xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ออสซีบุกจับสาวไทย ปลอมเอกสารรัฐตุ๋นเงินค่าเรียนกว่า 50 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพจเมืองนอก เปิดเผยคดีสาวไทยฉาว ปลอมแปลงเอกสารของรัฐ ฉ้อโกงประชาชน มูลค่าความเสียหายกว่า 2 ล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือเกือบ 50 ล้านบาทไทย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจออสเตรเลียได้จับกุมเรียบร้อยแล้ว

วันนี้ (20 ก.ย.) เพจเฟซบุ๊ก “SiamTownUS” เปิดเผยกรณีที่มีการแจ้งความเอาผิด ที่สถานีตำรวจในนครซิดนีย์ กับสาวไทยชื่อ นางสาวนัฐริยา เลิศประเสริฐ หรือมิ้นนี่ ซึ่งอดีตเป็นพนักงานการตลาด ที่ศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศแห่งหนึ่งในนครซิดนีย์ พร้อมทั้ง นายปิลันธนา บุญยืน (เพื่อนชายคนสนิท) ข้อหาปลอมแปลงเอกสารของรัฐ, ฉ้อโกงประชาชน ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายกว่า 2 ล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือเกือบ 50 ล้านบาทไทย มีผู้เสียหายที่ร่วมเข้าแจ้งความกว่า 60 คน โดยส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ในนครซิดนีย์ ซึ่งตั้งแต่เกิดการฉ้อโกงขึ้น นางสาวมิ้นนี่ก็ได้หลบหนีโดยมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมากได้ติดตามมาโดยตลอด

จากการติดตามแบบเกาะติดของผู้เสียหายก่อนหน้าเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจในนครซิดนีย์ พบว่า เส้นทางการหลบหนีของนางสาวมิ้นนี่ เป็นพื้นที่ในซิดนีย์เสียเป็นส่วนใหญ่ จึงมักจะได้รับข่าวจากเพื่อนคนไทยในเฟซบุ๊กอยู่หลายครั้งว่าไปทำงานตามร้านอาหารไทยที่เจ้าของร้านยังไม่ทราบข่าว โดยโกหกว่าตนเองไม่เคยมีประวัติเสียหายใดๆ จึงได้เข้าทำงาน เพื่อมาเป็นค่าใช้จ่ายในการกินอยู่ และค่าเดินทางเพื่อหลบหนี ต่อมาผู้เสียหายก็ได้สืบทราบในที่สุดว่า นางสาวมิ้นนี่ได้ลักลอบไปทำงานอยู่ตามร้านอาหารไทยในสถานที่ต่างๆ จึงยกพวกมาตามเพื่อทวงเงินอยู่หลายครั้งก็ไม่เป็นผล และนางสาวมิ้นนี่สามารถหลบหนีไปได้ทุกครั้ง

ล่าสุด นางสาวการะเกด (นามสมมติ) หนึ่งในผู้เสียหายได้โทรศัพท์แจ้งข่าวกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศออสเตรเลีย ว่าได้รับการติดต่อจากตำรวจฝ่ายสืบสวน สเตฟานี วอร์ด ว่าจับกุมนางสาวนัฐริยา เลิศประเสริฐ หรือมิ้นนี่ อดีตพนักงานการตลาด ที่ศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศแห่งหนึ่งในนครซิดนีย์ ได้แล้ว แต่ นายปิลันธนา บุญยืน เพื่อนชายคนสนิท อยู่ในระหว่างการหลบหนี

โดยตอนนี้ได้นำตัวนางสาวมิ้นนี่ไปฝากขังที่สถานีตำรวจซอว์รีฮิลล์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับตัวเมืองซิดนีย์ เจ้าหน้าที่สเตฟานี วอร์ด ได้แจ้งให้ทราบด้วยว่าตนนั้นเป็นผู้รับผิดชอบคดีนี้ หากมีข้อสงสัยให้ติดต่อมาหาตนเองโดยตรง และยังบอกอีกว่าเนื่องจากคดีนี้มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก และมูลค่าความเสียหายจากการฉ้อโกงเป็นจำนวนมากเช่นกัน จึงต้องใช้เวลาในการสอบปากคำผู้เสียหาย และผู้ที่เกี่ยวข้องหลายคน รวมทั้งต้องรวบรวมเอกสารอีกหลายอย่าง และนอกจากข้อกล่าวหาที่ผู้เสียหายได้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ยังมีอีกหลายข้อหาที่ทางตำรวจตรวจสอบพบ และจะเพิ่มข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดีกับนางสาวมิ้นนี่เพิ่มเติมอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นางสาวการะเกด (นามสมมติ) ยังได้แจ้งกับผู้สื่อข่าวอีกว่า ในวันพุธที่ 19 กันยายน ตนและผู้เสียหายอื่นๆ อีกหลายคนจะเดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม ซึ่งผู้สื่อข่าวก็จะเกาะติดสถานการณ์รายงานข่าวมาให้ทราบเช่นกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...