xs
xsm
sm
md
lg

ต้นตอคำเตือนสถานทูตไทยในสิงคโปร์ “เดวิส” นักเตะลูกครึ่ง ขอผ่อนผันเกณฑ์ทหาร-แต่กลาโหมไม่ให้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online - แกะรอยคำเตือนสถานทูต คิดให้ดีก่อนให้ลูกถือสัญชาติสิงคโปร์ เพราะอายุ 18 ปีต้องเกณฑ์ทหาร พบมาจาก “เบนจามิน เดวิส” นักเตะลูกครึ่งไทย-สิงคโปร์-อังกฤษ ต้องการไปค้าแข้งสโมสรฟูแล่ม แต่กลาโหมสิงคโปร์ปฏิเสธคำร้องผ่อนผัน ชี้ “แสวงหาประโยชน์ส่วนตัว” ในสโมสรต่างประเทศ

จากกรณีที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ สิงคโปร์ ได้เผยแพร่ข่าวสารนิเทศ เรื่อง “การให้บุตรถือสองสัญชาติทั้งไทยและสิงคโปร์” โดยแนะนำให้พลเมืองไทยที่จะสมรสกับพลเมืองสิงคโปร์ ก่อนที่จะมีการขอสัญชาติให้แก่บุตรชาย โปรดศึกษากฎหมายและระเบียบการเกณฑ์ทหารและการสละสัญชาติสิงคโปร์ให้ชัดเจน เพราะตามกฎหมายของสิงคโปร์ ชายที่ถือสัญชาติสิงคโปร์จะต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารเมื่ออายุ 18 ปี แม้ว่าจะถือสัญชาติไทยด้วย และใช้ชีวิตในประเทศไทย หรือในต่างประเทศก็ตาม โดยจะไม่สามารถขอสละสัญชาติสิงคโปร์ได้จนกว่าอายุครบ 21 ปี หากไม่เข้ารับราชการทหารที่สิงคโปร์ หรือขอผ่อนผันโดยขอรับ Exit Permit หากเดินทางเข้าสิงคโปร์จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายของสิงคโปร์ ซึ่งมีทั้งจำคุกและปรับ อีกทั้งเป็นคดีที่ไม่มีอายุความ ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านประกอบ : เตือนคนไทยให้บุตรชายถือสัญชาติสิงคโปร์ ชี้โทษหนีทหารหนักมากแถมไร้อายุความแม้สถานทูตไทย ณ สิงคโปร์ จะไม่ได้ระบุถึงที่มาในการแพร่ข่าวสารนิเทศว่ามาจากกรณีใด แต่พบว่า มีกรณีของ นายเบนจามิน เดวิส นักฟุตบอลลูกครึ่งไทย-สิงคโปร์-อังกฤษ วัย 17 ปี ที่ก่อนหน้านี้ ถูกกระทรวงกลาโหมของสิงคโปร์ (MINDEF) ปฏิเสธคำร้องขอผ่อนผันการเกณฑ์ทหาร หลังยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2561 เนื่องจากเป็น 1 ใน 5 ผู้เล่นเยาวชนที่ได้รับทุนการศึกษา และได้รับสัญญาเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ของสโมสรฟุตบอลฟูแล่ม ประเทศอังกฤษ
ภาพ : Fulham FC
นายเบนจามิน เจมส์ เดวิส เกิดเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2543 ที่จังหวัดภูเก็ต เป็นบุตรชายของ นางโสภี เดวิส สัญชาติไทย กับ นายฮาร์วีย์ เดวิส ชาวอังกฤษ เป็นกรรมการผู้จัดการสถาบันฟุตบอลเยาวชน JSSL Singapore เป็นลูกคนที่ 3 จากจำนวนพี่น้องรวมกัน 4 คน ต่อมา นายเดวิส ได้รับสัญชาติสิงคโปร์เมื่อปี 2552 เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนกีฬาสิงคโปร์ ในช่วงปี 2556-2558 ก่อนที่จะย้ายไปเรียนที่ แฮร์โรว์ ไฮสคูล กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในปี 2559 ที่ผ่านมา เคยเข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาคมฟุตบอลสิงคโปร์ (FAS) และลงเล่นให้กับทีมชาติสิงคโปร์ ชุดอายุต่ำกว่า 19 ปี (U-19)

สำหรับสถาบันฟุตบอลเยาวชน JSSL Singapore เป็นพันธมิตรกับสโมสรฟูแล่ม ประเทศอังกฤษ และสโมสรเทมไพนส์ โรเวอร์ ในศึกสิงคโปร์พรีเมียร์ลีก โดยเมื่อปี 2560 นายเดวิสได้รับทุนการศึกษาจากสโมสรฟุตบอลฟูแล่ม ประเทศอังกฤษ เป็นเวลา 2 ปี กระทั่งในปี 2561 สโมสรฟูแล่มได้ประกาศว่า นายเดวิสและนักเตะคนอื่นๆ จะได้รับการเซ็นสัญญาเป็นนักฟุตบอลอาชีพ โดยจะได้รับค่าตอบแทนรายสัปดาห์ และลงสนามในการแข่งขันลีกเยาวชน อายุต่ำกว่า 18 ปี และอายุต่ำกว่า 23 ปี โดยได้เซ็นสัญญาไปเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2561 ที่ผ่านมา
ภาพ : Fulham FC
อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมสิงคโปร์ ได้ให้เหตุผลในการปฏิเสธคำร้องขอผ่อนผันการเกณฑ์ทหารว่า เป็นเพราะนายเดวิสไม่ได้กำหนดระยะเวลาหลังการผ่อนผันว่าจะกลับมารับใช้ชาติเมื่อใด อีกทั้งเป็นการแสวงหาประโยชน์ส่วนตน เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพการงาน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมเมื่อเทียบกับคนที่มีช่วงอายุก่อนเข้ารับการเกณฑ์ทหาร (เยาวชนอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป เรียกว่า Pre-enlistment) ที่ยอมสละประโยชน์ส่วนตนเพื่อรับใช้ชาติสิงคโปร์ (National Service หรือ NS) ตามหน้าที่ ขณะที่ครอบครัวของนายเดวิสได้ยื่นอุทธรณ์กับเรื่องดังกล่าว โดยที่บิดาเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า จะสนับสนุนให้ลูกชายสละสัญชาติสิงคโปร์เพื่อทำตามความฝันของเขา

แม้ชาวสิงคโปร์ที่ได้รับทราบข่าวจะออกมาเคลื่อนไหว เรียกร้องให้ทางการสิงคโปร์ผ่อนผันการเกณฑ์ทหารให้กับนายเดวิส เนื่องจากเห็นว่าการไปร่วมสโมสรระดับโลกเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ แต่กระทรวงกลาโหมสิงคโปร์ยืนยันว่า บุคคลที่ไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ควรไปในนามทีมชาติสิงคโปร์ ที่ผ่านมาเคยผ่อนผันการเกณฑ์ทหารให้นักกีฬาทีมชาติสิงคโปร์ 3 ราย โดยเฉพาะ นายโจเซฟ สคูลลิ่ง นักกีฬาว่ายน้ำที่คว้าเหรียญทองแรกให้แก่สิงคโปร์ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ประเทศบราซิล เมื่อปี 2559 แต่กรณีนายเดวิส เป็นการแสวงหาโอกาสในสโมสรฟุตบอลต่างชาติ ถือว่าไม่เข้าข่ายที่จะได้รับการผ่อนผัน
ภาพ : Fulham FC
ขณะที่ครอบครัวของนายเดวิส กล่าวว่า ครอบครัวไม่สามารถกำหนดเวลาที่แน่นอนในการให้นายเดวิสกลับไปรับใช้ชาติได้ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่าเขาจะได้รับการเซ็นสัญญาฉบับใหม่ในปี 2562 หรือไม่ก็เป็นสัญญายิมตัว หรือสัญญาซื้อขายนักเตะ นอกจากนี้ บิดายังเห็นพ้องว่าลูกชายควรที่จะทำหน้าที่รับใช้ชาติ แต่ไม่สามารถกำหนดเวลาได้ เพราะต้องการให้เขามีโอกาสที่ดีที่สุดในการเล่นฟุตบอลระดับอาชีพในอังกฤษและยุโรป ซึ่งขัดแย้งกับระเบียบการผ่อนผันการเกณฑ์ทหารของกระทรวงกลาโหมสิงคโปร์ ที่ให้ผ่อนผันทำหน้าที่นักกีฬาได้เฉพาะช่วงเวลาที่กำหนด หลังจากนั้นต้องกลับไปรับใช้ชาติตามหน้าที่อนึ่ง การเกณฑ์ทหารของสิงคโปร์ ตามกฎหมายจะกำหนดให้เยาวชนชาย สัญชาติสิงคโปร์ อายุ 13 ปีขึ้นไป อยู่ในช่วงที่เรียกว่า Pre-enlistment ซึ่งถ้าต้องการออกนอกประเทศ จะต้องขอใบอนุญาตที่เรียกว่า Exit Permit โดยหากออกนอกประเทศเกิน 3 เดือน จะต้องวางเงินประกันจำนวน 7.5 หมื่นดอลลาร์สิงคโปร์ (หรือประมาณ 1.78 ล้านบาท) และจะไม่ได้คืนหากไม่กลับไปรับใช้ชาติ เมื่ออายุ 18 ปี ชายชาวสิงคโปร์จะต้องไปรายงานตัวเพื่อเข้าประจำการ (Enlistment) เป็นเวลา 2 ปี หากฝ่าฝืนหรือหลบหนีการเกณฑ์ทหารจะมีโทษจำคุก 3 ปี ปรับ 1 หมื่นดอลลาร์สิงคโปร์ (หรือประมาณ 2.37 แสนบาท)
นายเดวิด ควาน นักเขียน เจ้าของนวนิยาย เครซี่ ริช เอเชียนส์ (ภาพ : BBC)
ที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมสิงคโปร์จะดำเนินคดีกับผู้ที่หลบหนีการเกณฑ์ทหาร หนึ่งในนั้นคือ นายเดวิด ควาน นักเขียน เจ้าของนวนิยาย “เครซี่ ริช เอเชียนส์” ที่นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ เนื่องจากหลบเลี่ยงการเกณฑ์ทหารเพื่อรับใช้ชาติ เนื่องจากนายควานไม่ได้ไปลงทะเบียนเกณฑ์ทหารในสิงคโปร์เมื่อปี 2533 แม้จะมีหนังสือเตือนส่งไปถึงที่อยู่ในต่างประเทศ โดยพบว่าครอบครัวนายควานย้ายไปอยู่ในรัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา เมื่ออายุได้ 11 ปี และได้ยื่นคำร้องขอสละสัญชาติสิงคโปร์เมื่อปี 2537 แต่ได้รับการปฏิเสธจากกระทรวงกลาโหมสิงคโปร์ แม้จะยื่นอุทธรณ์แต่ก็ไม่เป็นผล ซึ่งหากนายควานเข้าประเทศสิงคโปร์ อาจจะต้องถูกดำเนินคดีกำลังโหลดความคิดเห็น