xs
xsm
sm
md
lg

น่าลอง! "ขนมไหว้พระจันทร์" สูตรเด็ดจาก "Bakery Hut"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ใกล้จะถึง “เทศกาลไหว้พระจันทร์” ในวันที่ 24 กันยายนนี้แล้ว สำหรับคนไทยเชื้อสายจีนก็คงกำลังเลือกซื้อ "ขนมไหว้พระจันทร์" อร่อยๆ ไปไหว้และทานกัน ซึ่งอีก 1 ร้านที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับการลิ้มลองก็คือขนมไหว้พระจันทร์ของ “Bakery Hut” ที่เริ่มขายขึ้นห้างสรรพสินค้ามาตั้งแต่ปี 2550 ผ่านมาจนถึงวันนี้ก็ 11 ปีแล้ว

โดยขนมไหว้พระจันทร์ของที่นี่ รังสรรค์โดย "คุณพรนรินทร์ สัตยาพันธุ์" หรือ “เจ๊หนู” ที่คลุกคลีอยู่กับเหล่าม่าเซียงจู ผู้คอยปรุงอาหาร และทำขนมนานาชนิดให้บรรดาลูกหลาน และคนรู้จักแถบยศเสได้กินอยู่เป็นประจำ นำไปสู่การผลิตขนมที่ถูกนำไปขายยังฮ่องกงและสิงคโปร์ ทำให้ "เจ๊หนู" ชื่นชอบการขนมจนเปลี่ยนเป็นแรงบันดาลใจที่มุ่งมั่นเรียนรู้และใส่ใจในทุกขั้นตอน พัฒนาสูตรอาหารและขนมนานาชนิด มากว่า 10 ปี จนเปิดร้าน “Bakery Hut” ปรุงอาหารและขนมรสเลิศ ในทุกเทศกาลต่างๆ

ซึ่ง “Bakery Hut” ยืนยันว่า ขนมไหว้พระจันทร์ ที่นี่ผลิตแบบโฮมเมดทุกชิ้น ไม่ใส่สารกันบูด มี 4 สูตร ได้แก่
1.Traditional mooncake (Chinese recipe) สูตรดั้งเดิม แบบจีน แต่ความพิเศษของอยู่ที่การต้มน้ำเชื่อม ยิ่งเก็บนานเป็นปีขึ้นไป จะทำให้ขนมยิ่งอร่อยและสีสวยเป็นพิเศษ ซึ่งขนมสูตรนี้เก็บรักษาได้ 1 เดือนนอกตู้เย็น แต่ถ้าแช่เย็นจะอยู่ได้นานกว่านี้ และที่สำคัญทางร้านมีไส้แปลกๆ อย่างเช่น ไส้น้ำพริกกุ้ง ไส้เอสเพรสโซ่ลำใย และไส้หมอนทองที่ปั้นเป็นรูปหมู มาเป็นคู่ เหมาะสำหรับการซื้อไปฝาก เนื่องจากคนจีนถือเคล็ดการให้หมูเหมือนการให้ความอุดมสมบูรณ์และความอยู่ดีกินดี

2.Gum mooncake ( Malaysia recipe) สไตล์มาเลย์ ความพิเศษจะอยู่ที่แป้ง ที่มีส่วนผสมของเนยสด ให้ความหอมมัน ทานง่ายกว่าสูตรดั้งเดิม ทำให้ทานได้เรื่อยๆ ไม่ฝืดคอ รสชาติที่เด่นๆจะเป็นไส้ไวท์มอล์ต ไส้ชาโคลงาดำวอลนัต ไส้ชาเขียววอลนัต ไส้สตอเบอร์รี่ มีอายุการเก็บรักษา 2 อาทิตย์ ถ้าแช่ตู้เย็นได้ประมาณ 3 อาทิตย์-1 เดือน

3.Hongkong recipe คัสตาร์ดฮ่องกง เป็นขนมไหว้พระจันทร์ที่ทางร้านแนะนำ เพราะมีขั้นตอนยุ่งยากกว่า ใช้ทั้งฝักวนิลลาสดแท้นำเข้าจากต่างประเทศ นม เนย ชีส ด้วยความพิถีพิถัน และวัตถุดิบที่ราคาค่อนข้างสูง จึงทำให้รสชาติออกมาหอมหวาน นุ่มนวลกว่าทุกแบบ ซึ่งมีอายุการเก็บรักษา 2 อาทิตย์ถ้าแช่ตู้เย็น และ 1 เดือนหากช่องเยือกแข็ง

4.Snow skin mooncake (Singapore recipe) สไตล์สิงคโปร์ ที่นิยมบัวหิมะ ที่ทางร้านใช้คัสตาร์ดเป็นหลักในการทำไส้ ที่ผสมผสานกับวัตถุดิบที่มีคุณภาพต่างๆ เช่น อัลมอลต์บด ผลไม้แห้ง ชอคโกแลตเฮอร์ชี่ย์ ฯลฯ จึงทำให้ได้รสชาติแตกต่างจากขนมทั่วไป ซึ่งรสชาติที่เด่นๆ จะเป็นชอคโกแลตลาวา ชาเขียว บัตเตอร์สก๊อตงาดำ คัสตาร์ด มีอายุการเก็บรักษา 2 อาทิตย์ถ้าแช่ตู้เย็น และ 1 เดือนหากช่องเยือกแข็ง

หากสนใจสามารถไปซื้อได้ที่ร้าน “Bakery Hut” 286/9 ซ.พัฒนา ถนนสุรวงศ์ แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กทม. แต่ถ้าจะให้ดีโทรสั่งซื้อได้ที่ คุณหมิง เบอร์ 091-435-4549 หรือ https://www.facebook.com/Bakeryhut.since2007 โดยขนมทุกชนิดจะต้องสั่งจองล่วงหน้า 3 วัน และที่สำคัญช่วงนี้มีเปิดบูทอยู่ที่เทศกาลไหว้พระจันทร์ ในห้างสรรพสินค้า สยามพารากอน , ดิ เอมควอเทียร์ และ เดอะมอลล์ บางแค ใครใกล้ที่ไหนก็สามารถไปเลือกซื้อกันได้ตามสะดวกจนถึงวันที่ 24 ก.ย.นี้กำลังโหลดความคิดเห็น...