xs
xsm
sm
md
lg

ใกล้ปิดตำนาน “เจเจกรีน” กทม.ระบุหมดสัญญาเช่าสิ้นเดือนนี้ นำไปทำ “อุทยานสวนจตุจักร”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากเฟซบุ๊ก JJ Green - จตุจักร กรีน
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เผยสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ สัญญาเช่าตลาดนัดกลางคืนเจเจกรีนจะสิ้นสุดลง ไม่ต่อสัญญาเช่าอีก เพื่อคืนพื้นที่ให้แก่มูลนิธิสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ทำอุทยานสวนจตุจักร 727 ไร่ นำสวนจตุจักร และสวนรถไฟเชื่อมเข้าไว้ด้วยกัน

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยความคืบหน้าการขอคืนพื้นที่ตลาดนัดกลางคืนจตุจักร กรีน หรือ เจเจกรีน ให้กับมูลนิธิสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เพื่อจัดทำโครงการอุทยานสวนจตุจักร เชื่อมสวนสาธารณะ 3 แห่งเข้าไว้ด้วยกัน ประกอบด้วย สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) สวนจตุจักร และ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ว่า ปัจจุบันกรุงเทพมหานครได้ทำสัญญาเช่าตลาดกับ บริษัท วี มัลติมีเดีย จำกัด เป็นผู้บริหารจัดการตลาดเจเจกรีน โดยสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ สัญญาเช่าตลาดจะสิ้นสุดลง กรุงเทพมหานครจะไม่ต่อสัญญาเช่าอีก เพื่อคืนพื้นที่ให้แก่มูลนิธิสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครยังมีคดีฟ้องร้องต่อศาล กรณีเอกชนค้างค่าเช่าพื้นที่ตลาดเจเจกรีน 24 เดือน รวมถึงฟ้องศาลเพื่อเรียกเก็บภาษีผู้เช่าอีก จำนวน 50 ล้านบาท ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างพิจารณาคดี หากได้พื้นที่ดังกล่าวคืน จะเดินหน้าโครงการทันที

เบื้องต้นทางมูลนิธิสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อนุญาตให้กรุงเทพมหานครปรับปรุงพื้นที่เพื่อก่อสร้างสวนให้เชื่อมต่อกัน ปัจจุบันได้ปรับพื้นทางเดิน-วิ่งสวนรถไฟ และอนุมัติงบประมาณติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างภายในสวนสาธารณะทั้ง 3 แห่งเพิ่มเติม 94 ต้น กว่า 100 ดวง ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำประชาพิจารณ์ เพื่อขอปิดการจราจรถาวรบนถนนกำแพงเพชร 3 ซึ่งได้ร่วมหารือกับคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เจ้าของพื้นที่แล้ว แม้จะเป็นไปอย่างเรียบร้อยไม่ติดขัดปัญหาใด แต่กรุงเทพมหานครจะขอจัดทำประชาพิจารณ์เพื่อสำรวจความคิดเห็นของประชาชนก่อน คาดว่าจะเสร็จภายในเดือนสิงหาคมนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับตลาดจตุจักร กรีน หรือ เจเจกรีน ตั้งอยู่บนถนนกำแพงเพชร 3 ติดสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ใกล้กับพิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร บนพื้นที่กว่า 21 ไร่ มีร้านค้าและร้านอาหารรวมกันกว่า 200 ร้าน และแผงค้ามากกว่า 600 แผง พร้อมที่จอดรถกว่า 600 คัน เปิดให้บริการเมื่อเดือนกรกฎาคม 2555 หรือเมื่อ 6 ปีก่อน โดยมีนายศักดา อู่ดาราศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไฮทราฟฟิค มีเดีย จำกัด เป็นผู้ลงทุนโครงการ โดยใช้งบลงทุนกว่า 300 ล้านบาท ต่อมาพบว่ามีบริษัท วี มัลติมีเดีย จำกัด เป็นผู้เช่าพื้นที่ต่อจากกรุงเทพมหานคร ที่เช่าพื้นที่จากมูลนิธิสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กระทั่งสัญญาเช่าพื้นที่หมดเมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2559 ซึ่งในตอนนั้นบริษัท วี มัลติมีเดีย กำลังรอกรุงเทพมหานครหารือขอเช่าพื้นที่ต่อ

อย่างไรก็ตาม หลังจาก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พบว่า ทางกรุงเทพมหานครได้มีการยกเลิกข้อตกลงทั้งหมด ให้เหตุผลว่าทางบริษัท วี มัลติมีเดีย ค้างค่าเช่าพื้นที่ 5 เดือน เป็นจำนวน 3.8 ล้านบาท ซึ่งบริษัท วี มัลติมีเดีย ยืนยันว่าไม่ได้ค้างค่าเช่า แต่ที่ผ่านมารอความชัดเจนในการต่อสัญญาเช่าจากกรุงเทพมหานคร ทำให้มีตัวแทนผู้ประกอบการร้านค้า แผงค้า ในพื้นที่ตลาดนัดเจเจกรีน ฟ้องศาลปกครองเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2560 เพื่อขอให้ศาลเพิกถอนคำสั่งไล่รื้อผู้ประกอบการร้านค้า แผงค้า ในพื้นที่ตลาดนัดจตุจักร กรีน ทั้งหมด พร้อมขอให้กรุงเทพมหานคร ต่ออายุสัญญาเช่าพื้นที่เป็นเวลา 2 ปี และขอให้จ่ายเงินเยียวยากับผู้ประกอบการร้านค้า แผงค้า เป็นเงิน 136 ล้านบาท กระทั่งมาถึงปี 2561 กรุงเทพมหานครได้มีแนวคิดโครงการเชื่อมสวนสาธารณะ 3 แห่งเข้าไว้ด้วยกันดังกล่าว โดยมีพื้นที่รวมกัน 727 ไร่


กำลังโหลดความคิดเห็น