xs
xsm
sm
md
lg

“ไทยพีบีเอส” ออกหนังสือรับรอง “หม่อง ทองดี” ทำคุณประโยชน์ ขออนุมัติสัญชาติไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผู้อำนวยการไทยพีบีเอส ออกหนังสือรับรองให้ “หม่อง ทองดี” เยาวชนไร้สัญชาติที่สร้างชื่อเสียงแชมป์พับเครื่องบินกระดาษ เมื่อ 9 ปีก่อน ขณะที่ “อภิสิทธิ์” ส่งหนังสือในนามพรรคประชาธิปัตย์ รับรองการทำคุณประโยชน์แก่ มท.1 อีกทางหนึ่ง

ความคืบหน้ากรณีที่ นายหม่อง ทองดี อายุ 21 ปี บุคคลไร้สัญชาติที่เคยสร้างชื่อเสียง ในฐานะที่เคยเป็นตัวแทนประเทศไทย คว้าอันดับ 3 การแข่งขันพับเครื่องบินกระดาษ หรือ โอกามิ ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนกันยายน 2552 แม้รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้สัญญาว่าจะช่วยให้ได้สัญชาติไทย แต่พอเปลี่ยนรัฐบาล เรื่องราวการให้สัญชาติไทยแก่นายหม่องก็เงียบหายไป กระทั่งเหตุการณ์ 13 ชีวิตติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบว่า กระทรวงมหาดไทยอนุมัติให้ นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก และ 3 เยาวชนทีมหมูป่า ได้รับสัญชาติไทย เรื่องของนายหม่องก็ถูกสังคมนำมาเปรียบเทียบอีกครั้ง

วันนี้ (12 ส.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า หลายภาคส่วนพยายามให้ความช่วยเหลือนายหม่อง เพื่อให้กระทรวงมหาดไทย อนุมัติให้ได้รับสัญชาติไทยอย่างเต็มที่ โดย น.ส.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส ได้ออกหนังสือรับรองการทำคุณประโยชน์ถึงอธิบดีกรมการปกครอง โดยแนบหนังสือสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ และหนังสือโครงการบางกอกคลีนิกนิติธรรมศาสตร์ ขอให้ ส.ส.ท. ออกหนังสือยืนยันให้กับนายหม่อง ในการปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ช่วยวิทยากรการอบรมเชิงปฏิบัติการถ่ายภาพโดยอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) และร่วมถ่ายภาพในรายการหนูน้อยเจ้าเวหา ให้กับ ส.ส.ท.

นายหม่อง กล่าวว่า ความรู้สึกแรกที่เห็นหนังสือรับรองฉบับนี้ รู้สึกดีใจและรู้สึกมีกำลังใจสู้ขึ้นมาก และขอขอบคุณ น.ส.วิลาสินี ที่ออกหนังสือรับรองฉบับนี้ให้กับตนก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 9 ส.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ทำหนังสือถึง รมว.มหาดไทย ขอรับรองการทำคุณประโยชน์แก่ประเทศไทย กรณี นายหม่อง ทองดี เช่นกัน โดยให้การรับรอง นายหม่อง ว่า ได้ทำคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศไทยจริง ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นายหม่อง ขณะอายุ 12 ปี ได้รางวัลชนะเลิศการแข่งขันร่อนเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี ที่จัดโดยศูนย์เทคโนโลยีและวัสดแห่งชาติ (เอ็มเทค) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับสมาคมเครื่องบินกระดาษพับ และ Japan Origami-Airplane (JOAA) และได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันร่อนเครื่องบินกระดาษพับ ที่จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2552 โดยได้รับรางวัลอันดับ 3 ประเภทบุคคล รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี และรางวัลชนะเลิศในประเภททีมผสม

กำลังโหลดความคิดเห็น...