xs
xsm
sm
md
lg

ร่วมช่วยด้วย! “อภิสิทธิ์-คุณหญิงกัลยา” ออกหนังสือรับรองคุณประโยชน์ “หม่อง ทองดี” เปิดทางได้สัญชาติไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ร่วมด้วยช่วยกัน “อภิสิทธิ์-คุณหญิงกัลยา” ในฐานะเป็นรัฐบาลขณะ “หม่อง ทองดี” แข่งร่อนเครื่องบินกระดาษ เมื่อปี 2552 ที่ประเทศญี่ปุ่น จนได้รางวัลกลับมา ได้ออกหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รับรองการทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ เพื่อเปิดโอกาสได้รับอนุมัติสัญชาติไทย

จากกรณี นายหม่อง ทองดี อายุ 21 ปี บุคคลไร้สัญชาติที่เคยสร้างชื่อเสียง ในฐานะที่เคยเป็นตัวแทนประเทศไทย คว้าอันดับ 3 การแข่งขันพับเครื่องบินกระดาษ หรือ โอกามิ ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนกันยายน 2552 แม้รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้สัญญาว่าจะช่วยให้ได้สัญชาติไทย แต่พอเปลี่ยนรัฐบาล เรื่องราวการให้สัญชาติไทยแก่นายหม่องก็เงียบหายไป กระทั่งเหตุการณ์ 13 ชีวิตติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบว่า กระทรวงมหาดไทยอนุมัติให้ นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก และ 3 เยาวชนทีมหมูป่า ได้รับสัญชาติไทย เรื่องของนายหม่องก็ถูกสังคมนำมาเปรียบเทียบอีกครั้ง

ทำให้ขณะนี้หลายภาคส่วนพยายามให้ความช่วยเหลือนายหม่อง เพื่อให้กระทรวงมหาดไทย อนุมัติให้ได้รับสัญชาติไทยอย่างเต็มที่ โดยเมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา น.ส.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส ได้ออกหนังสือรับรองการทำคุณประโยชน์ถึงอธิบดีกรมการปกครอง โดยแนบหนังสือสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ และหนังสือโครงการบางกอกคลีนิกนิติธรรมศาสตร์ ขอให้ ส.ส.ท. ออกหนังสือยืนยันให้กับนายหม่อง ในการปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ช่วยวิทยากรการอบรมเชิงปฏิบัติการถ่ายภาพโดยอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) และร่วมถ่ายภาพในรายการหนูน้อยเจ้าเวหา ให้กับ ส.ส.ท.

นายหม่อง ระบุว่า ความรู้สึกแรกที่เห็นหนังสือรับรองฉบับนี้ รู้สึกดีใจและรู้สึกมีกำลังใจสู้ขึ้นมาก และขอขอบคุณ น.ส.วิลาสินี ที่ออกหนังสือรับรองฉบับนี้ให้กับตน

ขณะเดียวกัน นายอภิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขอรับรองการทำคุณประโยชน์แก่ประเทศไทย กรณี นายหม่อง ทองดี เช่นกัน โดยให้การรับรอง นายหม่อง ว่า ได้ทำคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศไทยจริง ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นายหม่อง ขณะอายุ 12 ปี ได้รางวัลชนะเลิศการแข่งขันร่อนเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี ที่จัดโดยศูนย์เทคโนโลยีและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับสมาคมเครื่องบินกระดาษพับ และ Japan Origami-Airplane (JOAA) และได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันร่อนเครื่องบินกระดาษพับ ที่จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2552 โดยได้รับรางวัลอันดับ 3 ประเภทบุคคล รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี และรางวัลชนะเลิศในประเภททีมผสม

รวมถึง ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ก็ได้ออกหนังสือรับรอง ระบุว่า ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (เมื่อปี 2551-2553) โดยศูนย์เทคโนโลยีและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ร่วมกับสมาคมเครื่องบินกระดาษพับ และ Japan Origami-Airplane (JOAA)ได้สนับสนุน ด.ช.หม่อง ทองดี ขณะอายุ 12 ปี ไปแข่งขันร่อนเครื่องบินกระดาษพับ ที่จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2552 โดยได้รับรางวัลอันดับ 3 ประเภทบุคคล รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี และรางวัลชนะเลิศในประเภททีมผสม ซึ่งเป็นการทำประโยชน์และสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย ขอรับรองว่า นายหม่อง ทองดี ได้ทำคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศไทยจริง


กำลังโหลดความคิดเห็น...