xs
xsm
sm
md
lg

สภาสตรีฯ ทำบุญใหญ่ฉลองครบรอบ 62 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สภาสตรีแห่งชาติฯ ทำบุญใหญ่ฉลองครบรอบ 62 ปี การก่อตั้งสภาสตรีแห่งชาติฯ องค์กรสมาชิกแห่งร่วมงานคับคั่ง พร้อมจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙

วันนี้ (9 ก.ย.) นางวันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ พร้อมด้วย นางรชตภร โตดิลกเวชช์ ประธานคณะกรรมการบริหาร พล.ร.ต.หญิง ศรีศุภรณ์ ริธิรวัฒน์ เลขาธิการสภาสตรีแห่งชาติฯ พร้อมคณะกรรมการอำนวยการ คณะกรรมการสมาชิกสมทบ และองค์กรสมาชิกร่วมพิธีทำบุญเนื่องในวันคล้ายวันก่อตั้ง สภาสตรีแห่งชาติฯ ครบรอบ 62 ปี โดยมี พระพรหมมุนี กรรมการมหาเถรสมาคม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เป็นประธานสงฆ์ ณ หอประชุมมนังคศิลา ถนนหลานหลวง

ทั้งนี้ สภาสตรีแห่งชาติฯก่อตั้งเมื่อวันที่ 9 ก.ย.2499 โดย ท่านผู้หญิง ละเอียด พิบูลสงคราม ได้ทำกิจกรรมเพื่อกระตุ้นให้สตรีไทย ทำงานให้เป็นแบบอย่าง และออกมาช่วยงานสังคม ผลการดำเนินงานตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันได้ทำงานเพื่อสังคมมาอย่างต่อเนื่อง มาถึงวันนี้เป็นระยะเวลาถึง 62 ปีเต็ม จึงพร้อมใจจัดพิธีทำบุญทางศาสนา เพื่อน้อมรำลึกถึงผู้ก่อตั้งสภาสตรีแห่งชาติฯและ อดีตประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ ที่สืบสานส่งเสริมและรักษาไว้ ซึ่งประเพณีวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าดีงามไว้ให้คงอยู่ต่อไป

นางวันดี กล่าวว่า สภาสตรีแห่งชาติฯ ได้สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามมายาวนาน 62 ปี อดีตประธานสภาสตรีแห่งชาติ พร้อมคณะกรรมการแต่ละสมัย ทุ่มเททำงานมาอย่างมีประสิทธิภาพ และบรรลุวัตถุประสงค์ทุกประการ ทำให้สภาสตรีแห่งชาติฯ เป็นองค์กรสำคัญที่มีบทบาทบาทในการส่งเสริมศักยภาพของสตรี จนเป็นที่ยอมรับในด้านการยกระดับสตรี เด็ก เยาวชน และครอบครัว ให้มีความเข้มแข็ง มีประสิทธิภาพ และมีคุณภาพ พร้อมทั้งผลักดันให้สตรีมีบทบาทและมีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ เป็นที่รับรู้โดยทั่วไป ตลอดจนทำให้สตรีมีความเจริญก้าวหน้าเป็นที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม ผลงานที่ภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง คือ การจัดงานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 ส.ค.2561 โดยสภาสตรีแห่งชาติฯ ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตให้ดำเนินการจัดขึ้น เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมสำคัญประกอบด้วย การจัดนิทรรศการ 4 ภาค เพื่อนำเสนอพระราชกรณียกิจที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ทรงมุ่งมั่นในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อแบ่งเบาพระราชภาระของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในการอุปถัมภ์บำรุงพสกนิกร ให้มีความอยู่ดี กินดี อาทิ ทรงพระเมตตารับประชาชนผู้ยากไร้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ทรงส่งเสริมศิลปาชีพเพื่อสร้างอาชีพแก่ประชาชน เป็นต้นกำลังโหลดความคิดเห็น...