ทะเลาะกันบ่อยครั้ง อีกทั้งวันเกิดเหตุยังได้ทะเลาะกับเพื่อนร่วมชั้นเรียนพร้อมกับถูกครูดุซ้ำ และทราบว่าอยากจะอยู่กับครูที่ตัวเองรัก จึงพาไปหาครูคนดังกล่าว ก่อนจะประสานงานไปยังพ่อแม่และเจ้าหน้าที่ พม. เพื่อหารือถึงการฟื้นฟูสภาพจิตใจเด็ก ภายหลังประชาชนต่างชื่นชมการทำงานของตำรวจนายนี้ พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี มอบประกาศเกียรติตุณ พิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือน 2 ขั้น พร้อมเสนอให้ ผบ.ตร. พิจารณาความดีความชอบต่อไป

อันดับ 7 : อาลัยนักรัฐศาสตร์ "ชัยอนันต์ สมุทวณิช" - สิ้นเพลงพิณพนมไพร "หว่อง คาราวาน"

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาแต่ละวงการได้สูญเสียบุคคลสำคัญ เริ่มจาก ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ รวมอายุได้ 74 ปี ที่ผ่านมามีบทบาทอย่างสูงต่อการเคลื่อนไหวทางการเมือง ตั้งแต่ก่อนเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 มีผลงานสำคัญมากมาย ได้รับรางวัลนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ สาขารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนาศาสตร์ และเคยดำรงตำแหน่งสำคัญ อาทิ อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ อดีตผู้บังคับการวชิราวุธวิทยาลัย อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ อดีตนายกราชบัณฑิตสถาน

ขณะที่วงการบันเทิง ได้สูญเสีย นายมงคล อุทก หรือ หว่อง คาราวาน เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 15 ก.ย. ที่ลานจอดรถร้านครัวสมเกียรติอาหารป่า ถนนนครอินทร์ ต.บางศรีเมือง อ.เมืองฯ จ.นนทบุรี หลังหมดสติระหว่างเดินไปที่รถ สาเหตุเกิดจากระบบหายใจและไหลเวียนโลหิตล้มเหลวจากภาวะหัวใจโต รวมอายุได้ 67 ปี ทั้งนี้ นายมงคลเป็นชาว อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด เคยเป็นสมาชิกวงบังคลาเทศแบนด์ ก่อนจะร่วมงานกับวงคาราวาน ของ หงา-สุรชัย จันทิมาธร มีผลงานแต่งเพลงจำนวนมาก และยังเคยแต่งหนังสือ "เพลงพิณพนมไพร" อีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...